• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Thông tin dự án - Quản lý đô thị

Những công trình trọng điểm của đô thị Biên Hòa trong năm 2016


Năm 2016 vừa qua, bên cạnh mức tăng trưởng kinh tế đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, thành phố còn dải ngân nguồn vốn thực hiện các công trình trọng điểm có hiệu quả, góp phần làm thay đổi bộ mặt của thành phố. Nhìn lại thành quả đạt được trong năm 2016 vừa qua để thấy thành những bước chuyển mình mạnh mẽ của Biên Hòa, xứng tầm với vị trí, vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội đầu tàu của cả tỉnh Đồng Nai.

Tìm đến UBND phường Hố Nai trong những ngày cận tết đầu năm mới 2017. Trong trụ sở hành chính lộng lẫy với 02 tầng lầu vừa khánh thành vào tháng 09 năm 2016, các cán bộ, công nhân viên chức của UBND phường làm việc luôn tay giải quyết hồ sơ cho người dân. Không khí làm việc cởi mở, chuyên nghiệp với trang thiết bị hiện đại, hồ sơ giải quyết nhanh chóng tạo sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp khi đến đây giao dịch công việc. Công trình trụ sở UBND Phường Hố Nai là một trong những công trình điển hình trong chuỗi giải ngân đầu tư vào các công trình trọng điểm có tính hiệu quả cao của thành phố Biên Hòa trong năm 2016.

Ông Nguyễn Đình Luật- Chủ tịch UBND phường Hố Nai cho biết sau khi khánh thành và đưa vào hoạt động UBND tại vị trí mới, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đảng bộ, cũng như toàn hệ thống chính trị của địa phương có điều kiện về cơ sở vật chất, có các phòng ốc làm việc thuận lợi, hiện đại, thuận tiện cho công tác giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi người dân khi đến liên hệ giải quyết công việc.

Ngoài công trình trụ sở làm việc tại phường Hố Nai, trong năm qua Biên Hòa còn thực hiện hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều công trình có ý nghĩa khác như: 03 công trình giao thông, 11 công trình trường lớp, 02 công trình trụ sở làm việc của UBND phường, xã; 01 công trình hạ tầng khu dân cư phục vụ tái định cư. Năm 2016, kết quả khối lượng thực hiện và giải ngân nguồn vốn tỉnh đạt 100%. So với nguồn vốn ngân sách thành phố Biên Hòa đạt trên 90%.  Ngoài các công trình lớn nguồn ngân sách cũng được đầu tư cho các hạ tầng tại các khu dân cư như: Công trình xử lý thoát nước trên đường Dã Tượng, cầu Xóm Mai, trường tiểu học Võ Thị Sáu và trường mẫu giáo Trung Dũng cơ sở 2.

Theo cảm nghĩ của ông Phạm Hữu Lung- Người dân phường Tân Hiệp, để đạt được những thành tựu vừa nêu ngoài sự lãnh đạo đúng của Đảng bộ thành phố, tổ chức thực hiện nghiêm túc của chính quyền còn có sự đồng tình hưởng ứng của người dân.

Cùng với các công trình lớn được đầu tư xây dựng trogn các phường nội ô, hiện nay  tiến độ xây dựng nông thôn mới tại các xã Tam Phước, Phước Tân và An Hòa cũng đang góp phần rất lớn trong việc làm thay da đổi thịt, thay đổi diện mạo của Biên Hòa. Ngoài 2 xã Hiệp Hòa và Tân Hạnh đã về đích nông thôn mới trong năm 2015, hiện đang thực hiện xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí nâng cao.  Xã Tam Phước và Phước Tân đã hoàn thành 12 đến 13 tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí Trung ương, Xã An Hòa vửa được tỉnh công nhận về đích xây dựng nông thôn mới vào những ngày cuối năm 2016. Đây lại được xem là thành công lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố nói chung, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã An Hòa nói riêng. Nhiều công trình đã được thực hiện tại các xã trong năm qua.

Trong số này phải kể đến trụ sở UBND xã An Hòa, Trường tiểu học Nguyễn Thị Sáu, các tuyến đường giao thông nội bộ trong các khu dân cư. Trung tâm văn hóa và học tập cộng đồng xã An Hòa, các chợ nông thôn như: Chợ Tân Mai II, Chợ ấp Hương Phước  xã Phước Tân. Với tốc độ phát triển vượt bậc, Biên Hòa luôn cần nhu cầu lớn về các công trình công cộng. Tính đến cuối tháng 12 năm 2016, thành phố đã thực hiện giải ngân đạt trên 400 tỷ. 

Ngoài nguồn vốn cấp năm 2016, UBND thành phố đã phải trình HĐND tỉnh và HĐND thành phố cấp bổ sung một số công trình vào đầu tư trung hạn 5 năm ( 2016- 2020) và đã được thông qua, các hạ tầng như: 09 công trình giao thông, 03 công trình tiêu thoát nước, 03 công trình trụ sở quản lý nhà nước. Nhìn chung, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 đã được phân bổ đúng kế hoạch và chỉ tiêu giao của tỉnh Đồng Nai. Tiến độ giải ngân kịp thời theo tiến độ thu ngân sách. Các công trình đầu tư đều mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội, an ninh - quốc phòng và phát triển nông thôn của thành thành phố.

Nói về phương hướng trong năm 2017, ông Doãn Văn Đồng- Trưởng phòng Quản lý đô thị Biên Hòa cho biết: Hiện nay ngoài các công trình đang thực hiện thì thành phố cũng đang lập hồ sơ báo cáo kỹ thuật về các dự án chống ngập về tỉnh. Sau khi các dự án này được chỉnh trang xong việc ngập nước cũng cơ bản được giải quyết. Các dự án giao thông trọng điểm thì hiện cũng đang làm hồ sơ thiết kế kỹ thuật, phể duyệt tổng dự toán vào năm 2017 và những năm tiếp theo, đến năm 2020 thì các dự án lớn sẽ bước vào khởi công tạo cho đô thị Biên Hòa sẽ khang trang và hiện đại xứng tầm đô thị loại I.

Những ngày đầu năm mới 2017, lưu thông trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua cầu Đồng Nai, địa phận giáp ranh giữa Bình Dương và Đồng Nai, đứng trên cầu có nhiều người có thể nhìn thấy phía cù lao Hiệp Hòa những trụ chính của chân cầu An Hảo đang được các công nhân thi công gấp rút để kịp tiến độ. Chân cầu to lớn, đứng hiên ngang, kiểu hãnh trên trên dòng sông Đồng Nai hiền hòa. Sau khi hoàn thành, cầu An Hảo sẽ kết nối hai bờ của xã Hiệp Hòa và phường An Bình. Bên cạnh thuận lợi giao thông, cầu An Hảo còn là động lực phát triển kinh tế cho xã Hiệp Hòa nói riêng, toàn thành phố nói chung. 

Bên cạnh cây cầu chiến lược đang thực hiện, các công trình trọng điểm khác của thành phố cũng sẽ triển khai trong năm 2017, chắc chắn những năm tiếp theo, thành phố sẽ có những bước chuyển mình hiệu quả, xứng tầm với vai trò là đô thị loại I- trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của cả tỉnh Đồng Nai. Là thành phố vệ tinh kết nối giao thương cho vùng kinh tế trong điểm phía nam, là thành phố năng động, hiện đại, trên hết là thành phố đáng sống.

                                                       

                                          Kiết Tường

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.