• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế

Công bố đề cương dự án điều tra ảnh hưởng từ hoạt động nuôi cá bè trên sông Cái


Sáng 05/01, UBND thành phố Biên Hoà đã có buổi làm việc cùng đại diện Viện kỹ thuật Biển thuộc Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các phòng, ban chuyên môn thành phố cùng UBND xã Hiệp Hoà nhằm công bố và lấy ý kiến cho đề cương- dự toán điều tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của hoạt động nuôi cá bè đến môi trường nước, bùn đáy và dòng chảy trên tuyến sông Cái.

.5.1- cong bo de an dieu tra lang ca be.jpgTheo đại diện Phòng Kinh tế, Biên Hoà thực hiện quy hoạch làng cá bè trên nhánh sông Cái từ năm 2006 theo dự án khoa học “ Quy hoạch làng cá bè phù hợp cảnh quan, sinh thái trên sông Đồng Nai thuộc thành phố Biên Hoà đến năm 2010- tầm nhìn đến năm 2020” do Viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản II – Phòng Nguồn lợi và khai thác thuỷ sản Nội địa thuộc Trung tâm Quan trắc và Cảnh báo Môi trường thực hiện. Sau nhiều năm thực hiện di dời các lồng, bè nuôi cá, đến cuối năm 2015 việc quy hoạch đã hoàn tất với số lượng trên 250 bè, mỗi bè được phép sử dụng 1 đến 2 lao động. Mặc dù vậy, trên thực tế việc quản lý số lượng bè, số nhân khẩu và các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản của người dân vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Các bè cá vẫn dôi dư so với quy định. Điều này ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường cũng như chất lượng trong hoạt động chăn nuôi của các hộ dân. Cần phải có một bản đánh giá rõ ràng về mức độ ảnh hưởng đến môi trường nước và lưu lượng dòng chảy từ hoạt động nuôi cá bè trên tuyến sông Cái là việc làm cần thiết nhằm định hướng quy hoạch phù hợp với quy hoạch phát triển chung của thành phố lúc này. 

Theo đại diện Viện kỹ thuật Biển thuộc Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam, bản đề cương dự toán điều tra dự kiến sẽ được thực hiện trong 12 tháng. Mục tiêu của dự án nhằm thu thập số liệu quan trắc, đánh giá mức độ ảnh hưởng từ hoạt động nuôi cá bè đến môi trường nước, bùn đáy và dòng chảy của tuyến sông. Lập bản đồ địa hình và bản đồ thuỷ văn đáy sông. Từ đó, đưa ra giải pháp quản lý hoạt động và điều chỉnh quy hoạch phù hợp với quy hoạch thành phố. Tổng nguồn kinh phí thực hiện dự kiến là trên 3 tỷ, 300 triệu đồng. Tại buổi làm việc, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, các phòng, ban thành phố cũng đã đóng góp ý kiến cho bản đề cương dự toán điều tra, phân tích tình hình thực tế của làng cá bè trước khi đưa đề cương vào thực hiện. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đại điện UBND thành phố Biên Hoà yêu cầu Phòng Tài nguyên và môi trường thành phố bám sát đề án, phối hợp cùng Viện kỹ thuật Biển thuộc Viện Khoa học Thuỷ lợi Việt Nam đồng thời tham khảo ý kiến các ngành chuyên môn của tỉnh, phân tích những thuận lợi, khó khăn nhằm sớm có tham mưu về thành phố trước khi đưa đề án vào thực hiện trong thời gian tới. 

                                                                                                                                    Kiến Tượng

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.