• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế

Xuân về với những nông dân vùng rau xanh


Rau xanh là một trong những thực phẩm cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là vào dịp Tết. Do nhu cầu tiêu thụ rau xanh ngày càng cao, không những về số lượng mà cả về chất lượng, để đáp ứng việc cung cấp rau xanh cho thị trường và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhiều năm qua, các hộ nông dân trồng rau tại Thành Phố Biên Hoà đã tất bật chăm chút những luống rau xanh với mong muốn được mùa được giá để từng bước ổn định cuộc sống gia đình.
Rau xanh là một trong những thực phẩm cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là vào dịp Tết. Do nhu cầu tiêu thụ rau xanh ngày càng cao, không những về số lượng mà cả về chất lượng, để đáp ứng việc cung cấp rau xanh cho thị trường và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, nhiều năm qua, các hộ nông dân trồng rau tại Thành Phố Biên Hoà đã tất bật chăm chút những luống rau xanh với mong muốn được mùa được giá để từng bước ổn định cuộc sống gia đình.

Tết năm nay, hộ anh Nguyễn Vũ Anh Khanh, hộ trồng rau ở khu phố 8, phường Tân Phong cũng tập trung sản xuất rau xanh để cung ứng cho thị trường tết. Anh tâm sự, sinh ra và lớn lên tại vùng đất trồng rau truyền thống, nối tiếp nghề trồng rau của gia đình, anh gắn bó với mảnh đất này đã được 25 năm qua. Với diện tích khoảng 600m2, trung bình hàng ngày vợ chồng anh đưa ra thị trường tiêu thụ từ 40-50kg rau xanh, sau khi trừ chi phí, anh thu nhập khoảng 200-300.000 đồng, đến nay kinh tế gia đình anh đã đi lên từ những luống rau xanh mươn mớt này.

Những vụ rau tươi tốt do hai vợ chồng dày công chăm bón đã được thương lái đến tận vườn thu mua không chỉ tạo sự phấn khởi cho gia đình mà còn là niềm động viên khi hai vợ chồng anh có thêm điều kiện lo cho hai con ăn học đầy đủ. Con lớn của anh đã tốt nghiệp Đại học và đã có được việc làm ổn định, còn con nhỏ thì đang học lớp 9. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Vũ Anh Khanh- nông dân trồng rau phường Tân Phong bày tỏ: Như mọi năm vào dịp tết, nông dân cũng chuẩn bị rau tết phục vụ cho mối lái và đưa đi các nơi để tiêu thụ để bà con kiếm tiền sài trong dịp tết.Năm nay thời tiết cũng bớt mưa nên vụ rau tết năm nay rất là đẹp. Cũng như mọi năm thì năm nay, gia đình chúng tôi làm vụ rau tết, được thời tiết thuận hoà nên giá cả cũng đỡ hơn, bà con cũng phấn khởi riêng gia đình cũng làm được khoảng 1,5 sào đất.

Bên cạnh những loại rau chủ lực của địa phương mình, vụ rau Tết này, nông dân còn linh hoạt trồng xen nhiều loại rau khác nhau, thu hoạch rải rác trước, trong và sau Tết Nguyên đán, vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường vừa tạo điều kiện ổn định đầu ra và giá cả cho sản phẩm. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống trồng rau Tân phong, cứ mỗi độ xuân về là gia đình anh Cao Đức Thiện lại tất bật xuống giống các loại rau có nhu cầu cao vào dịp Tết như: su hào, rau ăn lá… Là nông dân có kinh nghiệm lâu năm, anh Thiện cho biết, đây là các loại rau có sức tiêu thụ gấp hai, ba lần so với ngày thường. Bên cạnh đó, rau xanh vụ Đông Xuân cũng cho năng suất cao hơn và ít sâu bệnh với các vụ khác, vì vậy, thu nhập cũng cao hơn so với các thời điểm khác trong năm.

Tết năm nay, ngay từ tháng 11 âm lịch, anh đã bắt đầu xới đất, dọn cỏ và xuống giống khoảng 1000m2 su hào.  Về kỹ thuật gieo trồng su hào, anh Thiện chia sẽ, cùng với sự đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào gieo trồng nếu chăm sóc đúng cách, 40 ngày sau khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình ra tạo củ. Ban đầu, củ có hình cầu dài rồi dần dần tròn hơn và phình to ra. 10 ngày sau, củ sẽ có đường kính khoảng 5cm là đạt yêu cầu. Khi củ su hào có đường kính khoảng 10cm với mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là đến lúc thu hoạch. Su hào quá già sẽ hình thành xơ, cũng như vị nhạt dần. Tâm sự với chúng tôi, anh Cao Đức Thiện-nông dân trồng rau phường Tân Phong cho biết: “Tết năm nay gia đình tôi trồng su hào cũng giống như năm ngoái, cỡ khoảng 1000m2, giá cả như năm ngoái thì sau khi trừ chi phí, chúng tôi thu về khoảng 18 triệu đồng. Nghề trồng rau này gắn bó với gia đình mấy chục năm rồi, đời sống ngày càng cải thiện và khấm khá hơn trước đây.

 Tại phường Tân Phong, với diện tích trồng rau khoảng 52ha, trong đó nhiều nhất là khu phố 8. Trải qua bao thăng trầm của cơ chế thị trường, đến nay toàn phường đã có hơn 200 hộ trồng rau, nhiều gia đình cả nhà làm rau, từ đời cha truyền con nối và trở thành nghề truyền thống. Về vụ Tết nguyên đán năm nay cũng phong phú và đa dạng về các loại rau ăn lá, rau ăn trái và rau gia vị như cải các loại, sà lách, rau diếp, hành, hẹ, ngò, húng, su hào, súp lơ… Các hoạt động sản xuất cho vụ Tết này được người dân chú trọng từ gieo trồng, tưới nước và chăm sóc để tăng năng suất thu hoạch, kịp cung ứng cho thị trường giáp tết và những ngày sau tết đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Để đảm bảo cho hộ trồng rau an tâm sản xuất, thời gian qua, Hội nông dân phường đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhiều lớp hội thảo kỹ thuật trồng rau an toàn và tập huấn hướng dẫn sử dụng thuốc vi sinh bảo vệ thực vật bón cho cây rau cho hội viên nông dân trên địa bàn.

Riêng năm 2015, Hội nông dân phường đã thành lập tổ rau sạch, tạo điều kiện cho 25 hội viên nông dân vay vốn đầu tư cho sản xuất như nhà lưới, máy móc, phân bón, thuốc trừ sâu.. với tổng số tiền 500 triệu đồng từ nguồn vốn vay Trung ương Hội nông dân Việt Nam để bước đầu thực hiện dự án trồng rau sạch, và tiến tới xây dựng thương hiệu rau sạch của địa phương và nhất là giữ vững nghề trồng rau truyền thống gần 100 năm qua. Về vấn đề này, ông Mã Khánh Cờ - Chủ Tịch Hội nông dân phường Tân Phong cho biết: “Về rau an toàn phục vụ trong dịp tết năm Bính Thân, Ban thường vụ Hội nông dân phường Tân phong vận động tuyên truyền hội viên chấp hành nghiêm về sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu, theo phương châm sạch an toàn, cung cấp rau ở thành phố Biên Hoà và người dân sử dụng trong dịp tết Nguyên đán đảm bảo an toàn thực phẩm đó là tiêu chí của Hội cũng như hội viên của phường.”

Những năm gần đây nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân ngày càng cao, không những về số lượng mà cả về chất lượng. Chính vì vậy, sản phẩm rau an toàn đang được người tiêu dùng quan tâm sử dụng. Hiện nay trên thị trường tràn ngập các loại rau từ các nơi, do đó để có thể cạnh tranh tiêu thụ rộng rãi và có được thương hiệu vững vàng, ngoài đảm bảo năng suất, người trồng rau phải luôn quan tâm nhiều hơn đến việc sản xuất theo mô hình rau sạch đáp ứng như cầu của người tiêu dùng. Một mùa Xuân nữa đã về, không khí vùng rau tại các phường Trảng Dài, Tân Phong, Tân Biên, Hố Nai.. lại nhộn nhịp hẳn lên, những người nông dân trồng rau nơi đây luôn cần cù, chịu khó “một nắng hai sương” và mang trong lòng niềm hy vọng đón Tết rôm rả hơn mọi năm với một mùa bội thu được mùa được giá, đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm cho mọi người an tâm vui Tết.

 

 

 

             Hồng Mỹ

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.