An ninh - Quốc phòng - Pháp luật

Cảnh giác với tội phạm cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông


Thời gian gần đây, tình trạng cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông trên địa bàn thành phố có nhiều diễn biến khá phức tạp. Điều này cho thấy, hiện nay đường giao thông vẫn là địa bàn hoạt động chủ yếu của loại tội phạm này.

Với thủ đoạn đi theo nhóm hai người trở lên, bọn chúng dùng xe mô tô phân khối lớn, chạy lòng vòng trên các tuyến đường, thấy người nào có tài sản để “hớ hênh” như: vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, treo túi xách trên cổ xe, ba ga xe, đeo dây chuyền trên cổ mà không có biện pháp che chắn... thì ra tay giật lấy rồi nhanh chóng tẩu thoát. Nạn nhân phần lớn là phụ nữ, đơn cử như vụ giật giỏ xách xảy ra tại KP.3A, phường Trảng Dài, nạn nhân là chị Vũ Thị Phia (27 tuổi) quê tỉnh Nam Định, tạm trú Thị xã Thuận An.

Vào trưa 28-2, chị Vũ Thị Lan (41 tuổi) ngụ KP.3A, phường Trảng Dài điều khiển xe máy biển số 60F1-397.09 chở phía sau là chị Phia, khi đi đến đoạn đường gần quán Karaoke 234 ở phường Trảng Dài, thì bất ngờ một đối tượng lạ mặt từ phía sau chạy xe mô tô biển số 83C1-48.714 lao tới giật lấy chiếc giỏ xách bên trong có gần 9,3 triệu đồng tiền mặt và 01 ĐTDĐ Iphone 6 rồi tẩu thoát. Bị cướp giật tài sản chị Phia đã đến cơ quan công an trình báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng công an đã bắt được Nguyễn Ngọc Hiển (29 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng khi y đang lẫn trốn tại một bãi đất trống phía sau Trường THCS Hoàng Sa, thuộc KP.3A, phường Trảng Dài.  Trước đó, khuya ngày 25-1, Nguyễn Quang Thái (30 tuổi) ngụ khu phố Long Điềm cùng đối tượng Hùng (chưa rõ lai lịch) sử dụng xe mô tô chạy đến đoạn Bệnh viện đa khoa Đồng Nai, phát hiện chị Lê Thị Quỳnh Như (20 tuổi) ngụ  KP.8, phường Long Bình đang nghe điện thoại hiệu Oppo, Hùng điều khiển xe lại gần, Hùng đi bộ lại gần chị Như giật điện thoại xong nhảy lên xe tẩu thoát. Chị Như tri hô cùng với người dân đuổi bắt quả tang giao Nguyễn Quang Thái cho Công an thành phố lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Đối tượng Hùng dùng xe máy tẩu thoát.

Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự công an TP. Biên Hòa cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông gia tăng trong thời gian qua là do một bộ phận thanh thiếu niên thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, tụ tập ăn chơi lêu lổng, nghiện hút, lười lao động, nhưng lại muốn có tiền tiêu xài nhanh chóng nên đi cướp giật. Bên cạnh đó, một bộ phận nhân dân khi ra đường còn lơ là, bất cẩn trong việc bảo vệ tài sản đã vô tình tạo điều kiện thuận lợi để bọn cướp giật chiếm đoạt tài sản một cách dễ dàng.

Tội phạm cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông là hết sức nguy hiểm, bởi vì khi bị kẻ gian giật lấy tài sản, nạn nhân thường bị té ngã, dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Do vậy để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác bảo quản tài sản của mình. Khi ra đường, mọi người cần hạn chế mang theo nhiều tài sản có giá trị, nếu đeo nữ trang như: dây chuyền vàng, lắc tay nên mặc áo dài tay, kín cổ để che tài sản; tài sản có giá trị lớn không nên để trong giỏ, túi xách rồi treo cổ xe, ba ga xe mà phải để trong cốp xe để an toàn, tuyệt đối không được vừa chạy xe vừa nghe điện thoại vì việc này vừa vi phạm luật giao thông vừa tạo cơ hội cho bọn cướp giật gây án trung tá Lê Hồng Hải cho biết thêm.

Góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn: Trong thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn phường Trảng Dài được giữ vững, mang lại cuộc sống yên bình cho người dân. Kết quả đạt được, có một phần đóng góp không nhỏ của mô hình Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm.

Từ một địa bàn phức tạp

Phường Trảng Dài có trên 25.000 hộ dân với trên 100.000 nhân khẩu, trong đó 1/3 diện tạm trú và có diện tích tự nhiên rộng gấp hai đến ba lần các phường khác nên gặp không ít khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Công an thành phố, ngày 24/11/2016, Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm phường Trảng Dài được thành lập với 22 thành viên, chia thành 6 tổ hoạt động. Câu lạc bộ có nhiệm vụ phối hợp với Công an phường tuần tra, nắm bắt các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Ðảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhằm góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Tuy xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau, nhưng tất cả đều rất quyết tâm đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ sự bình yên của người dân địa phương. Ðây là lực lượng nòng cốt, luôn kề vai sát cánh với Công an phường trong công tác tuần tra kiểm soát địa bàn và tham gia cùng với công an giải quyết có hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT. Nhờ có sự hướng dẫn của Công an phường và được Công an thành phố tập huấn về nghiệp vụ tuần tra, canh gác, nắm thông tin tội phạm nên hoạt động của Câu lạc bộ đã phát huy được hiệu quả.

Ngăn chặn nhiều vụ phạm pháp hình sự

Các thành viên của Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an phường tổ chức tuần tra tại những cung đường vắng người qua lại, những điểm nóng về trộm cắp, cướp giật để cảnh giác người dân và trấn áp những hành vi vi phạm pháp luật.. anh Nguyễn Đức Tuấn (39 tuổi) Tổ trưởng, tổ xung kích câu lạc bộ phòng chống tội phạm của phường Trảng Dài cho biết: “Các thành viên trong câu lạc bộ có ý thức rất cao, thường xuyên tham gia các buổi giao ban định kỳ với Công an phường, phối hợp với công an và bảo vệ dân phố tiến hành tuần tra, canh gác, tấn công trấn áp các loại tội phạm nhất là trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo ANTT trước, trong và sau Tết. Hằng ngày, câu lạc bộ đều có người trực 24/24. Khi có vụ việc đột xuất, lực lượng của câu lạc bộ có mặt kịp thời để cùng Công an phường làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn góp phần giúp mọi người yên tâm công tác, làm ăn”. Tính từ đầu năm 2018 đến nay, các thành viên câu lạc bộ đã thực hiện hơn 200 lượt tuần tra, kịp thời phát hiện bắt 12 vụ bắt 18 đối tượng trộm cắp tài sản, 04 vụ 08 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 05 gói ma túy tổng hợp; 36 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, 01 vụ 01 đối tượng mua bán pháo nổ, 02 vụ, 03 đối tượng cất giấu dao trong người, hòa giải 16 vụ việc mâu thuẫn trong khu dân cư, đem lại sự bình yên cho người dân đơn cử trưa 28-2, khi nhận được tin báo của chị Vũ Thị Phia (27 tuổi) quê tỉnh Nam Định, tạm trú Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương bị một đối tượng lạgiật lấy chiếc giỏ xách bên trong có gần 9,3 triệu đồng tiền mặt và 01 ĐTDĐ Iphone 6 ở gần quán Karaoke 234 phường Trảng Dài, các thành viên Câu lạc bộ đã cùng với công an đã bắt được Nguyễn Ngọc Hiển (29 tuổi, quê tỉnh Sóc Trăng  khi y đang lẫn trốn tại một bãi đất trống phía sau Trường THCS Hoàng Sa, thuộc KP.3A, phường Trảng Dài sau gần 30 phút gây án, trước đó khuya ngày 9-1, các thành viên câu lạc bộ cùng  Công an phường Trảng Dài bắt quả tang 2 đối tượng Phan Thị Kim Ngọc (26 tuổi) ngụ xã An Phú, huyện Củ Chi, TP. HCM) và Nguyễn Tiến Anh (26 tuổi) ngụ TT. Trảng Bom, huyện Trảng Bom) đang tàng trữ trái phép chất ma tuý tại  tổ 3, KP3, P.Trảng Dài, thu giữ 13 viên thuốc lắc và 03 ĐTDĐ.

Thiếu tá Mai Ðức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài cho biết: “Với tinh thần tự nguyện cộng với sự hướng dẫn nghiệp vụ của Công an phường Trảng Dài và Công an thành phố, các thành viên Câu lạc bộ đã tận dụng được nhiều kỹ năng trong phòng, chống tội phạm, phát huy được vai trò của quần chúng tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương, góp phần tích cực vào việc bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Chùm tin ANTT:

Khởi tố kẻ nghiện trộm cắp: Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Giáp Hồng Hảo (26 tuổi, ngụ phường Long Bình) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo hồ sơ công an, Hảo là đối tượng không nghề nghiệp, có tiền án về tội trộm cắp tài sản. Rạng sáng 24-2, khi đi ngang qua phòng trọ của anh Ngân Văn Đạt (24 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) tạm trú KP.5A, phường Long Bình phát hiện trong phòng trọ không có ai, Hảo đã lấy móc nhôm bẻ thẳng và nối lại luồn qua khe cửa lấy trộm chiếc ĐTDĐ OPPO F9 rồi nhanh chân tẩu thoát, khi đến tổ 5, KP.5A thì bị lực lượng tuần tra Công an thành phố phát hiện, bắt giữ. Được biết ngày 31/10/2018, Hảo bị Cơ quan CSĐT Công an thành phố khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi trộm cắp tài sản.

Tàng trữ trái phép chất ma tuý bị bắt : Qua các biện pháp nghiệp vụ, khuya 3-3, lực lượng phối hợp Công an TP.Biên Hòa và Công an phường An Bình bắt quả tang Đinh Ngọc Thạch (30 tuổi) ngụ KP. Long Điềm, phường Long Bình Tân đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý tại đường Mạch Đỉnh Chi, KP10, phường An Bình, thu giữ: 02 gói ma tuý đá, 01 ĐTDĐ, 01 xe môtô và 5,5 triệu đồng tiền mặt.

Bắt 223 đối tượng ma túy trong cao điểm: Trong cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019 vừa qua, Công an thành phố đã phát hiện 29 vụ, bắt 223 đối tượng, thu giữ 59 gói MTTH, 16 gói heroin, 36 viên thuốc lắc, 01 gói cần sa, 19 ĐTDĐ, 03 xe máy, hơn 41 triệu đồng và các dụng cụ sử dụng ma túy… Qua điều tra, đã lập hồ sơ khởi tố 19 vụ, 26 đối tượng và xử phạt hành chính 07 vụ, 184 đối tượng. Nổi bật nhất là việc Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố đã triệt phá băng tổ chức sử dụng  trái phép tại phường Tam Hòa do Lê Minh Tiến (19 tuổi), Nguyễn Minh Triết (21 tuổi) cả 2 cùng ngụ TP. Biên Hòa, Trần Quyết Định (26 tuổi) quê tỉnh Ninh Bình và 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Thái My (27 tuổi) quê huyện Định Quán và Nguyễn Việt Hưng (26 tuổi) quê tỉnh Ninh Bình về tàng trữ trái phép chất ma túy cùng 40 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy vào rạng sáng ngày 24-12-2018.

 

                                                                                                                                        Hạnh Duyên

 ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.