• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Biên Hòa từng bước giảm dần tiến tới ngưng nuôi cá bè trên sông theo đúng lộ trình


Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước và tạo nhiều điều kiện thuận lợi khi thành phố Biên Hòa thực hiện nhiều dự án, đặc biệt là các dự án ven sông Đồng Nai, theo đó, Biên Hòa đã xây dựng kế hoạch và phương hướng từng bước giảm dần tiến tới việc ngưng nuôi cá bè trên sông Đồng Nai. Bên cạnh triển khai các dự án, đến nay việc thực hiện giải tỏa vẫn từng bước đảm bảo tính thống và đồng bộ trong triển khai lộ trình, tạo sự đồng thuận cao giữa người dân và Nhà nước để thành phố sớm hoàn thành các mục tiêu xây dựng Biên Hòa xứng tầm đô thị Loại 1.

Qua khảo sát, hiện thành phố còn hơn 400 hộ dân sinh sống và làm nghề nuôi cá bè, chủ yếu ở khu vực đoạn sông thuộc phường Hiệp Hòa, Tân Mai và Long Bình Tân. Năm 2021, thành phố đã có kế hoạch ngưng nuôi cá lồng bè, vận động các hộ nuôi cá lồng, bè chấp hành thực hiện ngưng nuôi khi cá đạt thương phẩm, không tiếp tục thả cá giống, không phát sinh lồng, bè, giảm dần đàn cá và ngưng nuôi. Sau thời gian 1 năm, mặc dù gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, doanh thu và gắn bó với “Nghề sông nước” tuy nhiên đến nay, các hộ nuôi cá bè trên sông Đồng Nai cơ bản đều kịp thời tiếp nhận thông tin mà thành phố ban hành, giảm thiểu từ 50 đến 70% số bè cũng như số lượng nuôi, số hộ khác chuyển hướng kinh doanh và thực hiện nuôi cá ở các khu vực khác ngoài thành phố Biên Hòa.

Giám sát tiến tới ngưng nuôi cá bè trên sông.jpg

Giám sát tiến tới ngưng nuôi cá bè trên sông

Video (minh họa) Giám sát tiến tới ngưng nuôi cá bè trên sông​

Ông Vũ Đình Đàm – Chủ nhiệm Hợp tác xã Thủy sản Sinh thái:

“May mắn được một cái là mình có nuôi cá ở hồ Trị An, thử thì thấy cũng tàm tạm được, nên mình mong muốn mình không được nuôi cá như thế này, có thể rằng TP hỗ trợ mình ở góc cạnh phù hợp với cảnh quan đô thị TP Biên Hòa…”

Đoạn sông thuộc phường Long Bình Tân, từ năm 2000, mô hình nuôi cá lồng bè thua lỗ, nguồn nước ô nhiễm, thức ăn chăn nuôi tăng, giá bán giảm, một số hộ di dời bè đi nơi khác, một số chuyển đổi ngành nghề, một số tự nguyện lên bờ theo chủ trương quy hoạch, từ 248 bè đến nay phường Long Bình Tân chỉ còn 88 bè với hơn 400 nhân khẩu, 90% số hộ đã ngưng nuôi cá, chủ yếu cư ngụ trên bè do không có nhà ở.

Bà Ngô Thị Cung – Người dân phường Long Bình Tân:

“Nước sông ô nhiễm là cái thứ nhất, thứ 2 nữa là lỗ lắm, nuôi cá bao nhiêu lần mà lần nào cũng lỗ, không kiếm tiền ăn được rồi không chăm sóc được cá. Nếu mà Nhà nước tính thông thoáng được vậy là rất là tốt, nhưng Nhà nước thông cảm cho xứ Bến Gỗ là sống dưới nước từ hồi nào đến giờ…”

Thành phố cũng tiến hành khảo sát thực tế, gặp gỡ một số hộ nuôi cá bè, Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người nuôi cá bè khi phải di dời lên bờ để giải quyết các vấn đề ô nhiễm trên sông và triển khai 2 dự án giao thông trọng điểm: Đường ven sông Cái, đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản và Đường trục trung tâm TP.Biên Hòa, đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn (cầu Thống Nhất và đường nối 2 đầu cầu), mọi người đã bày tỏ đồng thuận với chủ trương của thành phố nhưng cũng mong muốn chính quyền thành phố có những chính sách hỗ trợ phù hợp cho người dân, nhất là chỗ ở và chuyển đổi ngành nghề.

Ông Huỳnh Tấn Lộc – Phó Chủ tịch UBND TP Biên Hòa:

“Các hộ dân không nuôi cá nữa thì đào tạo nghề, chuyển đổi nghề sẽ được hỗ trợ như thế nào, những làng bè khi giải tỏa được hỗ trợ bao nhiêu. Khó khăn nhất vẫn là kinh phí và chính sách để hỗ trợ, hiện nay chưa có quy định hỗ trợ các TH này, TH này chưa có chính sách thu hồi đất và thực hiện dự án.”

Mặc dù công tác giải tỏa hộ nuôi cá bè còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự đồng thuận cao từ ban, ngành các cấp, thành phố sẽ cố gắng có nhiều giải pháp, hướng xử lý đạt sự thuận lòng cao nhất từ bà con sinh sống trên sông, đồng thời sẽ phối hợp tổ chức gặp gỡ trao đổi, lấy ý kiến để người dân có điều kiện bày tỏ tâm tư và nguyện vọng hướng đến đạt kết quả thành công lâu dài./.

Thùy Anh (​TTVHTT)_ảnh:Khang​

Các tin khác

Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website

Lượt truy cập


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 225, đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3822800 - Fax: 0251.3822880 - Mail: tpbienhoa@dongnai.gov.vn
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
------------------------------------------------------------
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Biên Hòa
Địa chỉ: Tầng 8, số 225, Đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3940455 - Mail: pvhtt-bh@dongnai.gov.vn