• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Thông tin dự án - Quản lý đô thị

Tiềm ẩn mất an toàn lao động tại các công trình xây dựng


Liên tục trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung và Tp Biên Hoà nói riêng xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động gây chết người. Trong đó, chiếm phần lớn số vụ xảy ra ở các công trình xây dựng nhà ở tại các khu dân cư. Nguyên nhân chính được cơ quan quản lý nhà nước đưa ra là do sự chủ quan của người lao động và công tác đảm bảo an toàn lao động của các đơn vị thi công chưa đúng theo quy định.

27.12- xay dung.jpg 

Chỉ hơn 1 tháng qua trên địa bàn Tp Biên Hoà đã xảy ra 2 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại công trình xây dựng nhà khiến 3 người tử vong. Trong đó có vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra khi giàn giáo đổ sập tại một công trình nhà ở thuộc Khu B khu phố 11 phường Tân Phong Tp Biên Hoà khiến 2 thợ hồ là ông Danh Xịnh 57 tuổi quê tỉnh Hậu Giang và ông Lê Đình Thọ sinh năm 54 ngụ khu phố 5 phường Trảng Dài tử vong. Đây tiếp tục là một lời cảnh báo mang tính cấp thiết về độ an toàn trong xây dựng. Trong khi đó theo ghi nhận ở công trình đang xây dựng hiện nay cho thấy nhiều công nhân leo và làm trên giàn giáo cheo leo cao hàng chục mét, không thiết bị bảo vệ an toàn. Trong khi các hệ thống lưới hay dây chằng bảo hộ không được phía các đơn vị thi công trang bị và nhắc nhở công nhân thực hiện. Nhiều người dân sống gần khu vực có nhiều căn nhà đang xây dựng rất lo ngại trước sự mất an toàn tại các công trình này. Anh Nguyễn Phú Sơn người dân phường Trảng Dài TP Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai cho biết hàng ngày chứng kiến hàng loạt giàn giáo bắc chồng nhau cao hàng chục mét nhưng người lao động không có dây bảo hộ, nón bảo hiểm nên rất nguy hiểm đến tính mạng con người, nhiều lúc gạch đá từ độ cao rơi xuống cực kỳ nguy hiểm cho người phía dưới trong đó có cả người dân đi đường và sinh sống gần các công trình xây dựng.

Hiện miền Nam đang đang bước vào đầu mùa khô nên đây cũng là thời điểm nhu cầu xây dựng nhà ở cao nhất trong năm. Cùng với đó, nhiều vụ tai nạn lao động tại các công trình xây dựng cũng liên tục xảy ra. Theo số liệu của Sở Lao động thương binh xã hội tỉnh Đồng Nai từ đầu năm 2017 đến nay, trên địa bàn xảy ra 28 vụ tai nạn lao động khiến 29 người chết, trong đó 1 tháng gần đây liên tục xảy ra các vụ tai nạn, có vụ chết và bị thương nhiều người, khiến nhiều công nhân xây dựng lo lắng, cẩn trọng hơn trong công việc hàng ngày.  Anh Lê Hồng Ngoan – Công nhân xây dựng tại một công trình xây dựng nhà cao tầng tại phường Trảng Dài cho biết ông đã đi làm thợ hồ được gần 10 năm nay đã chứng kiến nhiều vụ tai nạn thương tâm từ các công trình trong đó có nhiều vụ chết người. Bản thân anh cũng rất lo lắng mỗi khi leo lên giàn giáo cao tuy nhiên do phía đơn vị thi công cũng không trang bị các thiết bị bảo hộ lao động và cũng ít nhắc nhở thường bất chấp nguy hiểm để làm việc. Trong khi đó anh Bùi Bá Dương một công nhân tại một công trình xây dựng khác tại phường Tân Hiệp cho rằng, cách tốt nhất là mỗi người lao động cần cẩn thận trong quá trình lao động vì chỉ cần một sơ sẩy nhỏ là hậu quả có thể khôn lường. 

Mặc dù các ngành đơn vị chức năng liên quan thường xuyên kiểm tra tuy nhiên cũng mới chỉ tập trung đối với các công trình xây dựng công nghiệp và an toàn lao động trong quá trình sản xuất tại doanh nghiệp được thanh kiểm tra thường xuyên. Qua đó, chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, đảm bảo an toàn cho người lao động. Riêng tại các công trình xây dựng nhà ở trong các khu dân cư, lực lượng chức năng các ngành không thể kiểm tra được hết mà phải cần sự phối hợp của chính quyền địa phương.Ông Phạm Văn Cộng – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai. Cho biết hàng năm Sở  kiểm tra xây dựng nhà ở phối hợp với các huyện, xã sà soát lại các nội dung và yêu cầu các đơn vị vì cấp tỉnh không thể quán xuyến được hết. Do đó,sở LĐTB và XH phối hợp với huyện để phát hiện nhắc nhở do  lực lượng của sở quá mòng không thể đi hết được.

Như vậy, xem ra, để đảm bảo an toàn tính mạng cho mình, bản thân người lao động tại các công trình nhà ở cần thực hiện đúng các quy định về an toàn lao động. Còn cơ quan quản lý nhà nước cũng cần tăng cường kiểm tra và tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người lao động.                     

                                                                                                                           Khắc Thiết

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Nguyễn Duy Tân - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangthongtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.