• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Chính trị - Văn hóa - Xã hội

KÝ ỨC VỀ NHÀ XANH VỚI TRẬN ĐẦU DIỆT MỸ


"... Nổi dậy đêm 7/7/1959, BUIS và OVMAND đã ngã xuống trước mũi súng tấn công dũng mảnh táo bạo cuả lực lượng Đặc Công Đông Nam Bộ. Tên tuổi cuả BUIS và OVMAND đứng đầu danh sách hơn 58.000 người Mỹ chết trong kỹ nguyên Việt Nam và Nhà Xanh – Câu Lạc Bộ cuả Phái Đoàn Cố Vấn Quân Sự Mỹ (MAAG) tại Biên Hoà đã ghi dấu trận đánh Mỹ thắng Mỹ sớm nhất cuả dân tộc Việt Nam ...". Đó là nội dung được ghi trên bia lưu niệm tại khu di tích nhà Xanh, mà nay là Trường Cao Đẵng Kỹ thuật Đồng Nai nằm tọa lạc trên địa bàn Phường Thống Nhất, TP Biên Hoà.
Anh di tich nha xanh 2.jpg
Di tích lịch sử Nhà Xanh - Ký ức về Nhà Xanh với trận đầu diệt Mỹ


Cách nay vừa tròn 60 năm, tại đây vào đêm 7/7/1959, trận tập kích vang dội của quân dân Biên Hoà đã được cả nước và thế giới ghi nhận là một chiến công hiển hách bởi ý nghĩa và tầm quan trọng cuả trận đánh. Hai cố vấn quân sự Mỹ là Thiếu Tá BUIS và Trung Sĩ  OVMAND là 2 lính Mỹ đầu tiên chết trận tại Việt Nam. Tên cuả BUIS và OVMAND được khắc trên dãy tường bia ở WASHINGTON theo trật tự thời gian đứng đầu trong danh sách hơn 58.000 Mỹ chết trận tại Việt Nam.

Phái đoàn cố vấn quân sự Mỹ viết tắt là MAAG, được xem là bộ chỉ huy quân sự tối cao của Mỹ ở miền Nam Việt Nam, với nhiệm vụ tổ chức điều hành trực tiếp cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ ở miền Nam. Bọn cố vấn Mỹ trong đoàn MAAG đóng ở cư xá BIF tại Biên Hòa và đã triển khai nhiều kế hoạch mở rộng căn cứ quân sự hòng chia cắt lâu dài nước ta, biến miền Nam thành thuộc địa kiểu mới và căn cứ quân sự của chúng…

Với chủ trương táo bạo, sáng tạo và đúng đắn, quân dân Biên Hoà đã nhận định đánh Mỹ tại đây thắng lợi sẽ có tác động rất lớn vì sau SAIGON đây là hậu cứ trung tâm đầu não cuả bọn Mỹ Nguỵ. Sau một thời gian điều nghiên chuẩn bị, 1 trung đội đặc công gồm 6 đ/c, trong đó do đ/c Nguyễn văn Hoa tức 5 Hoa, Đại đội phó Đại đội C 250 chỉ huy ém sát vào khu vực nhà Xanh. Sau khi diệt được tên gát cổng, đơn vị tiến sâu vào cư xá nơi có 6 tên cố vấn Mỹ đang chăm chú xem phim. 2 đ/c bí mật núp sau cửa sổ chĩa súng vào bên trong sẵn sàng nhã đạn, 2 đ/c khác ém sau tấm rèm che cửa phòng ăn. Riêng đ/c Huề và đ/c Sắc mang MÌN vào lối cửa hông, lợi dụng lúc địch tắt đèn để xem phim thì đưa MÌN vào đặt sẵn bên trong...

Nhưng ngay lúc đó, đèn trong phòng bổng nhiên bật sáng bởi cuốn phim thứ nhất đã hết, tên trung sỉ OVMAMD mở công tắc đèn để thay phim. Trước tình huống thật bất ngờ, đ/c 5 Hoa phát hiện nổ súng ngay để phát lệnh. Mấy loạt tiểu liên từ 2 phía bắn vào phòng, tên Thiếu tá BUIS và Trung sĩ OVMAND trúng đạn chết ngay tại chổ, tên Đại úy BOSTON bị thương, cùng lúc nầy đ/c Huề ôm quả MÌN nhảy lên cầu thang thì đối mặt với bọn địch từ trên đang hốt hoảng chạy lao xuống. Không để cho bọn Mỹ kịp thời phản ứng, đồng thời nhận rõ đây là thời cơ diệt địch, đ/c Huề đã dũng cảm chấp nhận hy sinh, đ/c hô to châm điện, đ/c Sắc ở phiá sau chập mạnh 2 đầu dây vào khối pin, 1 quầng lữa chớp sáng loà kèm theo tiếng nổ lớn làm run chuyễn cả khu vực cư xá...

Trận đánh diễn ra chớp nhoáng trong vòng 15 phút, các chiến sỉ cuả ta rút lui an toàn, 2 tên Mỹ BUIS và OVMAND chết ngay tại chổ, còn tên Đại úy BOSTON bị thương. Trận đánh đã gây được tiếng vang lớn, mang lại nhiều ý nghĩa mở đầu cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cuả dân tộc ta.

Mặc dù 60 năm đã trôi qua, biết bao đổi thay nhưng ký ức cuả trận đầu diệt Mỹ như còn sống lại trong tâm trí cuả mỗi người. Đ/c Trương Văn Lể tức 3 Lễ là những chứng nhân lịch sử trong trận đánh nhà Xanh lúc sinh thời đã từng cho chúng tôi biết, nguyên trước đây nguyên là Bí thư Thị ủy Biên Hoà, là người đề xuất trận đánh vào nhà Xanh và đã cho biết đánh vào đây tuy khó nhưng thắng lợi đạt được thì rất lớn bởi đây chính là đầu não cuả địch, là sào huyệt cuả bọn Mỹ và có tác động lớn về mặt chính trị.

Chúng tôi là hậu sinh chưa hiểu được những gì xảy ra trên quê hương Biên Hoà cách đây 60 năm nhưng qua lời kể của những nhân chứng lịch sử, chúng tôi đã hình dung được quá khứ hào hùng của quân dân Biên Hoà trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trận đầu diệt Mỹ, đó là cuộc tập kích vào Phái đoàn cố vấn quân sự Mỹ MAAG là khúc nhạc dạo đầu của bản trường ca hào hùng của dân tộc.

Phải nói rằng trận tập kích nầy là trận đánh diệu kỳ theo như cách nói cuả các nhà báo nước ngoài, mà trong đó ngoài sự chỉ đạo nghệ thuật quân sự và sự hiệp đồng chặt chẽ cuả các lực lượng, đặc biệt còn có sự hổ trợ khá tích cực cuả quần chúng nhân dân mà cụ thể là cơ sở mật nồng cốt tại Thị Xã Biên Hoà. Quả thật, đây chính là căn cứ từ lòng dân như gia đình Bà Má Xuân - BMVNAH, cùng với các con là Dì 7 Mót, Chú 5 Luỹ ... mà cho đến bây giờ, gia đình cuả Chú 5 Lũy và Dì 7 Mót, cơ sở cách mạng và là quần chúng vẫn một lòng kiên trung với Đảng. Cả gia đình nhiều năm qua vẫn giữ vững truyền thống là gia đình cách mạng gương mẫu, phát huy truyền thống đó con cháu đều tiếp bước cha anh tham gia tích cực các phong trào địa phương.

Điều thật cảm động đối với chúng tôi khi được biết trước sự quan tâm trong việc chăm lo cho gia đình chính sách, cấp ủy chính quyền địa phương đã có dự định xây dựng nhà tình thương cho Dì 7 Mót để ghi nhận công lao cuả gia đình khi tham gia góp phần vào thắng lợi cuả trận đánh nhà Xanh, thế nhưng gia đình Dì 7 Mót nhất định không nhận với lý do gia đình chưa có nhu cầu đồng thời còn đề xuất dành phần đó cho bà con nghèo trong Phường. Quả thật, từ ký ức về Nhà Xanh đến truyền thống quê hương anh hùng luôn là niềm tự hào cuả quân dân Thành Phố Biên Hoà và cuộc sống thực sự ý nghĩa khi có những tấm lòng cuả các gia đình cách mạng, vẩn luôn thuỷ chung sắt son, vì cuộc sống cuả nhân dân chứ không đòi hỏi cho riêng mình.

Trở lại Nhà Xanh, thời gian qua đi biết bao đổi thay, khu cư xá Mỹ MAAG ngày nào giờ đã trở thành Trường Cao Đẵng Kỹ thuật Đồng Nai chuyên đào tạo những người thợ lành nghề trong tương lai, đáp ứng cho công cuộc xây dựng đất nước trên đường CNH - HĐH. Tuổi trẻ ngày nay tuy chưa biết nhiều về chiến tranh, nhưng di tích cách mạng hãy còn đó và truyền thống đó luôn là niềm tự hào cho thế hệ trẻ Biên Hòa ngày nay.

Huỳnh Hiệp​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.