• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế

Mô hình kinh tế tập thể của Biên Hòa trong thời kỳ hội nhập


Tại Biên Hòa, những năm gần đây thành phố xuất hiện mô hình HTX kiểu mới hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, tuy đây chưa phải là mô hình phát triển kinh tế tập thể ưu việt nhưng bước đầu mô hình trên đã tạo bước đi mới theo kịp sự phát triển chung của kinh tế thị trường theo đặc thù của nền kinh tế thuộc độ thị loại I như Biên Hòa. Trong những ngày đầu năm mới 2017, chúng tôi xin giới thiệu mô hình hoạt động của HTX giáo dục mầm non Hoàng Nhân tại phường Tân Hiệp. Đây là HTX được xem có hướng đi mới trong chọn nghề hoạt động của các HTX hiện nay.

Những ngày đầu năm, chúng tôi tìm đến HTX giáo dục mầm non Hoàng Nhân- HTX duy nhất trong toàn tỉnh Đồng Nai chọn ngành nghề hoạt động trên lĩnh vực giáo dục  tại số D94, khu phố 05, phường Tân HiệpĐược thành lập từ năm 2012, trường có khuân viên khang trang, sạch sẽ, thiết kế xây dựng cơ bản, phòng ốc, thiết bị học tập của của trường được trang bị khá khá đầy đủ. Toàn trường hiện có 06 phòng học gồm 02 lớp lá, 02 lớp chồi, 01 lớp mầm và 01 lớp trẻ. Trường hiện có 150 cháu bé theo học. Nhìn các em nhỏ đang ca hát, vui đùa trong khuôn viên trường, ít ai nghĩ  ngôi trường mầm non trên lại là một mô hình Hợp tác xã được Liên minh hợp tác xã Đồng Nai xem là mô hình kiểu mới. HTX Hoàng Nhân hiện đang có 14 xã viên góp vốn. Trong số này, đang có 07 xã viên trực tiếp lao động trong trường. 

Từ khi góp vốn tham gia mô hình HTX, các xã viên tại đây đã có thu nhập ổn định, nhiều người đã bỏ nhiều tâm huyết với nghề. Tâm lý đi làm thuê đã bị loại bỏ hoàn toàn. Mô hình HTX giáo dục mầm non Hoàng Nhân là mô hình kết hợp nhuần nhuyễn giữa hoạt động kinh doanh của HTX và hoạt động trên lĩnh vực giáo dục. Mô hình không những được Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai đánh giá cao mà còn nhận được sự đồng tình hưởng ứng của các phụ huynh  học sinh. HTX giáo dục mầm non Hoàng Nhân hoạt động không những giải quyết việc làm cho nhiều lao động mà còn là mô hình kinh tế phù hợp với đặc điểm phát triển của thành phố Biên Hòa.

Tôn Thị Thu- Hiệu trưởng, kiêm chủ nhiệm HTX giáo dục mầm non Hoàng Nhân nói trong quá trình thành lập, là HTX tiên phong  hoạt động trên lĩnh vực giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, mong muốn thành phố, tinh hỗ trợ về quỹ đất, cũng như các điều kiện hoạt động cùa ngành.

Kế từ khi Luật HTX năm 2012 được đưa vào thực hiện, Biên Hòa đã chủ động phối hợp cùng Liên minh HTX tỉnh xây dựng nhiều lớp tập huấn, triển khai những quy định mới của luật đến các khối, các đơn vị, các phòng ban cũng như các Hội, đoàn thể, tạo điều kiện để các mô hình HTX đang hoạt động nắm bắt, ứng dụng Luật HTX năm 2012 vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh. Sau khi rà soát, toàn thành phố có 37 HTX thành lập trước ngày 01/07/2013 phải chuyển đổi mô hình hoạt động theo quy định của Luật HTX năm 2012. Đến nay đã có 34 HTX chuyển đổi mô hình theo đúng quy định của luật. Trong số này, 33 HTX chuyển đổi theo luật, 01 HTX chuyển sang loại hình tổ chức khác, có tổng số trên 29 ngàn xã viên. Hiện có 03 HTX không hoạt động, thành phố đã ra quyết định giải thể bắt buộc.

Song song đó, Biên Hòa hiện có 10 Quỹ tín dụng nhân dân, tương trợ vốn cho  trên 18 ngàn thành viên. Hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân luôn được Ngân hàng nhà nước giám sát chặt chẽ, các Quỹ tín dụng nhân dân không phải thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Luật HTX năm 2012 đưa vào thực tiễn có những thuận lợi như: Được sự quan tâm chỉ đạo thông suốt từ tỉnh, thành phố và Liên minh HTX. các yếu kém của cách làm cũ đã dần được khắc phục, luật phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế đa thành phần, tạo cơ chế thoáng cho hoạt động của các HTX.

Bên cạnh những thuận lợi, các HTX cũng gặp một số khó khăn khi hoạt động theo luật mới. Cụ thể, Năng lực cạnh tranh của các HTX chưa cao, nhân sự của một số HTX là những người lớn tuổi, thiếu người có trình độ trong công tác quản lý, kinh doanh. Nguồn vốn kinh doanh còn hạn hẹp, khó mở rộng mô hình, hạn chế tính cạnh tranh ra thị trường. Quy mô hoạt động ngành nghề của một số HTX còn nhỏ lẻ, thiếu tính bền vững. Một số HTX chuyển đổi mô hình còn mang nặng tính hình thức, vẫn còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ từ nhà nước. Tại buổi sơ kết quá trình thực hiện luật HTX năm 2012 được thành phố Biên Hòa tổ chức vào cuối tháng 09 năm 2016, một số HTX đã nêu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện chuyển đổi.

Theo ông Nguyễn Văn Ba - Đại diện HTX Tân Long - Hoạt động trong lĩnh vực quản lý chợ tại Phường Long Bình Tân, thì sau khi chuyển đổi HTX theo luật HTX năm 2013 đã thu hút nhiều bà con tiểu thương vào hoạt động trong HTX tuy nhiên vẫn còn tư tưởng kinh doanh cá thể, tự phát nhỏ lẻ, nhiều hộ tiểu thương chưa hiểu hết sức mạnh của việc liên kết, liên doanh. Các thành viên trong Ban quản lý chợ chưa thể cung cấp các dịch vụ cho HTX còn hạn chế

Theo Ban chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế tập thể thành phố Biên Hòa, để các HTX phát triển theo kịp với các nền kinh tế khác, định hướng từ năm 2016 đến 2020 thành phố sẽ vận động thành lập mới 09 HTX hoặc quỹ tín dụng, thành lập mới 01 Liên hợp HTX; phấn đấu mỗi phường xã có ít nhất 01 HTX; đến năm 2020 phấn đấu 80% HTX hoạt động khá, giỏi. Việc nâng cao trình độ chuyên môn  của cán bộ quản lý là điều quan trọng, phấn đấu sẽ có trên 70% cán bộ quản l1y đạt trình độ đại học, cao đẳng; Trung cấp và sơ cấp chiếm 30%. Phát triển đoàn viên, hội viên đạt tỷ lệ tập hợp từ 85% trở lên, xây dựng các tổ chức đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh. Phát triển Đảng viên trogn HTX đạt 1,5 đến 2 % thành viên khối kinh tế tập thể, phát triển từ 3 đến 5 tổ chức cơ sở Đảng.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh Đồng Nai, Phó chủ tịch Liên Minh HTX tỉnh Đồng Nai, thành phố Biên Hòa cần thực hiện nhiều nỗ lực trong thực hiện nhằm hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế tập thể trong tương lai trong đó thành phố cần tập trugn vào 18 nhiệm vụ và giải pháp tháo gỡ khó khăn, cũng cố các HTX. Việc thực hiện cần phân công, phân việc cụ thể cho các thành viên Ban kinh tế tập thể thàn phố. Những HTX đầu tư phải có hiệu quả. Tạo điều kiện để các HTX có điều kiện để tham quan học tập mô hình mới. Nên chọn các mô hình phù hợp với sự phát triển của Biên Hòa.

Nhìn chung, từ khi áp dụng hoạt động theo Luật HTX năm 2012, các HTX trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã  nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ các cơ quan cấp trên, việc tuyên truyền luật HTX đã được triển khai rộng khắp cho các thành viên của các đơn vị kinh tế tập thể. trên địa bàn thành phố, các tổ hợp tác, các câu lạc bộ, các ngành và các địa phương từ đó đã nâng cao nhận thức về vai trò của HTX trong phát triển  kinh tế tập thể. Luật HTX 2012 đã được thành viên các HTX đồng tình ủng hộ, các mô hình kinh tế tập thể từng bước ổn định, một số mô hình hoạt động mới như HTX giáo dục mầm non Hoàng Nhân tại phường Tân Hiệp. Bên cạnh những thuận lợi còn không ít khó khăn trong hoạt động của các HTX. Để mô hình kinh tế tập thể có thể phát triển hơn, ngoài nỗ lực từ các HTX, các thành viên HTX thì vẫn cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành từ Trung ương, tỉnh, thành phố để kinh tế tập thể có đủ sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường hiện nay.

Văn Trung​ 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.