• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Lao động – Y tế - Giáo dục

Cần chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết tăng cao


Mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển. Đây cũng là thời điểm dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát nhanh. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này, Biên Hòa đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống, nhất là tập trung xử lý các ổ dịch phát sinh trong khu dân cư và nâng cao ý thức người dân phòng bệnh cho người dân.
Khu trung.png

Phun hóa chất diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết​​


Tại phường Trảng Dài, liên tục trong 2 tháng gần đây, tình hình bệnh sốt xuất huyết tăng nhanh. Số ca mắc ghi nhận trong tháng 5 là gần 60 ca, tháng 6 là 78 ca, tập trung nhiều nhất ở các khu nhà trọ, nơi có mật độ dân cư đông đúc như  khu phố 4, 4A, 4B. Đáng quan tâm, đây là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong toàn thành, hơn nữa lại nằm giáp ranh phường Tân phong, Tân Biên, Hố Nai và các xã của huyện Trảng Bom, Vĩnh Cửu. Do đó, công tác phòng chống dịch là một thách thức cần có những giải pháp quyết liệt. Bác sĩ Lại Đức Hạnh- Trưởng Trạm y tế phường Trảng Dài cho biết:

(...Trong những tháng gần đây tình hình diễn biến dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 300 ca mắc. Chúng tôi đã chủ động tuyên truyền vận động nhân dân các phương pháp phòng chống dịch bệnh và kết hợp với Trung tâm y tế phun thuốc diện rộng tại các khu phố có phát sinh nhiều ổ dịch nhỏ như khu phố 4, 4A và 4B, đồng thời tăng cường công tác truyền thông tại các mầm non, mẫu giáo.. )

Còn tại Long Bình, từ đầu năm đến nay, toàn phường có gần 250 ca mắc sốt xuất, tăng gấp 4 lần so cùng cùng kỳ. Là địa phương có mật độ dân cư đông đúc với hơn 150.000 nhân khẩu và khoảng 30.000 nhà trọ, trước sự gia tăng nhanh của dịch bệnh, thời gian qua, công tác tuyên truyền vận động người dân đã được tập trung thực hiện, nhất là tại các nhà trọ và trường học. Theo đó, UBND phường phối hợp Trạm y tế đã tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết, ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân và ra quân chiến dịch diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn. Đồng thời phối hợp Trung tâm y tế thành phố Biên Hòa tổ chức nhiều đợt phun hóa chất xử lý ổ dịch tại khu phố 5A và 6. Ban điều hành khu phố và các cộng tác viên đã đến các hộ gia đình cấp phát tờ rơi, cho các khu nhà trọ ký cam kết và hướng dẫn các biện pháp diệt lăng quăng, không để nơi cho muỗi sinh sản và lăng quăng phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết. Nói về công tác phòng bệnh sốt xuất huyết trong thời gian qua, bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi- Trưởng Trạm y tế phường Long Bình cho biết :

(… Số ca mắc bệnh nhiều chủ yếu tập trung tại các khu phố 5, 6, 8 và 8A. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trạm y tế đã phối hợp Trung tâm y tế Biên Hòa tổ chức xử lý nhiều ổ dịch nhỏ, diệt lăng quăng và UBND phường cũng đã triển khai ra quân chiến dịch diệt lăng quăng, lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp với các ban ngành đoàn thể phường và nhân dân khu phố nắm bắt các biện pháp phòng bệnh tại gia đình, nhất là các công nhân nhà trọ.)

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng ở các địa phương. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người dân cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều kịp thời.

Hồng Mỹ

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.