• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Thông tin phòng chống dịch COVID - 19

Thành phố Biên Hòa tăng cường truy vết F0 tại các khu vực giáp ranh


Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, những ngày này, thành phố Biên Hòa đã tăng cường công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng trong cộng đồng, nhất là tập trung tại các khu dân cư có nguy cơ cao với mục tiêu phấn đấu từng bước xây dựng và giữ vững vùng xanh trên địa bàn.

Ghi nhận tại các phường vùng ven như: Tân Vạn, Hóa An, Bửu Hòa, Tân Hạnh. Đợt xét nghiệm diện rộng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng được tập trung thực hiện tại khu dân cư có nguy cơ cao, đặc biệt là lưu ý tại các khu vực giáp ranh với tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Nam, một người dân cho biết: “Tôi thấy công tác xét nghiệm Covid-19 làm như vậy rất là tốt, người dân rất yên tâm. Sau khi địa phương thông báo, mọi người đều đến lấy mẫu và tuân thủ phòng dịch.”

Riêng tại phường Hóa An với tổng số hơn 1.500 ca nhiễm, để hoàn thành kế hoạch xét nghiệm đã đề ra, thành phố đã bố trí các đội lấy mẫu phối hợp cùng địa phương tổ chức nhiều địa điểm lấy mẫu theo từng khu dân cư chặt chẽ, tránh bỏ sót các đối tượng. Ông Nguyễn Văn Hội - Phó Chủ tịch UBND phường Hóa An cho biết: “Đợt xét nghiệm này địa phương đã rà soát lập danh sách người dân được lấy mẫu. Chọn điểm test chủ yếu là vùng sâu để người dân đi ra được thuận tiện. Chúng tôi đã triển khai trong hệ thống chính trị phường và khu phố phụ trách theo từng Tổ, phân công cho lực lượng công an, quân sự giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo giãn cách và đến tận nhà thông báo cho các hộ gia đình chưa ra lấy mẫu để tránh bỏ sót đối tượng.”

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại phường Hóa An.jpg

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại phường Hóa An

Về phương án lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, sẽ ưu tiên sử dụng bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, áp dụng gộp 3 mẫu. Nếu mẫu gộp có kết quả dương tính, tiến hành giải gộp ngay bằng test nhanh từng mẫu đơn. Đối với các mẫu đơn test nhanh có kết quả dương tính và F1 liên quan, thực hiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR đơn; tiến hành lấy mẫu RT-PCR mẫu gộp 5 đối với khu vực xung quanh có yếu tố nguy cơ. Ngoài ra, Đội truy vết sẽ nhanh chóng xuống địa bàn tiến hành truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan, nắm rõ lịch trình di chuyển, tiếp xúc của các đối tượng từ đó khanh vùng dập dịch, không để lây lan trong cộng đồng. Chị Lê Phụng Hoàng Ân - Đội điều tra truy vết của thành phố Biên Hòa cho biết: “Bên Đội truy vết phối hợp Công an phường đi xuống tại địa điểm có ca dương đó để điều tra các thông tin dịch tễ, sau đó xác định yếu tố dịch tễ những người liên quan đến ca dương đó tiến hành lấy mẫu test đơn test nhanh cho họ, rồi xác định F1,F2 những người có nguy cơ cao và tiến hành lấy PCR cho cả F0 và F1 sau đó hỗ trợ báo cáo cho địa phương và yêu cầu các biện pháp đưa đi tập trung ca F0 và F1 nguy cơ cao và tiến hành phun khử khuẩn những nơi có ca F0 mới phát hiện được.

Phun xịt khử khuẩn những khu vực sau  khi phát hiện ca nghi nhiễm.jpg

Phun xịt khử khuẩn những khu vực sau  khi phát hiện ca nghi nhiễm

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tính đến nay, thành phố Biên Hòa đã ghi nhận hơn 16.000 ca nhiễm và đã có 158 trường hợp tử vong. Hiện nay, cả hệ thống chính trị của thành phố đang tổng lực để truy tìm F0 trong cộng đồng, phấn đấu giữ vững và mở rộng những vùng an toàn; nhanh chóng ổn định tình hình, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

An Khiêm

Các tin khác

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Tân - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangthongtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.