• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Nông dân Biên Hoà thu hoạch lúa trúng mùa được giá


Thời điểm này, nông dân trên địa bàn thành phố Biên Hòa đang tất bật thu hoạch vụ lúa Đông Xuân muộn. Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, lúa cho năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi, bình quân mỗi hécta lúa đạt từ 6-7 tấn, cao hơn 1 tấn/ha so với năm rồi.
Nong dan thu hoach.png


Tại xã Hiệp Hòa, những cánh đồng lúa vàng ươm, trĩu hạt đang mang lại niềm vui và sự phấn khởi cho nhiều nông dân. Gia đình anh Nguyễn Văn Sỹ- hộ trồng lúa tại xã cũng không giấu được niềm vui khi 3 mẫu lúa đều trúng mùa. Cách nay 3 tháng, anh gieo trồng giống lúa OM 5451 loại hạt gạo dài, trắng, đẹp, cơm có mùi thơm nhẹ, mềm, có độ dẻo. Năm nay, khí hậu nắng nóng kéo dài làm thời gian gieo trồng lúa muộn hơn mọi năm. Nhờ chủ động chăm sóc, bón phân, phun thuốc phòng trừ các dịch bệnh như: lùn xoắn lá, đạo ôn, khô vằn, bạc lá, rầy nâu và khơi thông dòng chảy kênh mương thủy lợi nội đồng để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu ổn định nên ruộng lúa của anh đã phát triển tươi tốt, đạt năng suất cao. Bình quân thu hoạch từ 6-7 tấn/hecta. Theo anh, trên diện tích này, sau khi trừ chi phí, anh có thể thu lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/hécta. Chia sẽ với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Sỹ- nông dân xã Hiệp Hòa-thành phố Biên Hòa phấn khởi nói:

( .. Tôi xạ giống lúa 5451, diện tích được 3 mẫu, thời gian thu hoạch là 90 ngày. Thời tiết năm nay rất là thuận lợi cho lúa, nắng nhiều. Lúa trổ đạt năng suất cao, gia đình của tôi cũng rất phấn khởi trong vụ lúa Đông Xuân này. Tôi làm được 3 mẫu khoảng 20 tấn. Gía cả thì cũng ổn định như mọi năm 4.500 đồng/kg.)

  Để phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng bền vững, thời gian qua, xã Hiệp Hoà luôn quan tâm tạo điều kiện cho nông dân canh tác sản xuất, trong đó có hỗ trợ nguồn vốn, nước tưới, đất canh tác và hướng dẫn kỹ thuật sao cho đạt hiệu quả và năng suất cao đã giúp nông dân an tâm sản xuất. Năm nay lúa trúng mùa, được giá và đạt lợi nhuận cao, nông dân rất phấn khởi. Tính đến thời điểm này, nông dân đã thu hoạch được hơn 7 ha lúa. Các diện tích còn lại cũng đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Công tác gặt, đập gặp nhiều thuận lợi do thời tiết thích hợp, máy gặt đập liên hợp hoạt động hiệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu thu hoạch lúa của người dân. Nói về tình hình thu hoạch vụ Đông Xuân, ông Châu Văn Hiệp- Chủ Tịch Hội nông dân xã Hiệp Hoà- thành phố Biên Hòa cho biết:

  (..…Về hướng đầu tư cho dân chủ yếu là nguồn nước, hiện nay nguồn nước thủy lợi bơm là Nhà nước không thu phí thủy lợi nữa, từ đó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân canh tác cây lúa. Hiện nay do thời tiết không thuận lợi gì mấy nên người dân chỉ canh tác được một năm là 2 vụ rưỡi trên diện tích là 10ha. Nói chung về thu hoạch vụ lúa Đông xuân hiện nay, Đông xuân này  là đông xuân muộn kết thúc vào tháng tư hàng năm do thời tiết đầu vụ nắng nhiều quá nên đã ảnh hưởng đến xạ hơi bị trễ, nhưng không ảnh hưởng tới năng suất gì mấy, đến hiện giờ đã thu hoạch 2/3 diện tích rồi, năng suất bình quân từ 6-7 tấn/ha… )

Vụ Đông Xuân 2018-2019, Biên Hòa diện tích xuống giống gần 100 héc ta  lúa, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Hiệp Hòa 10 hécta, Tam Phước 27 hécta, Phước Tân 48 hécta.  Hiện nay, các hộ trồng lúa đang bước vào thu hoạch. Giá lúa tại thời điểm này đang ở mức khá và ổn định, lúa tươi dao động từ 4.500-5.000 đồng/kg. Với cây trồng đạt năng suất, chất lượng lúa tốt như hiện nay, nông dân sẽ có một mùa bội thu. Sự khởi đầu thắng lợi của vụ Đông Xuân này không chỉ đem lại niềm vui mà còn là động lực để nông dân bước vào các mùa vụ tiếp theo./.

Hồng Mỹ (Đài Biên Hòa) 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.