• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xuân đoàn kết - Tết hạnh phúc

Diện mạo Biên Hòa vào năm 2025


Biên Hòa hiện là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước với hơn 1,2 triệu người, quy mô mật độ dân số chỉ sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Biên Hòa là đầu mối giao thông lớn trong vùng kinh tế phía Nam, cách trung tâm TP.Hồ Chí Minh 30 km và TP.Vũng Tàu hơn 80 km. Trước đây, mỗi khi nhắc tới Biên Hòa, ai ai cũng quen thuộc với cái tên thành phố công nghiệp có tiếng của cả nước. Nhưng dự kiến không bao lâu nữa, Biên Hòa sẽ trở thành thành phố du lịch khi hàng loạt những dự án được thúc đẩy hoàn thành trong 7-8 năm tới.

Với tốc độ phát triển đô thị nhanh chóng, dưới đây là những đổi thay của Biên Hòa trong 8 năm tới. 

Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên

Đầu tiên là phải nhắc đến Khu du lịchsinh thái Sơn Tiên sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào giai đoạn 5 - 7 năm tới. Đây sẽ là 1 điểm đến thu hút nhiều du khách đến với Biên Hòa.

Sứ mệnh của cầu Thống Nhất trong tương lai

Cầu có chiều dài khoảng 1km, nằm trên trục đường trung tâm thành phố bắc ngang qua cù lao Cỏ và đến cù lao Phố. Đây là cửa ngõ của cù lao Phố với trung tâm Biên Hòa nằm trên trục đường trung tâm thành phố.

Nếu cầu An Hảo là cửa ngõ Biên Hòa và là cầu nối giữa Trung tâm văn hóa - lịch sử cù lao Phố với trung tâm kinh tếtài chính Biên Hòa (Khu công nghiệp Biên Hòa 1 khi di dời) thì sứ mệnh của cầu Thống Nhất là cầu nối tiếp theo cho cửa ngõ cầu An Hảo kết nối cù lao Phố với trung tâm Biên Hòa hiện hữu (khu vực Vườn Mít).

Bài tết 2019- phối cảnh Cầu Thống Nhất trong tương lai.jpg

Phối cảnh cầu Thống Nhất tương lai. Nguồn: NKT & sgbd skyscrapercity.

Cầu An Hảo: cây cầu của tầm nhìn tương lai

Hiện cầu An Hảo đã hoàn thành và đang bắt đầu hành trình cho sứ mệnh tương lai của mình. Cầu kết nối lưu thông liền mạch với ngã tư Vũng Tàu và kết nối vùng cù lao Phố với trung tâm kinh tế tài chính của Biên Hòa.

Cầu An Hảo là điểm nhấn biểu tượng của TP.Biên Hòa tại khu vực cửa ngõ và được nối với trục đường trung tâm thành phố tiến thẳng mạch đến khu vực trung tâm - ngã tư Vườn Mít. Cầu An Hảo sẽ nối Khu du lịch sinh thái Sơn Tiên với Trung tâm du lịch văn hóa - lịch sử - sinh tháicù lao Phố thông qua quốc lộ 51.

Kế đến, điểm nhấn biểu tượng này cũng sẽ là cầu nối Biên Hòa với Bà Rịa -Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Kể từ khi cầu An Hảo hoàn thành, hạ tầng giao thông qua lại cực kỳ dễ dàng và thuận tiện, phát triển kinh tế - thương mại - dịch vụ - du lịch giữa Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh, Bà Rịa -Vũng Tàu với Biên Hòa nói chung và với cù lao Phố, Sơn Tiên nói riêng (khu vực ngã tư Vũng Tàu - cầu Đồng Nai).

Cù lao Phố trong tương lai

Cầu An Hảo từ lúc hoàn thành trở thành cửa ngõ Biên Hòa với điểm nhấn tiêu biểu, đặc sắc và là biểu tượng phát triển du lịch tương lai của cù lao Phố nói riêng, Biên Hòa nói chung.

Biên Hòa sẽ có 1 con đường trung tâm thành phốrất đẹp dẫn thẳng vào khu vực trung tâm Biên Hòa (khu vực VườnMít) qua 2 cây cầu bắc ngang cù lao Phố, theo thứ tự từ cửa ngõ Biên Hòa là: cầu An Hảo và cầu Thống Nhất.

Lộ trình từ quốc lộ 51 và quốclộ1 (hướng từ TP. HồChí Minh và Vũng Tàu về Đồng Nai) thẳng tiến vào cửa ngõ Biên Hòa thông qua cầu An Hảo và đây là điểm đầu của trục đường trung tâm thành phố.Từ trục đường này chạy xuyên qua cù lao Phố đến điểm nối giữa cù lao và phường Thống Nhất sẽ thông qua cầu Thống Nhất tại khu vực cù lao Cỏ. Tại đây, trục đường trung tâm tiếp tục dẫn thẳng đến quảng trường trung tâm Biên Hòa (khu vực Vườn Mít).

Riêng tại cù lao Phố, ngoài cầu An Hảo, cầu Thống Nhất thì trong tương lai dự kiến sẽ có thêm cầu An Bình tại bến đò Kho.

Vậy là Nông Nại Đại Phố sầm uất vang dội mộtthời, sau thời gian dài bị trôi chìm vào dĩ vãng thì giờ đây chuẩn bị trở lại "Phố" đúng với tên gọi cù lao Phố. Và không bao lâu nữa, khi cầu Thống Nhất hoàn thành thì cù lao Phố thật sự cất cánh vươn tầm cao mới với trục đường trung tâm thành phố này.

Cù Lao Phố đang đóng vai trò cầu nối quan trọng của TP.Biên Hòa và vừa đóng vai trò của một cực phát triển kinh tế thương mại và du lịch, đòi hỏi phải có sự phát triển nhanh, mạnh và bền vững.

Trung tâm kinh tế tài chính Biên Hòa trong tương lai

Theo kế hoạch, Khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ được di dời hoàn toàn vào năm 2022 để phát triển khu trung tâm kinh tếtài chính Biên Hòa.

Dự kiến sau 3-4 năm triển khai xây dựng phát triển, khu trung tâm kinh tếtài chính Biên Hòa sẽ nên hình nên dạng vào cuối năm 2025 và hoàn tất toàn khu vào năm 2028 - 2030.

Đây sẽ là khu đô thị tài chính thông minh quy mô đến 324hécta, kết nối với các tuyến giao thông trọng điểm hiện có như: quốc lộ 1, quốc lộ 51 và trong tương lai như tuyến metro kết nối với TP.Hồ Chí Minh, đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Tổng số vốn đầu tư gần 11 ngàn tỷ đồng.

Khu đô thị tài chính kinh tế thương mại này sẽ là trung tâm của Biên Hòa trong tương lai, là nơi tập trung rất nhiều tòa nhà cao ốc với các dịch vụ thương mại vui chơi giải trí sầm uất nhộn nhịp. Về đêm, toàn khu đô thị tài chính Biên Hòa sẽ rực sáng lung linh nhộn nhịp như một thành phố Singapore thu nhỏ với những tòa nhà cao tầng và âm thanh giải trí sống động của các hoạt động vui chơi, lễ hội thường niên.

Bài tết 2019- Trung tâm kinh tế tài chính Biên Hòa trong tương lai.jpg
Trung tâm kinh tế tài chính Biên Hòa trong tương lai

Các trục đường “sứ mệnh tương lai” nâng tầm Biên Hòa

Đường trung tâm TP.Biên Hòa(dự kiến được gọi là đường Nguyễn Hữu Cảnh)có lộ giới 60m với 8-10 làn xe có vỉa hè rộng cho người đi bộ tham quan và cầu Thống Nhất đang chuẩn bị được khởi công. 2 bên đường sẽ là các tòa nhà cao tầng thương mại điểm nhấn.

Đường ven Sông Cái (dự kiến gọi là đường Trần Phú) có chiều dài hơn 4,5km được quy hoạch 32m, đáp ứng cho 4 làn xe ô tô. Đây là tuyến đường tuyệt đẹp nằm bao bọc cù lao Phố theo hình uốn lượn vòng cung cũng chuẩn bị được khởi công.

Trục đường sinh thái ven sông Đồng Nai kết nối từ cầu Hóa An đến bến đò Trạm (phường Bửu Long) với chiều dài gần 4km, đây là trục đường sinh thái ven sông rất đẹp, một điểm nhấn mới của Biên Hòa cùng với đường ven sông Cái, dự kiến đường có lộ giới 46-47mvới 6 làn xe.

Đường nối cầu Bửu Hòa đến quốc lộ 1K dài 2,4km, rộng tới 37mvới 6 làn xe, mở ra cửa ngõ vùng phía Đông của TP. Hồ Chí Minh.

Có thể thấy, trong tương lai cầu An Hảo, cầu Thống Nhất, đường Trung Tâm, đường ven sông Cái và Đồng Nai, hệ thống cầu - hầm, phố đi bộ phường Thống Nhất... cùng các công trình kiến trúc sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt đô thị Biên Hòa nên một tầm cao mới, hiện đại và sầm uất. 


                                               Nguyễn Anh Tuấn   ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.