• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xuân đoàn kết - Tết hạnh phúc

Vườn rau thủy canh công nghệ Israel của anh Cao Chu Tuấn


Rau xanh là nguồn thực phẩm quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của mỗi gia đình. Những năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của Thành phố thì nhu cầu về rau sạch của người dân ngày càng chú trọng về chất lượng, trong đó có vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Để đáp ứng nguồn rau xanh đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, anh Cao Chu Tuấn ngụ tại khu phố 4, phường Trảng Dài đã mạnh dạn đầu tư hệ thống trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ cao. Đây là mô hình sản xuất rau có quy mô lớn đánh dấu sự phát triển phát triển nông nghiệp trong đô thị theo hướng ứng dụng công nghệ cao của Biên Hòa.

Mới sáng sớm mà không khí thu hoạch rau ở trang trại rau thủy canh thương hiệu FARM Nhiệt đới của anh Cao Chu Tuấn đã nhộn nhịp từ lúc nào. Bước vào khu vườn trồng rau mà chúng tôi cứ tưởng như đang ở vườn rau tận thành phố Đà Lạt. Không gian rộng rãi và sạch sẽ, các giàn rau thủy canh thẳng tấp và đều nhau, không khí xung quanh mát mẻ cứ níu chân khách đến nơi đây. Những luống rau xanh mơn mởn, tươi ngon đang vươn mình trên các hệ thống thủy canh khiến cho những ai chỉ muốn ăn ngay lập tức là trải nghiệm khi tham quan vườn rau sạch của anh Tuấn.

Tết 2019- Anh Cao Chu Tuấn (mặc áo thun xám) đang giải thích về quy trình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel.jpg  ​Anh Tuấn (Áo thun trắng) bên vườn rau thủy canh
 
Cặm cụi với công việc kiểm tra từng giàn ống thủy canh trong nhà màng trồng rau sạch, anh Tuấn chia sẽ. “Trong những ngày cận tết, ngày nào cũng tất bật thu hoạch bởi số lượng khách đến mua và đặt hàng khá đông. Rau phát triển rất nhanh, từ lúc trồng cho đến khi bán trong vòng khoảng 20 ngày.Vườn rau được trồng theo phương pháp thủy canh công nghệ Israel nên hoàn toàn đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.”.

Mặc dù đang làm kiến trúc xây dựng của một Công ty với mức thu nhập cao, nhưng anh Tuấn vẫn tiếp tục thử thách bản thân mình bằng việc trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh hồi lưu. Công việc tuy vốn được xem là nghề tay trái nhưng giờ đây lại mang đến cho anh nguồn thu nhập rất ổn định. Câu chuyện khởi nghiệp của chàng Giám đốc trẻ này bắt đầu trong những lần xây dựng các công trình ở thành phố Đà Lạt. Tại nơi này, khi tận mắt thấy thiên đường của các loại rau xanh mướt và tươi ngon, trong đó có áp dụng công nghệ trồng trọt hiện đại, ứng dụng khoa học tiên tiến của người nông dân của xứ sở ngàn hoa, đã làm cho anh Tuấn ấp ủ ước mơ làm nông.

Với quyết tâm “khởi nghiệp không bao giờ là trễ”, sau thời gian tìm hiểu về quy trình trồng rau thủy canh, năm 2017, anh bắt tay vào lắp đặt khu vườn với diện tích khoảng 2.000m2 được đầu tư hoàn toàn bằng công nghệ Israel có tổng chi phí hơn 2 tỷ đồng. Ban đầu, anh xây dựng trang trại trồng rau thủy canh theo mô hình trên Đà Lạt là trồng hoàn toàn trong nhà kính. Tuy nhiên, lứa rau đầu tiên khi đến ngày thu hoạch hiệu quả mang lại không cao, cây rau sinh trưởng và phát triển kém, năng suất thấp. Không nản chí, anh chịu khó tìm hiểu, rà soát lại các quy trình, từ đó nhận thấy việc sử dụng nhà kính để trồng là không phù hợp. Bởi khí hậu Đà Lạt là ôn đới, còn ở Biên Hòa là nhiệt đới. Rút kinh nghiệm, anh thay thế toàn bộ hệ thống nhà kính bằng nhà màng hiện đại với lưới che thông thoáng. 

Anh Tuấn cho biết, đây là mô hình trồng rau sạch hoàn toàn khép kín, được phủ bởi màng lưới vừa hạn chế côn trùng lại tạo điều kiện cho ánh sáng mặt trời quang hợp, giúp cây rau phát triển xanh tốt. Hệ thống tưới nước cho rau được lắp đặt tự động, điều chỉnh theo nhiệt độ bên ngoài cho phù hợp để cây rau sinh trưởng và phát triển. Hơn nữa, vì cây sử dụng trực tiếp nước trong dụng cụ đựng dung dịch nên lượng nước tiết kiệm rất nhiều. Các kệ đỡ, thiết bị ươm hạ đều được làm bằng sắt cứng không gỉ, bộ thiết bị trồng rau được đặt trên giàn cách mặt đất khoảng 70cm rất chắc chắn. Nói về lợi ích của việc lựa chọn công nghệ Israel trong trồng rau thủy canh, anh Cao Chu Tuấn cho biết:Tôi đầu tư theo công nghệ Istael vì công nghệ Israel này có 2 cái lợi. Thứ nhất, đây là công nghệ 4.0 cho nên mình không phải mất sức. ở đây chỉ có bỏ hạt, lấy cây và thu hoạch thôi chứ còn lê đây nó tự động hóa. Đến giờ là máy bơm mình mình đã lập trình hết kể cả bét tưới, cho đến cho nước bơm dinh dưỡng, tuần hoàn cũng vậy.”

Theo kinh nghiệm của anh, để cây rau được trồng theo phương pháp thủy canh sinh trưởng và phát triển tốt, thì khâu chọn giống và nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng. Anh chọn các đại lý chuyên bán hạt giống có uy tín để đặt mua hạt giống về trồng, duy trì nguồn nước có độ PH nằm trong ngưỡng từ 5.5-6.5. Đặc biệt, lợi thế của trồng rau theo phương pháp thủy canh sẽ rút ngắn được thời gian thu hoạch và năng suất cao gấp 3,4 lần so với cách trồng truyền thống. Anh Tuấn cho biết, nếu trồng rau trên đất, thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch một lứa rau cũng phải mất cả tháng. Còn với rau trồng thủy canh thì quy trình trồng khá đơn giản, từ lúc xuống giống cho đến khi xuất bán chỉ khoảng 20 ngày. Lúc đầu sẽ bỏ hạt vào miếng mút, trong thời gian 5 ngày cây rau sẽ mọc lên và phát triển đều, rồi sau đó được đưa vào hệ thống nuôi cây con khoảng 7 ngày. Khi các cây con này ra được vài lá nhỏ thì mới đưa ra hệ thống máng để trồng cho đến khi thu hoạch. Hiện tại, trang trại rau thủy canh của anh Tuấn đang trồng khoảng 10 loại rau ăn lá có giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường ưa chuộng như: xà lách mỡ, xà lách xoong, rau muống, xà lách, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải thìa, cải xoăn, rau dền…

Anh Tuấn chia sẽ: “Chi phí bỏ hạt từ khi cho đến khi nuôi trồng thì nó hết tầm 4000 đồng/ký rau, từ dinh dưỡng bỏ hạt cho đến nhân công thật sự luôn quy trình nó cứ xoay vòng nhưng phải đầu tư lớn. Ở đây mình lợi một cái là không thuốc bảo vệ thực vật, người lao động ở đây rất là ít chỉ có 2 người thôi, một người thì bỏ hạt và đưa cây con ra, một người thu hoạch và mang rau đi giao trên diện tích hiện tại bây giờ là 2.000m2. Một ngày ở đây mình đang thu hoạch 170 kg rau, đều như vậy, thì giá rau từ 25.000 cho đến 50.000. Một ngày mình thu nhập bình quân tầm 5,6 triệu.

Do được sản xuất theo quy trình rau an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên thị trường tiêu thụ của trang trại anh khá rộng mở và được nhiều khách hàng ưa chuộng, từ người mua lẻ cho đến các quán ăn, nhà hàng. Sau gần 2 năm xây dựng mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel, đến nay vườn rau sạch của anh đã có chổ đứng trên thị trường. Anh Tuấn cho biết:

Đầu tư công nghệ Irael mắc tiền thật nhưng thực chất đem lại hiệu quả, thay vì mất 30 ngày xoay vòng quy trình nuôi, tôi chỉ cần 17 ngày thôi. Tất cả những loại rau này đã cung cấp cho thị trường, hiện tại bây giờ vườn rau của mình không đủ cung cấp để bán, mình cũng đang cần những đối tác cùng làm với mình, mình sẽ chuyển giao công nghệ cho để mà làm nuôi trồng tại nhà.”

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau thủy canh cho người dân thành phố, hiện anh Tuấn đang đầu tư mở rộng thêm diện tích và xây dựng khu vườn khoảng 2.000m2 trồng các loại rau ăn trái thủy canh là cà chua, dưa leo bé bi, mướp. Theo anh, các công đoạn lắp đặt hầu như đã hoàn tất và sau tết Nguyên đán này sẽ bắt đầu tiến hành gieo trồng. Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, anh Tuấn cũng sẵn sàng chuyển giao khoa học công nghệ cho những người có nhu cầu trồng rau thủy canh. Đồng thời, anh đang phát triển mô hình trồng rau thủy canh quy mô nhỏ từ 10-20 mét vuông cung cấp việc lắp đặt hệ thống, cây giống đã ươm và dung dịch thủy canh cho các hộ gia đình muốn có vườn rau sạch để sử dụng. Là người thường xuyên sử dụng, chị Nguyễn thị Thu An đã đánh giá cao về chất lượng của loại rau này. Theo chị, rau trồng thủy canh có mùi vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, hình thức mẫu mã đẹp, đồng nhất và tươi ngon, đặc biệt yếu tố quan trọng chính là vấn đề an toàn thực phẩm. Chị cho biết: “Tôi thường sử dụng rau thủy canh của anh Tuấn trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Rau ở đây rất tươi ngon và sạch sẽ nên mình ăn cũng yên tâm.”

Biên Hòa có diện tích trồng rau truyền thống hàng chục héc ta tập trung chủ yếu tại các phường xã như: Tân Phong, Trảng Dài, Tân Biên, Hố Nai... Với quá trình đô thị hóa diễn ra khá nhanh như hiện nay, diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp, thì mô hình nông nghiệp công nghệ cao điển hình như rau trồng thủy canh được xem là tiết kiệm diện tích hiệu quả, cho năng suất cao và phù hợp với người dân thành phố. Bởi những lợi ích nổi bật đó là loại rau trồng không đất, thu hoạch nhiều vụ trong năm, không sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu đã tạo ra nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn giúp tăng thu nhập kinh tế cho người nông dân và góp phần cải tạo không gian xanh cho đô thị.

Ông Huỳnh Phi Hổ- Phó chủ tịch Hội nông dân thành phố Biên Hòa cho biết: "Mô hình trồng rau thủy canh của anh Tuấn ở khu phố 4 phường Trảng Dài là mô hình đầu tiên của thành phố Biên Hòa. Hội nông dân thành phố cũng đã tổ chức 2 đợt cho cán bộ hội viên nông dân đến tham quan mô hình này. Qua mô hình này tôi thấy rằng là áp dụng cho điều kiện đô thị của Biên Hòa là rất tuyệt vời, nó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà vấn đề này đang được thành phố quan tâm. Vì vậy, để mô hình trồng rau thủy canh phát triển thì chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho tất cả các ngành để tạo điều kiện cho hội viên nông dân có điều kiện để trồng rau thủy canh.”

Với xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao đang là vấn đề then chốt trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, Biên Hòa đã và đang quan tâm triển khai các mô hình nông nghiệp cao có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến trong từng khâu hoặc trong cả chuỗi sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất, sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Có thể nói, trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel của anh Cao Chu Tuấn là một bước tiến mới để Biên Hòa tiếp tục phát triển và ứng dụng có hiệu quả công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, góp phần xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại.

                                                                                                                             Hồng Mỹ 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.