Xuân đoàn kết - Tết hạnh phúc

Những người giữ bình yên cho Tết

Trong những ngày cuối năm bận rộn, những chiến sỹ công an vẫn miệt mài nêu cao tinh thần "Vì nhân dân phục vụ", thầm lặng hy sinh hạnh phúc riêng để đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần mang cái Tết bình yên đến với mọi người, mọi nhà.

Khi những ngày cuối cùng của năm Kỷ Hợi đang dần trôi qua và những cơn gió mang theo không khí xe lạnh tràn về, những cành cây trụi lá bắt đầu đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm báo hiệu mùa xuân đang gõ cửa từng nhà. Một mùa xuân mới lại về. Trên các nẻo đường nội ô thành phố rực rỡ màu cờ, sắc hoa, trên gương mặt mọi người ánh lên niềm hạnh phúc ngập tràn.

Tết đến, xuân về là dịp để mỗi gia đình sum vầy, tụ họp. Thế nhưng, với lực lượng Công an thành phố thì điều đó thật khó. Bởi đây là khoảng thời gian mà bọn tội phạm thường lợi dụng để gây án. Cứ mỗi mùa xuân đến, nhiệm vụ của người Chiến sĩ công an lại nặng nề hơn gấp bội so với những ngày thường. Các anh đang từng giờ, từng phút bám trụ trên những cung đường, ngõ phố để bảo vệ sự bình yên của người dân. Dù không khí xuân có rộn ràng, dù trong lòng có rạo rực, khao khát một không khí Tết nồng ấm bên những người thân yêu nhưng những cán bộ, chiến sĩ công an thành phố cũng đành kìm nén, hy sinh hạnh phúc riêng để nêu cao tinh thần chiến đấu, ngăn chặn mọi thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm.
Đội Cảnh sát hình sự bàn kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn.png
Đội Cảnh sát hình sự bàn kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn

Là đơn vị luôn sẵn sàng thường trực chiến đấu nên Tết năm nào cũng vậy, lực lượng Cảnh sát hình sự luôn trực chiến tại đơn vị đảm bảo 100% quân số. Theo quy luật, cứ vào dịp Tết, các loại tội phạm lợi dụng sơ hở của người dân để hoạt động, trong đó, nổi lên là trộm cắp và cướp giật tài sản, tệ nạn xã hội; rượu, bia quá đà gây ra các tội cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng... Thực trạng này đặt lên vai người lính cảnh sát nhiệm vụ hết sức nặng nề. Họ cũng như những lực lượng khác, phải gác lại những giờ phút đầm ấm quây quần, đoàn viên bên gia đình để lần theo dấu vết tội phạm. Để những đêm xuân trôi qua trong yên bình, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự đã phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác tiến hành tuần tra vũ trang các tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm; đảm bảo ANTT trong những ngày Tết.

Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự chia sẻ: “Gắn bó với ngành hơn 20 năm thì gần như ngần ấy thời gian tôi làm nhiệm vụ trực chiến ngày Tết. Năm nào tôi cũng đón giao thừa ở cơ quan cùng anh em. Xác định đây là nhiệm vụ cao cả, nên CBCS không ai buồn mà cố gắng tạo không khí vui xuân. Đón xuân cùng gia đình trong không khí ấm cúng là điều ai cũng mong muốn, nhưng khi đã vào ngành Công an thì phải chấp nhận hy sinh một chút riêng tư, để đem lại sự bình yên cho mọi người”.

Không kém phần vất vả là những chiến sĩ Cảnh sát giao thông. Những ngày thường, công việc của họ vốn đã căng thẳng, nhưng vào ngày Tết, nhiệm vụ lại càng vất vả gấp bội. Tại những nơi diễn ra các hoạt động lễ hội, vui chơi đêm giao thừa, lưu lượng người và phương tiện ra đường tăng đột biến. Để giao thông thông suốt, trật tự ATGT được đảm bảo, hơn 2/3 quân số được huy động trực Tết. Tại các tuyến đường, địa bàn trọng điểm, lực lượng CSGT phối hợp với Công an các phường, xã tăng cường tuần tra kiểm soát 24 giờ/ngày, hướng dẫn người dân chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trong đêm giao thừa và kiềm chế tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.

Giờ phút giao thừa sắp đến, nhà nhà, người người quây quần bên nhau, nhiều người đổ dồn ra đường chờ đón năm mới, mừng một năm mới bắt đầu. Trong giờ phút thiêng liêng đó, các chiến sĩ công an thành phố… vẫn ngày đêm bám trụ trên những cung đường, ngõ hẻm, hay miệt mài bên những tập hồ sơ vụ án, kiên trì đấu tranh trước những đối tượng ranh mãnh. Triệt phá các vụ vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, tệ nạn xã hội..., những băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm. Ngày Tết, ai cũng náo nức tổ chức các buổi họp mặt gia đình, đi thăm bạn bè, họ hàng, nhưng với lực lượng Công an thành phố, các anh phải phân công nhau trực Tết, đảm bảo quân số thường trực. Trong các ca trực, lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.​
Lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết tại ngã tư Lạc Cường.png
Lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết tại ngã tư Lạc Cường

Hình ảnh lực lượng Công an thành phố làm nhiệm vụ trên các tuyến đường hay đang tập trung tại đơn vị trong tư thế sẵn sàng phục vụ nhân dân vào thời khắc chuyển giao năm mới, chúng tôi xin chia sẻ cùng các anh, những người đã nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với Tổ quốc, nhân dân, thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: “Công an nhân dân vì nhân dân phục vụ”./.

Hạnh Duyên