• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh

Cảnh giác với trộm đột nhập


Từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn thành phố có giảm nhẹ nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Các đối tượng trộm cắp lợi dụng sự sơ hở và mất cảnh giác của người dân đã đột nhập vào nhà lấy đi nhiều tài sản có giá trị như: tiền, vàng, xe máy, điện thoại di động...
CC doi truong trom cap.png ​
Công cụ mà nhóm đối tượng Võ Minh Thành dùng để gây án​
 

Đơn cử, rạng sáng 16-5, lợi dụng gia đình chị Bùi Thị Thu Phương ngụ KP2, phường Tân Biên ngủ say kẻ gian đã phá khóa đột nhập vào nhà chị lấy trộm tiền, vàng, đồng hồ trị giá khoảng 90 triệu đồng, mới đây sáng 26-6, phát hiện bà Đỗ Thị Phụng (62 tuổi) ngụ Khu phố Tân Lập, phường  Phước Tân đi vắng không người trông coi, Nguyễn Hiếu Lễ (23 tuổi là hàng xóm) quê huyện Trảng Bom, biết được bà Phụng hay để chìa khóa bên hông nhà, nên Lễ lấy chìa khóa mở cửa rồi đột nhập vào nhà trộm 01 quạt điện và số tiền 64 triệu đồng tiền mặt mang về nhà cất giấu đến 1-7 mang số tiền trộm cắp được đi mua 01 nhẫn vàng, 01 lắc tay và 01 sợi dây chuyền vàng hết 55 triệu đồng, bị mất tài sản bà Phụng trình báo cơ quan công an bằng các biện pháp nghiệp vụ cơ quan công an xác định Lễ là thủ phạm gây án nên ngày 2-7 đã bắt khẩn Lễ cùng tang vật

Trước đó, cuối năm 2018 Công an thành phố đã triệt phá thành công chuyên án truy xét 918T do đối tượng Võ Minh Thành (27 tuổi, ngụ phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa) cầm đầu, trong suốt thời gian từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018, Thành cùng đồng bọn đã gây ra 18 vụ trộm cắp tài sản với tổng tài sản trị giá gần 467 triệu đồng trên địa bàn Biên Hòa. Mỗi lần thực hiện phi vụ, nhóm của Thành đều mang kềm, mỏ lết để cắt khóa, phá cửa đột nhập vào những nhà dân đi vắng, nhất là những khu nhà trọ công nhân. Thời gian mà các đối tượng thường chọn để “hành nghề” là từ đêm khuya đến rạng sáng hôm sau.

Ngoài những vụ đột nhập lấy trộm tài sản ở nhà riêng thì các cửa hàng, nhà trọ, bệnh viện, cơ quan, doanh nghiệp… cũng là nơi mà đối tượng thường nhắm vào để trộm cắp tài sản đơn cử rạng sáng 19-6, kẻ gian đã gỡ mái tôn rồi đột nhập vào phòng tổng giám đốc công ty Mộc nghệ thuật ở Khu Công nghiệp Tam Phước, phường Tam Phước phát két sắt lấy nhiều tài sản trị giá 550 triệu đồng. Công an thành phố đang phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh truy tìm thủ phạm gây ra vụ trộm táo bạo trên, trước đó khuya 25-3 kẻ gian cũng ghé thăm tiệm cơ khí do ông Nguyễn Văn Tiện ngụ KP.4, phường An Hòa phá ngăn kéo trộm 80 triệu đồng tiền mặt.

Qua các vụ việc cho thấy, tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động ngày càng liều lĩnh, chúng có thể ra tay trộm cắp vào bất cứ thời gian nào mỗi khi có cơ hội, chúng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ sở hữu tài sản để hoạt động. Trước khi gây án, các đối tượng quan sát địa hình, theo dõi quy luật sinh hoạt của gia chủ, các phương tiện, thiết bị bảo vệ như tường rào, khóa cửa, thiết bị báo động, camera… để lên kế hoạch gây án, một điều tra viên đội Cảnh sát hình sự cho biết

Trung tá Nguyễn Tiến Khởi, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tội phạm trộm cắp tài sản còn đất sống là do ý thức chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của một bộ phận người dân đã tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng nảy sinh ý đồ trộm cắp. Tâm lý chủ quan không khóa chặt cửa trước khi đi ngủ vào ban đêm, nhiều người mặc dù có nhiều tài sản có giá trị trong nhà nhưng vẫn lơ là, không chủ động kiểm tra, gia cố các chốt khóa trong nhà hay cất những thứ có giá trị vào những nơi an toàn; nhiều cơ quan, doanh nghiệp không bố trí bảo vệ trực ban đêm… đó là những miếng mồi “béo bở” để các đối tượng trộm cắp không thể bỏ qua.

Để phòng ngừa trộm đột nhập lấy trộm tài sản, thời gian tới, lực lượng công an thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phong trào toàn dân phòng chống tội phạm, nhất là đối với tội phạm trộm cắp tài sản. Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác quản lý và bảo vệ tài sản của chính mình. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp cần bố trí lực lượng bảo vệ canh gác cẩn thận và lắp đặt hệ thống camera, đèn chiếu sáng, hệ thống báo trộm để đảm bảo an toàn. Nếu xảy ra mất cắp, nên trình báo ngay cho cơ quan chức năng, đồng thời thông tin về đặc điểm nhận dạng, phương tiện gây án của các đối tượng để cơ quan Công an kịp thời có biện pháp xử lý và truy bắt đối tượng. Khi xảy ra trộm cắp tài sản, lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc để điều tra. Tuy nhiên, việc thu hồi tài sản trả lại cho bị hại có trường hợp không thực hiện được do thủ phạm đã tẩu tán hoặc tiêu xài hết. Do vậy, để không trở thành nạn nhân của bọn trộm cắp thì mọi người cần nâng cao ý thức cảnh giác và tự bảo quản tốt tài sản của mình. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trung tá Khởi nhấn mạnh.

 Theo thống kê của Công an thành phố trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn thành phố xảy ra 156 vụ trộm tài sản giảm 01 vụ so với cùng kỳ (156/157) chủ yếu là trộm đột nhập vào nhà dân, phòng trọ, công ty .. lấy đi nhiều tài sản có giá trị xe máy, điện thoại di động, tiền vàng trị giá tài sản thiệt hại gần 5,8 tỷ đồng ... Trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, Công an TP.Biên Hòa và công an các phường, xã đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản. Kết quả đã điều tra làm rõ 115 vụ, bắt 129 đối tượng đạt tỷ lệ 73,72% tài sản thu hồi trả cho bị hại gần 1,1 tỷ đồng.


Hạnh Duyên

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.