• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Lao động – Y tế - Giáo dục

Khẩn trương phòng chống bệnh sốt xuất huyết tại phường Long Bình


Hiện nay đang bước vào cao điểm của dịch sốt xuất huyết. Tại Đồng Nai, đến thời điểm này đã ghi nhận khoảng 6 ngàn ca mắc, tăng khoảng 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Biên Hòa vẫn là địa phương dẫn đầu về số lượng ca mắc. Trước dịch bệnh đang gia tăng, những ngày này, thành phố Biên Hoà đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhằm khống chế nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Ghi nhận tại phường Long Bình, một trong những địa phương có điểm nóng về bệnh sốt xuất huyết.
Trạm y tế phường Long Bình cùng cộng tác viên đến hộ gia đình phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết (1).jpg

Trạm y tế phường Long Bình cùng cộng tác viên đến hộ gia đình phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết​

 
Tình hình bệnh sốt xuất huyết tại phường Long Bình đang diễn biến phức tạp. Liên tục từ tháng 5, 6 và 7, số ca mắc tăng rất nhanh, tháng sau cao hơn tháng trước, nhiều ổ dịch phát sinh chủ yếu ở khu dân cư nhiều nhà trọ và các bãi đất trống như khu phố 1, 5A, 6, 8A. Toàn phường có khoảng 140 ngàn người và hơn 30.000 nhà trọ, hiện nay các hoạt động phòng chống dịch được địa phương quan tâm đẩy mạnh. Các cuộc họp từ phường đến khu phố đều lồng ghép thông tin về tình hình dịch bệnh, khuyến cáo người dân thực hiện biện pháp phòng bệnh. Hàng tuần, nhân viên Trạm y tế và cộng tác viên đến các khu nhà trọ để cấp phát tờ rơi, tuyên truyền người dân dọn vệ sinh môi trường, mặc quần áo dài tay, ngủ mùn kể cả ban ngày để tránh muỗi đốt, diệt lăng quăng, đậy kín và lật úp các dụng cụ chứa nước, không cho muỗi sinh sản và phát triển để hạn chế mắc bệnh sốt xuất huyết. Nói về tình hình bệnh sốt xuất huyết hiện nay, bác sĩ Nguyễn thị Ngọc Lợi - Trưởng Trạm y tế phường Long Bình cho biết:

Tính đến thời điểm này, toàn phường Long Bình đã ghi nhận gần 300 ca mắc sốt xuất huyết, so cùng kỳ năm ngoái có 87 ca, tăng gấp 3 lần. Trong đó, địa phương đã xử lý 56 ổ dịch diệt lăng quăng và 6 ổ dịch phun thuốc diệt muỗi. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trạm y tế phường đã tổ chức truyền thông cho các trường học trên địa bàn, đồng thời gửi 15.000 tin nhắn SMS đến tất cả các phụ huynh tuyên truyền về tình hình bệnh sốt xuất huyết và phối hợp Hội phụ nữ phường truyền thông cho trên 400 lượt phụ nữ về các biện pháp phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue gây ra. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10 với tác nhân gây bệnh do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch  được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên mọi người có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau. Do đó, công tác chủ động phòng ngừa là điều quan trọng nhất. Bà Nguyễn thị Phương Hoa –Phó khu phố 6 - cộng tác viên - phường Long Bình cho biết về công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh tại địa phương :

Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền công tác phòng chống sốt xuất huyết, trong các cuộc họp giao ban khu phố, họp chi bộ, cụ thể là nhắc nhở mỗi cán bộ khu phố phải nhắc nhở người thân trong gia đình làm công tác diệt lăng quăng tại nhà. Hàng tuần, các cộng tác viên tập trung đi đến các khu nhà trọ, nơi có đông công nhân vào các buổi chiều thứ bảy và chủ nhật để phát tờ rơi tuyên truyền, vận động mọi người giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, diệt lăng quăng không cho muỗi sinh sản. Khi có ca mắc sốt xuất huyết xảy ra thì chúng tôi đều có báo kịp thời cho UBND phường và Trạm y tế để có biện pháp xử lý, phòng chống dịch bệnh lan rộng..”

Những cơn mưa liên tục vào mỗi chiều tối kết hợp với nắng nóng buổi sáng là điều kiện thuận lợi để muỗi vằn sinh sản và phát triển, làm bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng. Hiện dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đang gia tăng ở các địa phương. Do đó, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra./..

                                                                                                                        Hồng Mỹ 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.