• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Người hoàn lương làm lại cuộc đời


Ra tù với tiền án và 2 bàn tay trắng, nhiều người trở nên mặc cảm, không còn ý chí làm lại cuộc đời. Để tiếp sức về mặt tinh thần và hỗ trợ về vật chất, Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự (ANTT) tỉnh Đồng Nai đã trở thành “bạn” đồng hành cùng người lầm lỗi hoàn lương.

* Ngày trở về

Tháng 9/2012, trở về với cuộc sống đời thường, chị Trần Thị Thanh (48 tuổi, ngụ phường Bửu Long) đối diện với rất nhiều khó khăn khi tuổi đã lớn, bản thân không có công ăn việc làm ổn định. Được sự động viên của người thân, hàng xóm và chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện, chị đã từng bước vượt qua mặc cảm, quyết tâm làm lại từ đầu bằng con đường lao động chân chính. Năm 2014 chị vay 20 triệu đồng từ quỹ, mở tiệm bán hủ tiếu và nước giải khát. Nhờ chịu khó, tiệm bán hủ tiếu của chị Thanh đã thu hút được rất đông khách đến ăn.

Sau gần hai năm kinh doanh có lãi, chị đã trả được tiền vốn lẫn lãi vay trước thời hạn ba tháng, đồng thời làm đơn xin vay thêm 30 triệu đồng để mở rộng việc kinh doanh. Đến nay, cuộc sống gia đình chị Thanh đã ổn định với thu nhập khoảng 12 triệu đồng/tháng, trừ tiền thuê quán 5 triệu đồng/tháng, chị vẫn dư được 7 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí…

Cũng từng vướng vào pháp luật và phải cải tạo 4 năm trong tù, sau khi ra tù trở về nhà, ông Nguyễn Ngọc Thế Phong (xã Trà Cổ, huyện Tân Phú) bắt tay vào sản xuất cây giống, một công việc mà ông rất đam mê. Ông Phong đã mạnh dạn mượn 30 triệu đồng từ Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự đầu tư vào việc nhân giống những loại cây ăn trái có năng suất cao, đồng thời tiếp tục đầu tư phát triển lan rừng, mai cảnh... Với sự quyết tâm làm lại cuộc đời, hiện nay lợi nhuận từ việc sản xuất cây giống của ông Phong đã đạt khoảng 700 triệu đồng/năm. “Tuy nguồn vốn không lớn nhưng lại đến đúng lúc nên giúp tôi có cơ hội làm lại từ đầu bằng chính đam mê của mình. Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự rất thiết thực tạo cơ hội cho những người từng lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, có cơ hội biến ý tưởng kinh doanh và niềm đam mê của bản thân thành hiện thực”  - ông Phong nói.

Khát khao hoàn lương

Cùng cảnh vươn lên sau lỗi lầm, nhiều người biết đến tiệm sửa xe của anh Đoàn Việt Cường (29 tuổi, ngụ phường Xuân Thanh, TX.Long Khánh đầu năm 2012, trong một lần đến xã Gia Kiệm (huyện Thống Nhất) chơi, anh cùng 3 người bạn đánh người gây thương tích nên bị công an bắt. Sau đó, anh bị tòa án xử phạt 30 tháng tù giam, sau khi chấp hành xong án, trở về địa phương anh được Công an phường Xuân Thanh hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn để mở một tiệm sửa xe. Từ nguồn vốn được vay của Quỹ Doanh nhân với an ninh trật tự và vay thêm vốn từ gia đình, người thân, anh Cường mở một tiệm sửa xe máy ngay trước nhà.

Từ đó anh Cường chuyên tâm vào công việc sửa xe. Sau 2 năm vay vốn, nhờ chí thú làm ăn, anh Cường đã dành dụm tiền mở thêm một tiệm sửa xe khác có rất đông khách, góp phần tăng thêm thu nhập và tạo được việc làm cho thanh niên địa phương. Đôi tay lấm dầu nhớt xe nhưng khuôn mặt của anh Cường lại luôn rạng rỡ. Anh bộc bạch, bản thân chưa từng nghĩ sau khi ra tù lại có cuộc sống ổn định và công việc làm ăn thuận lợi như hiện nay.

Hay trường hợp của anh anh Nguyễn Văn Dũng (35 tuổi, ngụ phường Long Bình Tân, đầu tháng 10 năm 2010 chỉ đua đòi cần tiên tiêu xài Dũng  đã dùng xe máy cướp giật tài sản trên địa bàn phường Tam Hiệp. Sau lần đó anh bị Công an bắt về hành vi “Cướp giật tài sản" và bị Tòa án tuyên phạt 42 tháng tù giam, sau khi mãn hạn tù khi về địa phương, về cuộc sống đời thường với bao nỗi khó khăn chồng chất cuối năm 2016 anh Dũng được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ doanh nhân với ANTT tỉnh Đồng Nai làm vốn buôn bán.

Nhờ chịu khó, nấu ăn ngon và giá cả phải chăng nên tiệm bán cháo vịt của anh Dũng ngày càng thu hút đông khách đến ăn, sau khi trừ hết chi phí mỗi tháng anh Dũng vẫn dư được 10 triệu đồng; đồng thời tạo việc làm thêm cho 03 thành viên trong gia đình. Trở về đời thường với 2 bàn tay trắng, vậy mà anh được Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh tin tưởng cho vay tiền làm ăn. Anh Dũng cho biết: “Quán làm ăn rất tốt, nguồn thu nhập ổn định, tất cả đều nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh. Đã từng lầm lỗi và được sự giúp đỡ nên tôi rất mong những người mang án tù trở về tự nhìn nhận lại lối sống của mình để làm người có ích hơn”.

3.4.2019- Anh Nguyễn Văn Dũng.jpg 

Anh Nguyễn Văn Dũng với công việc thường ngày của mình

Đại tá Võ Thị Thu Nguyệt, Trưởng văn phòng Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh, cho biết: “Để đối tượng hoàn lương nắm bắt được chính sách khoan hồng, sự chăm lo của xã hội nhằm tiếp thêm động lực cho họ sống tốt, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh. Ban Quản lý Quỹ Doanh nhân với ANTT tỉnh rất mong những người lầm lỗi dùng sự thay đổi tích cực của bản thân, tạo niềm tin cho chúng tôi để chúng tôi được đồng hành, dìu dắt những người lầm lỗi quay về tái hòa nhập cộng đồng và sống hướng thiện”.

 

Chùm tin ANTT

Xử phạt cơ sở giết mổ heo lậu: Công an thành phố vừa ra quyết định xử phạt ông Vũ Đức Minh (55 tuổi, ngụ phường Long Bình) là chủ cơ sở giết mổ gia súc nằm trên địa bàn phường Long Bình 9,5 triệu đồng với các lỗi vi phạm: không có bản kế hoạch bảo vệ môi trường, giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước cho phép.

Trước đó, ngày 24-3, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - môi trường Công an thành phố tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc do ông Minh làm chủ. Qua kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 300kg thịt heo đã giết mổ và 05 con heo còn sống, đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Minh với các vi phạm nói trên và bàn giao số thịt heo đã giết mổ và heo sống để Trạm Thú y Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Tàng trữ ma túy bị bắt: Qua các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22-3 lực lượng phối hợp Công an thành phố và Công an phường Long Bình bắt quả tang Vũ Bá Mến (29 tuổi, ngụ KP5A, phường  Long Bình đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại KP.3, phường Long Bình, thu giữ 02 gói ma túy đá.

Bàn giao kẻ đồi bại: Công an thành phố đã bàn giao hồ sơ và đối tượng Đỗ Thành Công (18 tuổi, ngụ phường Tân Phong) để Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo thẩm quyền.

Theo hồ sơ công an, đầu năm 2019  Công và cháu C. (sinh ngày 24-10-2006, ngụ phường Tân Phong) có quen biết nhau qua mạng xã hội, ngày 15-3, C.nhắn tin nói chuyện với Công về bị gia đình la mắng và xin đến nhà Công tá túc thì Công đồng ý, khuya ngày 17-3 C.bỏ nhà đi lang thang sau đó dược Công đưa về nhà, tại đây từ ngày 19 đến 20-3, Công đã nhiều lần làm chuyện “người lớn” với cháu C. Phát hiện sự việc, người nhà cháu C. đã làm đơn tố cáo Công.

Khởi tố kẻ hung hăng: Công an thành phố vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Mạnh Tiệp (23 tuổi) ngụ phường Tân Hiệp để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Trước đó, chiều 17-10-2018, do mâu thuẫn trong sinh hoạt, Tiệp đã dùng tuýp sắt đánh anh Vũ Công Minh (36 tuổi) ngụ KP.1A, phường Tân Hiệp gây thương tích 10%, sau đó Anh Minh đã làm đơn yêu cầu Cơ quan CSĐT khởi tố Tiệp về tội cố ý gây thương tích.

Lập hồ sơ kẻ cưỡng đoạt tài sản: Công an thành phố đã lập hồ sơ để xử lý Phạm Văn Tiến (29 tuổi) ngụ KP.3, phường Trảng Dài về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tháng 10-2018, Tiến cho anh Lê Vũ Linh (22 tuổi, ngụ cùng khu phố) mượn 800 ngàn đồng nhưng nhiều lần đòi nhưng anh Linh không trả, tối ngày 20-3, khi phát hiện anh Linh điều khiển xe máy biển số 37H2-7944 trở bạn lưu thông trên đường nội bộ ở tổ 24, KP3A, phường Trảng Dài, Tiến đã nhờ bạn đuổi theo yêu cầu Linh quay lại, khi anh Linh quay lại Tiến đã móc trong túi quần ra một con dao bấm (chưa bấm lưỡi ra) rồi chỉ vào mặt Linh nói “mày trả lại tiền cho tao, không thì tao lấy xe của mày khi nào có tiền tao trả lại”, thấy Tiến hung hãn anh Linh đã bỏ xe máy lại và đến cơ quan công an trình báo và Tiến bị bắt sau đó.


                                                 Hạnh Duyên

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.