• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Thông tin tuyên truyền

Cộng đồng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa


Rác thải nhựa đang là một vấn nạn về môi trường không chỉ ở Việt Nam và toàn thế giới. Do đặc tính nhẹ, bền, tiện lợi,…nên các sản phẩm từ nhựa dùng một lần như túi ny lông, ly nhựa, ống hút nhựa… được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và thải ra môi trường.
Trong tự nhiên, rác thải từ nhựa rất khó phân hủy nên khi thải ra môi trường phải mất từ hàng chục đến hàng trăm năm mới phân hủy hoàn toàn. Sự có mặt của rác thải nhựa sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường đất, nước, ảnh hưởng tới mỹ quan khu dân cư, đô thị,…Rác thải nhựa lẫn vào đất sẽ cản trở lượng lớn ôxy đi qua đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng,… từ đó làm cho cây trồng tăng trưởng chậm. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người, sinh vật, nhất là các sinh vật trên sông hồ, đại dương bị ảnh hưởng hoặc nuốt phải chai nhựa, túi ny lông.


RTN.png

Mỗi phút thế giới có hơn 1 triệu túi nylon được sử dụng. Trong đó, để phân hủy hoàn toàn 1 túi nylon cần thời gian từ 100 năm đến 500 năm và thời gian cần thiết để phân hủy tổng lượng túi nylon sử dụng của 1 người trong cuộc đời có thể lên đến 4.175 triệu năm.

Để giảm thiểu việc sử dụng và thải chúng ra môi trường các loại túi ny lông cũng như các sản phẩm từ nhựa dùng một lần, mỗi người dân cần hiểu được sự nguy hại của túi ny lông đến môi trường và cuộc sống của con người. Đầu tiên, cần hạn chế sử dụng túi ny lông và các sản phẩm từ nhựa dùng một lần. Từ sinh hoạt thường ngày mỗi người chúng ta có thể hạn chế chế sử dụng túi ny lông trong các hoạt động như: khi đi mua sắm ở chợ, siêu thị, tiêu thụ thực phẩm…. Khi đi chợ, siêu thị hay các khu mua sắm thay vì sử dụng từng túi ny lông để đừng từng loại hàng hóa, sản phẩm chúng ta có thể để chung các loại hàng hóa có tính chất tương tự, không ảnh hưởng đến nhau theo nhóm: các loại rau củ, trái cây, các sản phẩm đã được đóng gói….  Sau đó, túi ny lông có thể được tận dụng lại để chứa đồ, đựng rác thải…. Nếu không có nhu cầu tiếp tục sử dụng túi ny lông hay các sản sản phẩm nhựa, chúng ta hãy phân loại chúng ra và bán/chuyển giao cho các cơ sở có chức năng thu mua, tái chế để giảm thiểu tối đa việc phát thải ra môi trường và tận dụng, tái chế thành những sản phẩm có ích khác.

Đối với các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp cần cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, không sử dụng ly nhựa, hộp cơm, bát, đĩa, cốc, thìa sử dụng một lần, ống hút nhựa,... trong hoạt động hàng ngày và trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị. Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai (có thể tích 330ml-500ml), chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (>20 lít), hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ và hội viên các tổ chức đoàn thể, nhân dân trên địa bàn về tác hại của rác thải nhựa đối với kinh tế, xã hội, môi trường và sức khoẻ con người; thay đổi thói quen sử dụng, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế rác thải nhựa; tăng cường sản xuất, sử dụng các sản phẩm thân thiện môi trường. Khuyến khích cán bộ, công chức mang theo bình đựng, ly nước cá nhân khi tham gia các cuộc họp, hội nghị, hội thảo... tại các cơ quan, đơn vị khác.

Bên cạnh đó, để việc thực hiện được bền vững và lâu dài, cần đưa nội dung giáo dục về tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường và hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn vào chương trình giảng dạy ở các cấp học trên địa bàn; các trường học có giải pháp hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong các hoạt động của đơn vị.

(NHL-PTNMT)
 

 

Các tin khác

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.