• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Biên Hòa - Xuân Yêu Thương 2019

Trường đại học Lạc Hồng: Làm rạng danh Biên Hòa - Đồng Nai


Có một ngôi trường đại học tại TP.Biên Hòa mang tên Trường đại học Lạc Hồng đã thiết lập nhiều kỷ lục tại sân chơi robot trong nước và quốc tế. Trong đó có 8 lần vô địch cuộc thi robot trong nước, đặc biệt là 3 lần vô địch, 3 lần đoạt giải nhì và 2 lần đoạt giải ba tại cuộc thi robot châu Á - Thái Bình Dương.

F1 (2).jpg
  ​Đội tuyển Trường đại học Lạc Hồng vô địch robot châu Á tại Nhật Bản năm 2017

Trưởng thành từ sân chơi sinh viên

Năm 2005 Trường đại học Lạc Hồng lần đầu tiên bước chân vào sân chơi robot trong nước với mục tiêu chủ yếu là học hỏi kinh nghiệm từ các trường bạn. Những năm đầu tham gia sân chơi này sinh viên của trường chỉ đạt những giải thưởng khiêm tốn. Nhưng từ năm 2010 trường bắt đầu cho thấy là một đối thủ đáng gờm của sân chơi robot trong nước và quốc tế.

Tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng, cho biết thành tích ấn tượng đầu tiên trên chặng đường chinh phục sân chơi robot của Trường đại học Lạc Hồng là tại cuộc thi robot Việt Nam năm 2010 tại TP.Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắc Lắck) với chức vô địch đầu tiên mang về cho tỉnh. Với thành tích này trường đã giành quyền đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi robot châu Á - Thái Bình Dương tại Cairo, Ai Cập.

Dù là lần đầu tiên tham dự sân chơi robot tầm cỡ quốc tế nhưng sinh viênTrường đại học Lạc Hồng đã khiến bạn bè quốc tế nể phục khi giành chức vô địch tại cuộc thi này. Tiến sĩ Nguyễn Bá Thuận, Phó trưởng khoa Cơ - điện tử Trường đại học Lạc Hồng nhớ lại: “Ngày chúng tôi giành chức vô địch đầu tiên của cuộc thi robot châu Á - Thái Bình Dương trở về nước cũng là ngày khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ IX (nhiệm kỳ 2010-2015), và chúng tôi rất vinh dự được đến báo công với đại hội như một thành tích đặc biệt dâng lên đại hội. Đó thực sự là một vinh dự, tự hào không gì có thể so sánh được”.

Những năm sau đó Trường đại học Lạc Hồng không chỉ tiếp tục thống trị ngôi vương tại cuộc thi robot trong nước mà còn tiếp tục là đối thủ nặng ký nhất tại các cuộc thi robot châu Á - Thái Bình Dương. Từ năm 2010 đến 2018 trường đã có 8 lần vô địch cuộc thi robot trong nước; 3 lần đạt chức vô địch, 3 lần đoạt giải nhì và 2 lần đoạt giải batại cuộc thi robot châu Á- Thái Bình Dương.

Một sân chơi khác trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật của Trường đại học Lạc Hồng tham gia và đạt thành tích cao, đó là cuộc thi xem mô hình tiết kiệm nhiên liệu châu Á Shell Eco Marathon. Đến nay trường đã có 3 lần vô địch ở thể loại xe mô hình đô thị, trong đó 2 lần vô địch tại Philippines và một lần vô địch tại Singapore.

 Ứng dụng vào thực tế

Tiến sĩ Nguyễn Bá Thuận, cho biết mục đích tham gia cuộc thi robot trong nước và quốc tế của Trường đại học Lạc Hồng chủ yếu là tạo ra sân chơi kỹ thuật cho sinh viên yêu công nghệ, qua đó giúp sinh viên trải nghiệm những kỹ năng mới cùng tinh thần làm việc nhóm, ý thức học tập.Quả thật từ sân chơi này sinh viên đã học tập được rất nhiều điều, thậm chí còn quý giá hơn những giải thưởng.

Nói về những lợi ích của dân chơi robot, tiến sĩ Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng, cho biết lợi ích từ sân chơi robot là rất lớn, bởi từ sân chơi robot đã cho sinh viên làm quen với việc thiết kế ra hệ máy ứng dụng trong các doanh nghiệp và trong đời sống.  Các máy móc tự động cũng hoạt động dựa trên nguyên lý của robot với thiết kế về cơ khí, lập trình tin học, sử dụng các công nghệ cảm biến để hoạt động.

Sinh viên tham gia sân chơi robot đã tạo ra được nhiều công nghệ tự động ứng dụng sản xuất tại các nhà máy ở nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Trong đó tại Công ty TNHH Tokin(Khu công nghiệp Long Bình, TP.Biên Hòa), sinh viên Trường đại học Lạc Hồng đã chuyển giao một hệ thống lắp ghép cuộn cảm tự động thay thế cho con người với năng suất cao, hoạt động ổn định, chất lượng đồng đều.

F4.JPG
Doanh nghiệp Nhật Bản tham quan mô hình phòng thực hành hiện đại của Trường đại học Lạc Hồng. 


Sinh viên còn giúp Công ty TNHH Changshin Việt Nam (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) tạo ra những chú robot vận chuyển vật liệu sản xuất giày thể thao. Theo đó robottự động đi từ kho vật liệu chạy theo các đường cảm biến ánh sáng phía sau công viên ngồi làm việc, đến những vị trí được lập trình sẵn robot phát ra tín hiệu để công nhân quay lại lấy vật liệu. Đi đến cuối đường robot thực hiện thêm một động tác quay vòng trở lại để nhận những thành phẩm từ công nhân đưa trở về kho tạo thành quy trình khép kín.

Tương tự tại Công ty TNHH LixilViệt Nam(Khu công nghiệp Long Đức, huyện Long Thành) năm 2016 sinh viên của trường đã giúp doanh nghiệp tạo ra 20sản phẩm máy tự động bó cuốnthanh nhôm thay thế con người.
Từ những sân chơi khoa học kĩ thuật như robot đã giúp sinh viên Trường đại học Lạc Hồng tiếp cận với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng nổ trên thế giới hiện nay. Tiến sĩ Quỳnh cho biết, đến nay trường đã xây dựng trang bị được một phòng thực hành dành cho sinh viên yêu khoa học kĩ thuật công nghệ theo mô hình của Nhật Bản. Năm 2016 trường đã đầu tư mua sắm6 robot NAO của Nhật Bản dùng chosinh viên thực hành lập trình trí tuệ nhân tạo cho những chú robot này.

Trong khi đó tiến sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng Trường đại học Lạc Hồng, cho biết trường đang thực hiện đề án thành lập xưởng chế tạo robot công nghiệp quy mô lớn để nghiên cứu và chế tạo ra máy móc công nghệ chuyển giao cho các doanh nghiệp trên địa bàn Đồng Nai như trường đã thực hiện trong những năm qua. Với sự đầu tư lớn này, trường tin tưởng nhiều máy móc dựa trên nguyên lý hoạt động của robot sẽ được chuyển giao cho các doanh nghiệp sử dụng.

Nói về hướng phát triển của sân chơi robot trong thời gian tới, lãnh đạo Trường đại học Lạc Hồng, cho biết những năm tới trường sẽ tiếp tục tạo ra sân chơi robot cho sinh viên thỏa mãn đam mê thực hành kĩ năng, tiếp cận với doanh nghiệp và thị trường lao động, đặc biệt là từ sân chơi này ban giám hiệu nhà trường tin tưởng sẽ tạo ra nhiều công nghệ mới chuyển giao cho doanh nghiệp.

Nguyễn Thế Hải, đội trưởng đội LH-NVN EAGLE vô địch cuộc thi robot Việt Nam năm 2013 chia sẻ: “Tôi rất tự hào vì đã tạo nên thành tích lần thứ ba vô địch cuộc thi robot Việt Nam cho Trường đại học LạcHồng. Chúng tôi cảm thấy biết ơn sân chơi này đã tạo cho chúng một sự trưởng thành vượt bậc để hôm nay chúng tôi có được việc làm ổn định đúng với chuyên môn được đào tạo, và được doanh nghiệp đánh giá cao về khả năng ứng dụng trong hoạt động sản xuất của đơn vị”.


                                                                                                                              Công Nghĩa

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.