• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Tham quan mô hình nuôi rắn hổ vện tại huyện Định Quán


Nhằm trang bị cho nông dân những kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm của những người nông dân đã thực hiện nuôi rắn thành công trong nhiều năm của huyện bạn, Hội nông dân thành phố Biên Hòa phối hợp Hội nông dân phường Tân Phong vừa tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm tại huyện Định Quán.

8.4.2019- Rắn hỗ vện.jpg
Rắn hổ vện

Các hội viên nông dân đã đến tham quan thực tế Trại rắn của anh Nguyễn Tuấn Phong ngụ tại ấp 3, xã La Ngà, đây là một trong những mô hình nuôi rắn hổ vện thương phẩm có quy mô lớn trong tỉnh, cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Tại đây, đoàn đã được xem khu chuồng trại, được chia sẽ kinh nghiệm lựa chọn chọn con giống, nguồn thức ăn và cách chăm sóc nuôi dưỡng. Hoạt động của trại rắn không chỉ đạt hiệu quả cao về kinh tế mà còn liên tục mở rộng. Từ nuôi 30 con rắn ban đầu vào năm 2014 và thành công, đến nay, anh Phong đã phát triển trang trại có diện tích hàng ngàn mét vuông với 300 chuồng xây khá kiên cố được chia thành 3 dãy riêng biệt gồm: nuôi rắn con, rắn giống và rắn thương phẩm. Anh Phong cho biết thêm: “Tôi đang nuôi tổng cộng lớn nhỏ khoảng 13 ngàn con rắn hổ vện. Nuôi rắn này thì mình cho ăn gà, nuôi khoảng 15 tháng, thường thì xuất bán loại 1,1 kg trở lên cho đến 3 ký.”

Rắn hổ vện là loài rắn rất hiền và không độc như nhiều loài rắn khác. Kỹ thuật nuôi quan trọng nhất là phải giữ ấm chuồng khi thời tiết lạnh và làm mát cho rắn khi trời nóng. Rắn thương phẩm xuất bán nhiều đợt trong năm, năm ngoái anh xuất bán 7 tấn rắn lớn với giá từ 450-500.000 đồng/kg.

Ngoài nguồn thu từ bán rắn thịt, vào mùa rắn đẻ trứng, trại rắn của anh Phong thu trên dưới 1.000 trứng/ngày. Số trứng rắn này được anh cho ấp nở với tỷ lệ sống đạt khoảng 90%. Rắn con được anh dưỡng để tiếp tục gầy đàn và bán rắn giống giá 110.000 đồng/cho các trại rắn trong và ngoài tỉnh. Chia sẽ kinh nghiệm về cách chăm sóc rắn của gia đình, anh Phong cho biết: “Nguồn thức ăn thì em lấy bên công ty thì mồi nó cũng, nguồn hàng cũng đủ. Rắn này mình cho ăn mỗi ngày 1 lần vào buổi sáng, rắn con thì mình cắt mồi nhỏ, rắn lớn thì để nguyên con hay cắt ra cũng được. Rồi máng nước thì mấy ngày mình thay 1 lần rồi quét da.”

Qua chuyến tham quan học tập kinh nhiệm đã giúp các hội viên nông dân  có thêm nhiều thông tin và kiến thức từ mô hình thực tế này, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho việc triển khai mô hình nuôi rắn thương phẩm tại Biên Hòa trong thời gian sắp tới. Theo lãnh đạo Hội nông dân thành phố, sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ các hội viên phát triển mô hình sao cho phù hợp ở từng địa phương nhằm tăng thu nhập cho nông dân cũng như thúc đẩy quá trình phát triển các mô hình nông nghiệp đô thị của Biên Hòa trong những năm tiếp theo.


                                                Hồng Mỹ​ 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.