Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Phường Trảng Dài bệnh sốt xuất huyết tăng cao

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Cùng với các địa phương, tại thành phố Biên Hoà, dịch bệnh này cũng đang diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng nhanh trong những tháng gần đây

Tại phường Trảng Dài, công tác dập dịch nhằm khống chế dịch bệnh này bùng phát trên diện rộng đã được Trung tâm y tế thành phố Biên Hòa phối Hhợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai tập trung khẩn trương thực hiện. Hoạt động phun hóa chất diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên diện rộng đã triển khai xuyên suốt tại khu phố 2, 4, 4B và 4C. Công tác xử lý ổ dịch liên tục vào các buổi chiều tối với 1 máy phun lớn và hơn 10 máy phun nhỏ ở khu các nhà trọ, nơi có nhiều công nhân sinh sống, đồng thời kết hợp tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch trong gia đình. Bác sĩ Lại Đức Hạnh - Trưởng Trạm y tế phường Trảng Dài cho biết thêm: “ Chúng tôi đã tổ chức các buổi ra quân diệt lăng quăng, các cộng tác viên đến từng nhà và tư vấn tuyên truyền các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, đồng thời cùng với người dân tổng vệ sinh, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng trong nhà tạo thói quen cho hộ gia đình để hàng tuần họ tự vệ sinh sạch sẽ

Từ đầu năm đến nay, toàn phường có hơn 400 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 200% so cùng kỳ và chiếm tỷ lệ mắc chiếm cao nhất của Biên Hòa. Số ổ dịch đã phát hiện là 20 ổ dịch, tăng gấp đôi so cùng kỳ. Hiện công tác phòng chống dịch cũng được UBND phường cùng các ban ngành đoàn thể và khu phố nổ lực tập trung triển khai các giải pháp để hạn chế số ca mắc. Ông Vũ Văn Khoác –Phó khu phố 2- cộng tác viên y tế phường Trảng Dài cho biết một số biện pháp tuyên truyền phòng bệnh tại khu phố: “Ban điều hành khu phố chúng tôi lồng ghép tuyên truyền với tổ trưởng và cộng tác viên để về tuyên truyền cho bà con ở khu phố, đồng thời là phát tờ rơi, vận động bà con vệ sinh tất cả xung quanh nhà, cống rảnh và các đồ dùng trong nhà không để chứa đọng nước. Khi có dịch bệnh là chúng tôi phối hợp cùng với Trạm y tế phường để có biện pháp xử lý.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng mắc bệnh. Do đó, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh là điều hết sức cần thiết trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát mạnh như hiện nay./.

Hồng Mỹ​