• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Cẩn thận khi để tài sản trong cốp xe - Khi kẻ trộm đóng vai khách hàng


Cẩn thận khi để tài sản trong cốp xe - Khi kẻ trộm đóng vai khách hàng
Cẩn thận khi để tài sản trong cốp xe: Những chiếc xe máy có dung tích cốp lớn là nơi để đồ lý tưởng của nhiều người, nhất là phụ nữ. Họ vô tư cất tiền bạc, tư trang và cả giấy tờ quan trọng vào đó mà không hề biết rằng, điều này có thể trở thành “miếng mồi ngon” cho các anh “thợ móc… cốp” đơn cử trưa ngày 7/4/2019, Đỗ Tấn Đạt (33 tuổi) ngụ phường Bửu Hòa mang theo 01 đoản khóa đến bãi gửi xe của siêu thị Big C ở phường Long Bình Tân để cạy yên xe của khách để trộm tài sản, khi đến nơi Đạt phát hiện chiếc xe máy biển số 60F1-695.57 của anh V.H.Đ. ngụ xã Phước Tân gửi tại bãi gửi xe, Đạt đã dùng đoản khóa cạy bung yên xe rồi trộm 27,5 ngàn đồng và 09 USD thì bị lực lượng bảo vệ quan sát qua camera phát hiện bắt giao cơ quan công an hay ngày 31/3/2019, Nguyễn Văn Tùng (28 tuổi) quê tỉnh Sóc Trăng, tạm trú xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom điều khiển xe máy đến siêu thị Coop.Mart Biên Hòa xem ai sơ hở trong việc quản lý tài sản rồi ra tay trộm cắp, khi đến hầm gửi xe Tùng phát hiện chiếc xe Lead biển số 60F2-593.25 của chị Th.H. (ngụ phường Tân Tiến, là nhân viên siêu thị Coop.Mart Biên Hòa) khóa xe để ở chế độ chờ mở, Tùng đã ấn nút mở cốp xe lấy 01 sợi dây chuyền bạch kim màu trắng rồi đóng cốp xe lại và đi ra ngoài, bị mất tài sản chị H. đã báo cho nhân viên bãi xe và công an xử lý. Qua trích xuất hệ thống camera an ninh, công an thấy có một thanh niên mở cốp lấy tài sản rồi ung dung đi ra ngoài. Đến ngày 7-4, Tùng tiếp tục quay lại siêu thị để trộm cắp thì bị nhân viên bảo vệ siêu thị phát hiện bắt giao công an xử lý.Thậm chí, một số hộ dân còn dùng cốp xe để cất trữ số tiền lớn. Như vụ việc xảy ra vào trưa 27/3/2019, gia đình bà Ch. Th. H. (ngụ ấp Hương Phước, xã Phước Tân) về nhà thì phát hiện cửa nhà bị kẻ gian cạy phá, kiểm tra tài sản phát hiện mất chiếc xe máy bên trong cốp xe có 05 triệu đồng tiền mặt, 01 ĐTDĐ với tổng trị giá hơn 23 triệu đồng. “Lâu nay tôi vẫn hay để tài sản trong cốp xe. Cứ tưởng cốp xe là nơi an toàn, nào ngờ...”  - bà H. nói.

 ANTT 1.png
Những tài sản để trong cốp xe là miếng mồi ngon cho kẻ trộm

Trước đó, sáng 26/2/2019, bà Ng.Th.Th.Th. ngụ phường Bửu Long đi đưa người quá cố về nơi an nghỉ ở khu nghĩa trang tổ 18B, ấp An Hòa, xã Hóa An thì bị kẻ gian cạy cốp xe lấy tiền, nữ trang trị giá lên đến 323 triệu đồng.

Theo anh Đỗ Văn Thảo, nhân viên kỹ thuật của một cửa hàng xe máy trên đường Phạm Văn Thuận (phường Tân Mai), tất cả các xe máy đều dễ dàng bị cạy cốp, ngay cả những xe tay ga đắt tiền như: SH, Vespa, Liberty... Nguyên nhân là do cốp xe tay ga rộng, diện tích yên xe lớn, thiết kế yên xe khá mềm. Vì vậy, kẻ trộm chỉ cần dùng sức, kéo phần thân yên xe lên là dễ dàng lấy được đồ bên trong cốp.

Trung tá Phan Duy Tân, phó Trưởng Công an phường  Long Bình Tân cho biết:  Để nâng cao nhận thức của người dân và đảm bảo ANTT tại các trung tâm thương mại, siêu thị, bệnh viện, các cơ sở kinh doanh như quán ăn, cà phê …trên địa bàn, thời gian qua, Công an phường thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ ở những nơi này tuyên truyền hoặc dán thông báo cho mọi người khi gửi xe phải tự bảo quản tài sản của mình trong xe, không để quên thẻ xe, chìa khóa trên xe và không để những tài sản có giá trị như: tiền, trang sức, điện thoại... trong cốp xe.

Còn trung tá Nguyễn Xuân Trường, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an thành phố, cho biết ngoài ý thức cảnh giác của người dân thì các trung tâm mua sắm, siêu thị, bệnh viện... cũng cần phải trang bị hệ thống camera an ninh để đảm bảo tài sản cho khách hàng; đồng thời lực lượng bảo vệ tại các nơi này phải thường xuyên tuần tra, giám sát bên trong bãi xe để kịp thời phát hiện, xử lý kẻ xấu. Trong trường hợp phát hiện mất trộm, lực lượng bảo vệ phải báo ngay cho công an địa phương và trích xuất camera để phục vụ công tác điều tra, xác minh vụ việc kịp thời.

Khi kẻ trộm đóng vai khách hàng: Gần đây, trên địa bàn thành phố xuất hiện một số đối tượng đóng vai khách hàng đến các cửa hàng để tìm cách trộm tài sản một cách tinh vi và liều lĩnh.

Đơn cử sáng 11-4 Nguyễn Ngọc Hiển (32 tuổi) ngụ phường Long Bình đi đến của hàng tạp hóa của anh Nguyễn Văn Long (32 tuổi, ngụ cùng phường) vờ mua hàng để ra tay trộm cắp, khi đến nơi Hiển giả vờ mua nhiều thứ, lợi dụng lúc anh Long bán hàng cho khách Hiển nhanh tay trộm 01 hộp sữa trị giá 550 ngàn bỏ vào ba lô ra xe định tẩu thoát thì bị khổ chủ phát hiện bắt giao cơ quan công an xử lý hay chiều tối ngày 07-4, Mai Thế Tuấn (28 tuổi) quê tỉnh Đắc Lắc đến cửa hàng ĐTDĐ H.Ng ở KP.3, phường Tân Hòa giả vờ mua Iphone X trị giá 20 triệu đồng, lợi dụng chủ cửa hàng sơ hở Tuấn đã cầm chiếc điện thoại rồi nhanh chân tẩu thoát hay lúc 21h ngày 29/3/2019 bà Đinh Thị Lan (42 tuổi) ngụ KP.7A, phường Long Bình trong lúc đang bán hàng tại cửa hàng ĐTDĐ K.C. lúc này có một thanh niên đi xe máy (không rõ biển số, đeo khẩu trang) đến hỏi mua 02 ĐTDĐ Iphone 6S, sau khi xem xong điện thoại, lợi dụng lúc bà Lan sơ hở đối tượng đã nhanh tay trộm 2 điện thoại trị giá 8,6 triệu đồng rồi lên xe phóng tẩu thoát, biết gặp phải kẻ lưu manh bà Lan đã đến cơ quan công an trình báo với hy vọng sớm tóm được kẻ trộm liều lĩnh này.Trước đó, tối 18-3, Nguyễn Văn Thảo (22 tuổi) quê tỉnh Tây Ninh đến siêu thị Big C (ở KP.1, phường Long Bình Tân) xem ai sơ hở trong việc quản lý tài sản ra tay trộm cắp, khi đi đến khu vực trò chơi điện tử phát hiện anh Đào Khắc Sơn (20 tuổi) ngụ xã Phước Tân để chiếc ĐTDĐ Iphone XR trị giá gần 20 triệu để trong tủ kính của quầy bán xu sạc pin, Thảo đã nhanh tay trộm chiếc điện thoại trên nhưng bị người dân phát hiện truy hô, Thảo đã cầm chiếc điện thoại chạy ra khỏi siêu thị rồi mang đến bụi cây gần cổng khu công nghiệp Biên Hòa 2 cất giấu và đi ra đường đứng nhưng đã bị anh Sơn và người dân bắt giao công an xử lý.

Một vụ trộm cắp ở cửa hàng mua bán vàng rất tinh vi mới bị phát hiện ở phường Long Bình, sáng 28-2, Mai Thị Tấm (68 tuổi) ngụ quận 10. TP. Hồ Chí Minh đến tiệm vàng K.Ng.Ph. ở phường Long Bình giả vờ hỏi mua vàng, khi chủ tiệm vàng đưa 2 sợi dây chuyền, lợi dụng lúc chủ tiệm vàng đông khách không để ý bà Tấm đã bỏ 01 sợ dây chuyền trị giá 6,1 triệu đồng vào trong nón vải và đội lên đầu chiếc dây chuyền còn lại bà Tấm nói mua nhưng chưa đủ tiền và đặt cọc 300 ngàn đồng hẹn đến chiều quay lại lấy, khi bà Tấm bỏ ra khỏi tiệm thì chủ tiệm phát hiện bắt giao công an xử lý.

Qua những vụ việc trên Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố khuyến cáo để tránh thành “con mồi” của loại tội phạm này chủ các cửa hàng cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Đối với các cửa hàng có quy mô lớn, chủ tiệm cần đầu tư lắp đặt camera để thuận tiện cho việc quản lý và nếu có xảy ra trường hợp bị trộm tương tự thì hình ảnh thu được sẽ giúp cho lực lượng chức năng thuận tiện điều tra đối tượng. Ngoài ra, các chủ tiệm cũng cần bố trí thêm người trông coi hàng hóa, bảo vệ bên ngoài để phòng ngừa tình huống xấu xảy ra.

ANTT 2.png
Công an phường Tân Mai tuyên truyền phòng chống tội phạm tại các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn

Trung tá Lê Hồng Hải lưu ý khi bị mất trộm, người dân cần báo ngay cho  công an địa phương. Tránh tình trạng vì muốn nhanh chóng tìm lại tài sản mà các bị hại đưa thông tin, hình ảnh về đối tượng lên mạng internet và các trang mạng xã hội để nhờ tìm giúp. Điều này vô tình “thông báo” cho đối tượng biết để đối phó, gây khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan chức năng.

​Hạnh Duyên

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.