Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Từ 01/01/2019, thuốc điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được thanh quyết toán từ nguồn bảo hiểm y tế


ARV là thuốc có tác dụng ức chế sự phát triển của vi-rút HIV trong cơ thể, có thể làm chậm sự tiến triển hoàn toàn của AIDS trong nhiều năm. Trong khi nguồn thuốc điều trị ARV viện trợ từ tổ chức quốc tế ngày càng cạn kiệt, việc tiếp tục điều trị ARV thông qua nguồn thuốc do bảo hiểm y tế chi trả là cơ chế tài chính bền vững cho điều trị thuốc kháng virus ở Việt Nam.

Từ năm 2019, người nhiễm HIV sẽ được thanh quyết toán thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế. Riêng tại thành phố Biên Hòa, việc chuyển giao tiếp nhận, quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV từ nguồn Qũy Bảo hiểm y tế cũng được thực hiện từ ngày 8-3-2019.

Với mục tiêu 90-90-90 (90 % người có HIV biết được tình trạng bệnh của mình; 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV; 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp) trong phòng, chống HIV/AIDS và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030. Mặc dù thời gian qua, Biên Hòa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác phòng, chống đại dịch này, nhưng dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nguy hiểm. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Biên Hòa có 2 ca nhiễm mới HIV, như vậy, lũy tích số người nhiễm HIV/AIDS toàn thành phố được phát hiện là hơn 3.000 ca nhiễm HIV/AIDS, trong đó có gần 600 người chuyển sang AIDS và hơn 1.100 người đã tử vong. Đáng quan tâm, những năm gần đây, không chỉ có số người nhiễm HIV ở độ tuổi trẻ đang có xu hướng gia tăng, mà nguy hiểm hơn là cũng có trường hợp mắc lao đồng nhiễm HIV, trong đó nam chiếm tỷ lệ cao hơn nữ.

Thời gian qua, ngành y tế Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực tập trung các giải pháp để khống chế số người nhiễm HIV thông qua các nhiều hoạt động như: tổ chức truyền thông tư vấn cho bệnh nhân HIV thực hiện hành vi an toàn phòng lây nhiễm HIV trong cộng đồng, tư vấn, xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai và đối tượng có nguy cơ cao, triển khai chương trình dự phòng lây truyền từ mẹ sang con. Đặc biệt là dự phòng và chăm sóc điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV cho người nhiễm HIV/AIDS, Biên Hòa cũng trang bị Phòng khám cho bệnh nhân nhiễm HIV... Từ năm 2010, đã thành lập và đi vào hoạt động phòng khám ngoại trú và điều trị HIV, nhờ đó, nhiều trường hợp phát hiện bệnh đã được khám, theo dõi và cấp thuốc điều trị ARV giúp bệnh nhân tái hòa nhập cộng đồng. Từ vài chục bệnh nhân ban đầu, tính đến nay, số bệnh nhân đến đăng ký và đang điều trị ARV tại phòng khám đã lên đến 407 người.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi HIV/AIDS nên điều trị bằng thuốc kháng HIV (thuốc ARV) được coi là điều trị đặc hiệu nguyên nhân điều trị bằng ARV sẽ làm ức chế sự nhân lên của virus do đó duy trì được lượng virus thấp nhất trong máu và duy trì được tình trạng bình thường của hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch chưa bị suy giảm, người nhiễm không có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc chỉ mắc ở mức độ nhẹ. Trong trường hợp hệ miễn dịch của người nhiễm HIV đã bị suy giảm, nhờ ARV kiềm chế sự nhân lên của HIV, hệ miễn được phục hồi trở lại, đồng thời làm giảm khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội cho người nhiễm HIV. Từ đó, giúp người nhiễm HIV cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài tuổi thọ.

 

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trước kia khoảng 90% nguồn thuốc ARV cung cấp để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam là do nguồn viện trợ từ nước ngoài, tuy nhiên nguồn viện trợ từ nước ngoài hiện đã bị cắt giảm và dự kiến từ 2020 sẽ không còn. Vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 2188 quy định về việc mua sắm tập trung cấp quốc gia sử dụng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng HIV.

Theo đó, từ 1/1/2019, người nhiễm HIV sẽ được thanh quyết toán thuốc ARV từ nguồn bảo hiểm y tế thay vì nguồn tài trợ cấp miễn phí như trước đây.

 

 

                                                 Đài BH (HM)​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.