• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Xuân đoàn kết - Tết hạnh phúc

Biên Hòa - Trung tâm kinh tế của Đồng Nai


Trong thời kỳ đổi mới, TP.Biên Hòa luôn dẫn đầu trong phát triển kinh tế, xã hội và là khu trung tâm kinh tế của tỉnh. Doanh thu từ hàng hóa dịch vụ và tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ của Biên Hòa luôn cao hơn bình quân chung của tỉnh hơn 3%/năm. Khoảng 40% doanh nghiệp của tỉnh tập trung tại Biên Hòa và thu ngân sách hàng năm luôn vượt dự toán được giao.

coop mark bien hoa.jpg
Coopmax Biên Hòa
Theo UBND TP.Biên Hòa, năm 2017, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ của thành phố là trên 84,6 ngàn tỷ đồng, tăng trên 15% so với năm 2016 và chiếm gần 60% tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đạt gần 48,3 ngàn tỷ đồng, tăng trên 14% so với cùng kỳ.

Đầu tàu kinh tế

Trải qua nhiều năm, TP.Biên Hòa luôn xứng đáng là đầu tàu kinh tế của tỉnh vì luôn giữ được mức tăng trưởng 13-15%/năm, cao hơn so với bình quân chung của tỉnh. Trên địa bàn thành phố hiện có 6 khu công nghiệp là: Amata, Biên Hòa 1, Biên Hòa 2, Tam Phước, Loteco, Agtex Long Bình giải quyết việc làm cho gần 220 ngàn lao động. Các khu công nghiệp tại TP.Biên Hòa cơ bản lấp đầy, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực, đóng góp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Các doanh nghiệp được thành lập mới tại thành phố mỗi năm đều tăng cao. Cụ thể, cuối năm 2016, TP.Biên Hòa có gần 12 ngàn doanh nghiệp thì đến giữa năm 2018 tăng lên trên 13,5 ngàn doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 77,9 ngàn tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2018 có trên 1,2 ngàn doanh nghiệp thành lập mới, chiếm gần 60% số doanh nghiệp thành lập mới trên toàn tỉnh. Do đó, thu ngân sách của Biên Hòa mỗi năm đều vượt xa so với dự toán được giao.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân Biên Hòa được nâng cao dần qua các năm. Đô thị từng bước được chỉnh trang để xứng tầm là đô thị loại 1. Các thủ tục hành chính từng bước được rút ngắn thời gian giải quyết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho hay: “Hàng năm, thành phố đều tổ chức các đợt gặp gỡ doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, giúp họ hoạt động hiệu quả hơn. Thành phố cũng ưu tiên nguồn vốn phát triển hạ tầng để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu của người dân”.

Theo ông Doãn Văn Đồng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa, mục tiêu của Biên Hòa không chỉ là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh mà còn trở thành thành phố vệ tinh cho vùng TP.Hồ Chí Minh. Hiện thành phố đang hoàn thành quy hoạch chi tiết đến năm 2030 và tầm nhìn 2050. “Thành phố ưu tiên triển khai các dự án về hạ tầng giao thông, thoát nước… Khi những dự án này hoàn thành đi vào khai thác, Biên Hòa sẽ trở thành một thành phố năng động về kinh tế, có sức cạnh tranh cao, có dịch vụ đa ngành cao cấp, công nghiệp công nghệ cao” - ông Doãn Văn Đồng nói.

Ông Trần Văn Minh, người dân ở phường Tân Phong chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên tại Biên Hòa nên chứng kiến quá trình đổi thay của thành phố. Đời sống của người dân thành phố từng bước được nâng lên và Biên Hòa ngày càng phát triển. Tôi mong tỉnh, thành phố triển khai nhanh những dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông để tạo thêm điều kiện phát triển thương mại, dịch vụ”.

Sẽ là thành phố năng động

Mô hình phát triển đô thị của TP.Biên Hòa là theo cấu trúc chuỗi đô thị đa trung tâm dọc theo trục sông Đồng Nai, trục quốc lộ 51 và hướng phát triển chính về phía Nam. Sẽ có 2 khu vực phát triển chính là: khu vực đô thị Biên Hòa truyền thống gồm 26 phường, xã khi chưa mở rộng ranh giới thuộc phía Bắc; khu vực đô thị mới Nam Biên Hòa gồm 4 xã sáp nhập từ huyện Long Thành. Hai khu vực trên sẽ phân vùng phát triển thành 4 khu đô thị với 21 phân khu. Tới đây, tỉnh sẽ di dời Khu công nghiệp Biên Hòa 1 để phát triển khu vực này thành một khu đô thị mới hiện đại.

TP.Biên Hòa cũng là nơi tập trung nhiều đường giao thông quan trọng của quốc gia và của tỉnh. Tới đây, khi tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường ven sông Cái, đường Bùi Văn Hòa, Đỗ Văn Thi, đường nối cầu Bửu Hòa với quốc lộ 1K, đường liên phường Trảng Dài - Tân Hiệp, cầu Thống Nhất và tuyến đường nối với cầu An Hảo được xây dựng sẽ làm thay đổi cảnh quan thành phố và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Dương Minh Dũng, Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Biên Hòa đang là điểm đến được nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước chọn lựa để đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Trong 1-2 năm tới sẽ có hàng loạt những tập đoàn lớn đầu tư các siêu thị, trung tâm mua sắm, chuỗi cửa hàng. Như vậy doanh thu từ hàng hóa dịch vụ sẽ tăng cao”. Dự tính, thời gian tới tập đoàn Auchan, Aeon, Saigon Co.op sẽ đầu tư  siêu thị tại TP.Biên Hòa. Riêng tập đoàn Aeon sẽ đầu tư siêu thị lớn nhất từ trước đến nay và có thể sẽ khánh thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2019.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, tỉnh sẽ tập trung nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông ở địa bàn TP.Biên Hòa vì có tác động mạnh đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Với những dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn thành phố sẽ được ưu tiên vốn để thực hiện.

Với sự nỗ lực của Đảng, chính quyền và người dân thành phố trong tương lai Biên Hòa sẽ trở thành thành phố năng động có công nghiệp, thương mại dịch vụ phát triển trong tốp đầu của vùng.                                                     

                                                                                      Hương Giang​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.