An ninh - Quốc phòng

Cảnh giác nạn cướp, cướp giật tài sản

​Thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố liên tiếp xảy ra một số vụ cướp giật tài sản táo bạo. Kẻ xấu lợi dụng sơ hở của nạn nhân hoặc đường vắng, trời tối để uy hiếp, thậm chí dùng hung khí đe dọa cướp tài sản, đơn cử ngày 5-5, Vũ Đức Hưởng (24 tuổi) điều kiển xe máy chở Cho Đức Hiếu (37 tuổi) cả 02 cùng ngụ tại KP.Bình Dương, phường Long Bình Tân, lưu thông trên địa bàn phường Thống Nhất, khi đi đến đường Võ Thị Sáu, KP.1  thì phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (29 tuổi, quê huyện Vinh Cửu) đang chở cháu Ng. Ng. (13 tuổi là con chị Hà) đang cầm chiếc điện thoại, Hưởng điều khiển xe áp sát để Hiếu giật chiếc điện thoại này rồi tẩu thoát nhưng bị người dân .truy đuổi đến cầu Hiệp Hòa bắt cả 02 giao công an xử lý. Tại cơ quan công an Hiếu còn khai nhận lúc 22h00 cùng ngày, Hiếu còn gây ra 01 vụ cướp giật điện thoại Iphone X của chị Phạm Thị Ngọc Thu (18 tuổi) ngụ phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa tại khu vực bồn nước, phường An Bình hay chiều 25-4, Nguyễn Văn Cường (21 tuổi, ngụ xã Long Hưng) đi ngang qua nhà của anh T.N.H. (ngụ tại KP.11, phường An Bình) thì thấy cháu K.H. (4 tuổi, con của anh H.) đang cầm chiếc điện thoại hiệu Samsung Galaxy J5 chơi. Cường dừng xe, nhanh chóng giật chiếc điện thoại này rồi tẩu thoát.Sau khi nhận được thông tin, công an thành phố đã bắt được Cường Kẻ cướp còn liều lĩnh vào các cửa hàng buôn bán vờ mua hàng rồi ra tay cướp tài sản, như chiều tối ngày 07-4, đối tượng Mai Thế Tuấn (28 tuổi) quê tỉnh Đắc Lắc đến cửa hàng ĐTDĐ H.Ng ở KP.3, phường Tân Hòa giả vờ mua Iphone X trị giá 20 triệu đồng, lợi dụng chủ cửa hàng sơ hở Tuấn đã cầm chiếc điện thoại rồi nhanh chân tẩu thoát, Công an đang truy bắt Tuấn để xử lý, ngoài ra chúng còn di chuyển trên các cung đường, lợi dụng khổ chủ đi một mình hay mất cảnh giác là ra tay đơn cử lúc 22h30 ngày 4-4, Nhan Kim Liên (20 tuổi) quê TP. Hồ Chí Minh, tạm trú xã An Hòa, TP.Biên Hòa điều khiển xe máy chở bạn lưu thông trên đường Bùi Văn Hòa hướng từ Cổng 11 về vòng xoay Tam Hiệp, trên đường đi thấy anh Thái Bá Minh Tuấn quê TP.Hà Nội ngồi sau xe bạn chở đi cùng chiều trên tay đang cầm chiếc ĐTDĐ hiệu Iphone, Liên liền bám theo, khi đến tổ 17, KP.3, phường Long Bình Tân (TP. Biên Hòa) thấy Tuấn và bạn dừng xe Liên đã điều khiển xe áp sát rồi cướp giật chiếc điện thoại rồi tăng ga bỏ chạy về hướng vòng xoay Tam Hiệp, nhưng đã bị người dân truy đuổi bắt giao cơ qua công an.
Canh giac.png
Một đối tượng cướp giật tài sản bị công an thành phố bắt ​​

Để đấu tranh và phòng ngừa hiệu quả đối với loại tội phạm cướp, cướp giật tài sản, trong thời gian tới Công an thành phố sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là các phong trào ở khu phố, khu dân cư phòng, chống tội phạm. Đồng thời, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng, của người tham gia giao thông trong đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các tình huống cướp và cướp giật tài sản trên đường, không để đối tượng tội phạm có cơ hội tẩu thoát sau khi gây án. Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, quản lý chặt chẽ các cơ sở lưu trú, không để những đối tượng cướp giật từ nơi khác đến cư trú trên địa bàn chờ thời cơ gây án.

Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP.Biên Hòa, cho biết thêm hoạt động của bọn cướp, cướp giật tài sản thường mang tính manh động, cơ hội, do đó ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa. Khi đi trên đường vào ban đêm, nhất là vào lúc nửa đêm trở về sáng phải hết sức cảnh giác. Phụ nữ khi lưu thông trên đường phải cất, để giỏ xách, điện thoại cẩn thận, trong trường hợp không may bị cướp giật tài sản, người bị hại cần đến cơ quan công an trình báo. Đây là cơ sở quan trọng để phục vụ công tác điều tra, xử lý đối tượng cướp giật sau này và cũng là thông tin quý giá để lực lượng chức năng khoanh vùng, triển khai phương án phục kích, vây bắt tội phạm không để chúng lộng hành. Theo thống kê từ tháng 2 đến tháng 4-2019, trên địa bàn thành phố xảy ra 18 vụ cướp, cướp giật tài sản, Công an thành phố điều tra làm rõ 14 vụ bắt 17 đối tượng.

​Hồng Nam​