• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Thương mại – Tài chính

Khó khăn của phường Trảng Dài trong thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp


Là một trong những địa phương có tổng số thu thuế cao nhất trong 30 phường xã của thành phố Biên Hòa, những năm qua mặc dù có sự cố gắng nổ lực trong công tác thu thuế, thế nhưng tình trạng nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn phường Trảng Dài ngày càng có xu hướng phức tạp.
Là một trong những địa phương có tổng số thu thuế cao nhất trong 30 phường xã của thành phố Biên Hòa, những năm qua mặc dù có sự cố gắng nổ lực trong công tác thu thuế, thế nhưng tình trạng nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên địa bàn phường Trảng Dài ngày càng có xu hướng phức tạp.

Đây là một trong những khó khăn thách thức của địa phương trong việc thu nộp ngân sách nhà nước. Khó khăn thứ nhất là về phạm vi đối tượng người nộp thuế về phường Trảng Dài có dân số đông, đất đai rộng kéo theo đó là số hộ kê khai nộp thuế lớn với hơn 16 ngàn hộ. Khó khăn tiếp đến là với tính chất đất đai đa dạng, phức tạp vì đa số là các hộ dân ở xa mua đất để trống lâu năm gây khó khăn cho địa phương trong việc gửi thông báo và thu thuế. Mặt khác, điều cốt yếu là phải làm sao để xây dựng được các căn cứ tính thuế theo từng vị trí, hạng mục, bảo đảm vừa chính xác, công bằng, vừa hiệu quả trong thực hiện. Mặc dù suốt hơn 4 năm với sự chỉ đạo của Đảng ủy và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền nhưng xem ra tình trạng nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp ở địa phương này chưa được giải quyết một cách căn cơ.

 

Tính đến thời điểm này, tổng số nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của phường Trảng Dài dồn lại là hơn 4 tỷ đồng, trong đó chỉ tiêu giao thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2016 là 4 tỷ đồng. Với con số 8 tỷ đồng thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong đó cả bao gồm thu hồi nợ thuế sẽ là một thách thức không hề nhỏ. Hiện nay chính quyền địa phương đang từng bước tháo gỡ khó khăn để làm sao đến hết năm 2016 sẽ hoàn thành tổng thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo đúng chỉ tiêu kế hoạch giao. Trước mắt phường Trảng Dài đang tập trung rà soát tất cả các hộ nợ thuế phi nông nghiệp trong suốt những năm qua để báo cáo với Chi cục thuế Biên Hòa cho khoanh nợ các hộ này nhằm tránh tình trạng phát sinh nợ đồng thời phối hợp với các phòng ban chức năng của thành phố trong việc giải quyết mua bán đất đai để kịp thời thu hồi nợ. Đi cùng với đó phường Trảng Dài cũng tích cực đôn đốc thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với những hộ có khả năng thu, gửi hơn 12 ngàn thông báo thuế xuống các hộ dân, tuyên truyền về Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên hệ thống loa truyền thanh địa phương để người dân hiểu và tích cực đóng nộp nghĩa vụ thuế của nhà nước.

 

Với sự vào cuộc mạnh mẽ trong thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của chính quyền phường Trảng Dài, hy vọng rằng năm nay sẽ là một năm thành công của địa phương trong công tác thu thuế không chỉ là sắc thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nói riêng mà còn cả những sắc thuế khác góp phần cùng thành phố hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trong năm 2016.

 

 

                                                                                                         Đài Biên Hòa (ĐG) 

 

 

Tình hình xử lý hồ sơ

Liên kết website

Lượt truy cập


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 225, đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3822800 - Fax: 0251.3822880 - Mail: tpbienhoa@dongnai.gov.vn
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
------------------------------------------------------------
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Biên Hòa
Địa chỉ: Tầng 8, số 225, Đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3940455 - Mail: pvhtt-bh@dongnai.gov.vn