• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Tổng điều tra dân số tại phường Long Bình và Tân Mai


Biên Hòa chú trọng thông tin về công nhân lao động đang tạm trú trong cuộc tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019

Là địa phương có nhiều Khu công nghiệp đóng chân nên cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, tại thành phố Biên Hòa đã được xác định không để sót về số lượng và thiếu thông tin liên quan đến lực lượng công nhân lao động nhất là công nhân lao động đang tạm trú. Ghi nhận ngày cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở tại  phường Long Bình, một trong những địa phương cấp phường xã có lượng công nhân đông nhất tỉnh với trên 100 ngàn người.

Trong 3 ngày qua,  hơn 100 điều tra viên về dân số và nhà ở của phường đã xuống các địa bàn được phân chia trước đó bắt đầu lấy thông tin về dân số và nhà ở cho cuộc tổng điều tra như: kê khai nhân khẩu, trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật; tình trạng hôn nhân; mức độ sinh, đăng ký khai sinh của trẻ em; lao động - việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư… Đặc biệt, đối với phường Long Bình có hàng chục ngàn công nhân lao động đang tạm trú nên các tất cả các nhóm đều có phân công cụ thể đến trực tiếp từng khu nhà trọ trên địa bàn phường nhằm thu thập thông tin một cách đầy đủ chính xác nhất.

Ông Quách Văn Hải, chủ nhà trọ tại khu phố 3, phường Long Bình nói:“Với tôi có nhà trọ thì tôi đã đến từng phòng trọ nói rõ về mục đích ý nghĩa của cuộc tổng điều tra dân số lần này để hiểu nắm rõ đồng thời và đề nghị những thành viên ở trọ có trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin cho đoàn điều tra viên khi xuống điều tra các thông tin tại khu trọ”. Tương tự bà Nguyễn Thị Sáu – Người dân khu phố 5, phường Long Bình cho biết thêm:“Qua tuyên truyền của khu phố cũng như phường thì tôi đã hiểu mục đích ý nghĩa về cuộc tổng điều tra dân số. Theo đó tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về bản thân cũng như người thân trong gia đình cho các điều tra viên khi tới thu thập thông tin về dân số và nhà ở”

Để chuẩn bị cho cuộc điều tra thuận lợi và chính xác, nhiều ngày qua, phường Long Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về các nội dung trong phiếu kê khai thông tin của cuộc điều tra cũng như mục đích ý nghĩa cuộc cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần nay. Qua đó, giúp người dân và đặc biệt là công nhân lao động hiểu rõ về trách nhiệm của mình trong việc kê khai cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan. ông Nguyễn Quốc Vương – Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Long Bình Hòa cho biết:

Bên cạnh thu thập thông tin về dân số nhà ở đối với các hộ gia đình có hộ khẩu thường trú, thì khó khăn nhất vẫn là lực lượng công nhân lao động đang tạm trú tại các khu nhà trọ. Bởi thực tế ban ngày đa số công lao động đều đi làm trong các công ty nên trong những ngày tới phường sẽ tập trung các điều tra viên phải tranh thủ cả ban đêm và ngày nghỉ cuối tuần để thu thập đầy đủ và chính xác số lượng cũng như thông tin liên quan đến lực lượng lao động”.

Tại phường Tân Mai có hơn 6.500 hộ, trên 20.000 nhân khẩu thuộc diện điều tra lần này.

Theo đó, để đảm bảo việc tổng điều tra dân số trên địa bàn phường đạt kết quả đúng tiến độ đề ra, trước đó, Ban chỉ đạo phường cũng đã tập huấn nghiệp vụ, phương pháp thu thập thông tin cho 20 điều tra viên, đồng thời phối hợp với các cơ sở tôn giáo đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi tại 34 địa bàn khu dân cư để người dân biết và thực hiện đúng nghĩa vụ của mình khi điều tra viên đến thu thập thông tin tại hộ gia đình.

So với những đợt tổng điều tra dân số và nhà ở trước đây thì lần này có nhiều điểm mới và thuận lợi hơn là do công tác thu thập thông tin ở mỗi cá nhân đều được điều tra viên thực hiện trực tiếp trên các thiết bị thông minh (như: điện thoại, máy tính bảng, máy tính) song song với số ít thực hiện bằng bảng kê.

Khó khăn nhất là việc điều tra ở các khu vực đặc thù, như: tổ chức tôn giáo, các khu tập trung đông lao động tạm cư,… công tác thu thập thông tin của các nhân khẩu đòi hỏi các điều tra viên phải bám sát địa bàn, nắm bắt thời gian biểu của các đối tượng để công tác các điều tra đạt hiệu quả đề ra. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của Ban chỉ đạo phường và đặc biệt là sự nhiệt tình của các điều tra viên trong công tác tổng điều tra dân số và nhà ở năm nay, phường Tân Mai đã và đang phấn đấu hoàn thành tốt việc thu thập thông tin và báo cáo về cấp trên đảm bảo tiến độ đề ra.

 

                                                                                                                            Đài BH (XN-KT)

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.