• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế

Biên Hoà với mô hình nông dân vay vốn để chuyển đổi ngành nghề


Chủ trương ngưng chăn nuôi gia súc trên địa bàn khu dân cư đã được thành phố Biên Hòa triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Bên cạnh ngành chức năng và các địa phương đưa ra các giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh lộ trình, riêng Hội nông dân thành phố Biên Hòa đã thực hiện nhiều mô hình hay với cách làm hiệu quả, một trong số đó là chương trình vay vốn ưu đãi cho nông dân để chuyển đổi ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển của một đô thị loại I.
Chủ trương ngưng chăn nuôi gia súc trên địa bàn khu dân cư đã được thành phố Biên Hòa triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Bên cạnh ngành chức năng và các địa phương đưa ra các giải pháp quyết liệt nhằm đẩy nhanh lộ trình, riêng Hội nông dân thành phố Biên Hòa đã thực hiện nhiều mô hình hay với cách làm hiệu quả, một trong số đó là chương trình vay vốn ưu đãi cho nông dân để chuyển đổi ngành nghề phù hợp với xu hướng phát triển của một đô thị loại I.

Như thường lệ, cứ vào độ xuân về, khu phòng trọ của gia đình ông Hồ Quang Linh ngụ tại khu phố 8 phường Long Bình lại nhộn nhịp hẳn lên, bởi những người công nhân thuê trọ nơi đây ai nấy đều cảm thấy phấn khởi mặc dù sau một năm lao động vất vả, nhưng nhờ tiết kiệm chi phí sinh hoạt cũng như tiền thuê trọ nên có thể lo cho con cái ăn học và đời sống gia đình ngày càng cải thiện hơn. Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và sạch sẽ, khu phòng trọ khang trang của gia đình ông Linh cách đây không lâu chính là chuồng trại nuôi heo của gia đình với gần 100 con.

 

Sau khi thành phố Biên Hòa triển khai chủ trương ngưng chăn nuôi gia súc, được sự giới thiệu của Hội nông dân thành phố Biên Hòa, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã cho ông vay hỗ trợ với lãi suất ưu đãi. Cùng với số vốn của gia đình, ông đã chuyển sang kinh doanh phòng trọ. Đây là mô hình phát triển kinh tế phù hợp với quy hoạch chung của thành phố. Sau thời gian đi vào hoạt động, đến nay dãy phòng trọ này đã mang lại thu nhập cho gia đình hơn 10 triệu đồng/tháng. Giờ đây, ngoài việc thường xuyên quan tâm và theo dõi tình hình sinh hoạt của công nhân thuê trọ của gia đình, tận dụng mảnh đất trống còn lại trong khu nhà, ông Linh còn trồng thêm nhiều loại rau ăn lá và bỏ mối cho các chợ với thu nhập 100.000 đồng/ngày. Cuộc sống gia đình ông cảm thấy ổn định và thoải mái hơn rất nhiều so với trước đây.

 

Chia sẽ niềm vui này, ông Linh bày tỏ: Được Hội nông dân cho vay 30 triệu đồng, tôi dùng nguồn đó gây vốn xây được 6 phòng và bây giờ tôi đã xây được 24 phòng, đời sống hôm nay khấm khá hơn hồi xưa. Tôi cám ơn hội nông dân và chính quyền cùng với Ngân hàng tạo cho tôi vay vốn và làm ăn”

 

Theo chân cán bộ Hội nông dân phường Long Bình, chúng tôi tìm đến gia đình anh Vũ Văn Thuận tại tổ 32 khu phố 2 cũng là một trong những trường hợp điển hình về phát triển kinh tế thông qua sự hỗ trợ vay vốn kịp thời của Hội nông dân Thành phố. Tết năm nay, cũng như bao cái tết gần đây, gia đình anh Thuận cảm thấy vui tươi và phấn khởi khi kinh tế của gia đình ngày càng cải thiện. Quê ở Ninh Bình, năm 2002 vợ chồng anh vào Nam lập nghiệp với nghề chăn nuôi heo. Nuôi heo thu nhập thì bấp bênh, trong khi đó điều kiện điện, nước lại không có, mùa nắng thì nuôi còn mùa mưa thì nghỉ, anh Thuận lại chuyển sang làm phụ hồ, cuộc sống mưu sinh cứ thế mà trôi qua. Ngày đêm anh trăn trở làm sao để cải thiện cuộc sống gia đình trong khi đó nguồn vốn tự có lại không đủ xoay sở, lại phải nuôi 3 đứa con đang trong độ tuổi ăn học.

 

Khi được Hội nông dân phường và thành phố tạo điều kiện cho anh được tiếp cận nguồn vốn 30 triệu đồng từ Ngân hàng, anh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ dãy chuồng gần 50 con heo thành cơ sở gia công mây, tre đan truyền thống để xuất khẩu sang Đức, thu nhập hàng năm sau khi trừ chi phí anh thu về gần 400 triệu đồng. Sau gần 10 năm hoạt động, nay mô hình kinh tế của anh đã phát triển với quy mô trên 100 lao động.

 

Theo Hội nông dân phường Long Bình, để chuyển đổi từ chăn nuôi gia súc trước đây sang các ngành nghề khác, từ năm 2012 đến 2015, phường Long Bình đã tạo điều kiện cho hơn 1.000 lượt hội viên nông dân vay vốn số tiền trên 65 tỷ đồng. Nhìn chung các hộ sử dụng nguồn vốn có hiệu quả và hoàn trả vốn đúng hạn. Việc hỗ trợ kịp thời vốn vay này, không những tạo điều kiện phát triển kinh tế, nhiều hộ đã trở nên khá giàu, mà còn định hướng nghề nghiệp phù hợp với quy hoạch kinh tế của một đô thị loại I. Nói về lợi ích của việc chuyển đổi ngành nghề, anh Vũ Văn Thuận-khu phố 2 phường Long bình bộc bạch:Gia đình tôi trước đây nuôi heo gặp rất nhiều khó khăn về điện, nguồn vốn, kỹ thuật, từ ngày gia đình tôi chuyển sang nghề mây tre đan này thì thu nhập cũng ổn định, hơn nữa là giúp được bà con quanh xóm có công ăn việc làm, thu nhập của các hộ từ 2,5 - 3 triệu đồng/tháng, gia đình tôi rất là phấn khởi”.

 

Toàn thành phố Biên Hoà hiện còn hàng trăm ngàn con gia súc đang được nuôi rải rác trong các khu dân cư. Trong đó tập trung nhiều nhất là 4 xã mới và các phường Long Bình, Trảng Dài, Tân Phong, Tân Biên. Để người chăn nuôi chủ động ngưng chăn nuôi chuyển đổi nghề phù hợp với sự phát triển chung của cuộc sống đô thị, thời gian qua, Hội nông dân Thành phố đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức nhiều lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn thông qua mô hình trồng rau, cây cảnh, trồng nấm, nuôi lươn không bùn, nuôi ếch…, đồng thời tập huấn kiến thức và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân góp phần cải thiện đời sống tại địa phương.

 

Về phương hướng phát triển nông nghiệp phù hợp với đô thị loại 1, ông Huỳnh Phi Hổ -Phó Chủ tịch Hội nông dân thành phố Biên Hoà cho biết: Năm 2016, Hội nông dân thành phố sẽ chủ động phối hợp với Ngân hàng để trao đổi bàn bạc nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân 20 phường xã tiếp cận được nguồn vốn của Ngân hàng theo như quy định của Chính Phủ. Đặc biệt đối với Phước Tân, Tam phước, Trảng Dài một số hộ trước đây chăn nuôi heo thì chúng tôi sẽ tìm cách tạo điều kiện cho nông dân vay vốn làm sao cho nguồn vốn này không những giúp người dân chuyển đổi ngành nghề, đảm bảo cuộc sống qua ngành nghề khác, phát triển kinh tế gia đình thuận lợi hơn góp phần thực hiện chủ trương chung của thành phố về vấn đề ngưng chăn nuôi gia súc hoàn toàn trên địa bàn.”

 

Với những giải pháp hữu hiệu trên sẽ giúp người dân có điều kiện chuyển đổi ngành nghề và từng bước ổn định cuộc sống. Thành phố Biên Hòa vừa được Thủ tướng Chính Phủ công nhận là đô thị loại 1 thì hy vọng sắp tới, Thành phố sẽ có thêm nhiều mô hình mới giúp người nông dân nhanh chóng chuyển đổi ngành nghề phù hợp với tiến trình đô thị hóa xứng tầm với đô thị mang tầm vóc mới.

 

Hồng Mỹ

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.