An ninh - Quốc phòng

Cánh tay phải của Công an phường

Những năm gần đây, lực lượng bảo vệ dân phố phường Tam Hiệp đã có nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Kết quả hoạt động của lực lượng bảo vệ dân phố phường đã góp phần đáng kể vào việc chuyển hóa địa bàn vốn phức tạp về an ninh trật tự trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào 4 giảm của thành phố.
​Lực lượng bảo vệ dân phố phường Tam Hiệp hiện có 48 thành viên với nhiều thành phần khác nhau (lao động phổ thông, buôn bán nhỏ, công nhân...) nhưng đều có chung một tinh thần tự nguyện, nhiệt tình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Nhiều người đi làm cả ngày nhưng buổi tối vẫn tham gia phối hợp đi tuần tra với Công an phường, không nghỉ một buổi nào” Trung tá Nguyễn Sỹ Lam, Phó Trưởng Công an phường Tam Hiệp, cho chúng tôi biết thêm.

CTND AN.png
Công an phường và Bảo vệ dân phố chuẩn bị tuần tra trên địa bàn

Từng công tác ở Công an phường, sau khi về hưu ông Lê Hữu Tường được người dân tin tưởng và bầu làm Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Tam Hiệp đã hơn 10 năm. Dày dạn kinh nghiệm, quản lý địa bàn tốt cộng với nghiệp vụ chuyên môn giỏi nên ông Tường đã tham gia bắt hàng trăm vụ trộm cướp tại sản trên địa bàn.

Còn anh Lương Văn Duy (40 tuổi),Tổ phó Tổ bảo vệ dân phố KP.5, phường Tam Hiệp cho biết “tình hình an ninh trật tự trên địa bàn trước kia khá phức tạp như nạn trộm cắp vặt, các tệ nạn xã hội… là người dân thì anh cũng muốn chia sẻ vất vả với anh em công an phường, cũng muốn được góp phần giữ gìn an ninh trật tự, mặc dù làm nghề buôn bán nhỏ lẻ nhưng ban đêm ông vẫn tranh thủ về để cùng với các thành viên trong Ban bảo vệ cùng Công an phường tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Được sự hướng dẫn, tập huấn chu đáo về mặt nghiệp vụ tuần tra, canh gác, nắm thông tin tội phạm của Công an phường Tam Hiệp và Công an TP. Biên Hòa nên hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố phường Tam Hiệp đã phát huy hiệu quả. Mọi thông tin liên quan đến hoạt động tội phạm đều được Ban bảo vệ phối hợp với Công an phường ngăn chặn, xử lý kịp thời. Từ năm 2016 đến nay, Ban bảo vệ dân phố đã phối hợp với lực lượng Công an phường Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) thực hiện hơn 700 lượt tuần tra sau 23 giờ. Qua đó đã kịp thời ngăn chặn và giải tán hơn 70 vụ vi phạm về an ninh trật tự tại địa phương như: mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, say rượu gây rối, đánh nhau, trộm cắp vặt...; bắt gần 40 đối tượng phạm pháp, phối hợp với Ban điều hành khu phố, Công an phường hòa giải thành công hơn 30 vụ xích mích, mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân, đơn cử qua công tác nắm địa bàn, rạng sáng ngày 12/6/2019, Ban bảo vệ dân phố phường phối hợp cùng Công an phường bắt quả tang bắt quả tang 14 đối tượng sử dụng ma túy tại một quán Karaoke ở KP.4, phường Tam Hiệp, mới đây khuya ngày 14/8/2019, qua tuần tra trên địa bàn KP.3, phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa, lực lượng bảo vệ dân phố phối hợp với Công an phường Tam Hiệp bắt quả tang đối tượng Lê Đình Dũng (32 tuổi) quê tỉnh Quảng Nam đang tàng trữ trái phép chất ma túy thu giữ: 07 gói ma túy đá. Cả 02 vụ việc Công an phường Tam Hiệp lập hồ sơ chuyển hồ sơ cho Công an thành phố xử lý.

Với những thành tích trên nhiều lần Ban bảo vệ dân phố phường Tam Hiệp (TP. Biên Hòa được Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Giám đốc Công an tỉnh, UBND TP. Biên Hòa, UBND phường tặng Bằng Khen, giấy khen của trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Hạnh Duyên