• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Tài nguyên – Môi trường

Người dân phường Trảng Dài chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải Đồng Xanh


Ngày 7/1, bức xúc vì chịu quá nhiều hệ lụy từ nhà máy xử lý rác của Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh gây ra, hàng chục người dân khu phố 3, phường Trảng Dài đã dùng vật cản chặn ngay trước nhà máy với mục đích nhằm không cho các xe chở rác ra vào.

 10.1 dan chan xe cho rac.jpgNgay sau khi xảy ra sự việc, các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt để ghi nhận ý kiến của bà con và đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Theo một số người dân, sở dĩ họ buộc phải làm việc này là vì thời hạn di dời theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai đã hết nhưng nhà máy tiếp tục hoạt động. Sau khi tuyên truyền vận động, người dân đã tháo gỡ vật cản và giải tán để chờ các cơ quan chức năng trả lời chính thức trong thời gian sớm nhất.

Theo quyết định của UBND tỉnh Đồng Nai đến ngày 31/12/2017, Nhà máy xử lý rác của Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh phải di dời từ phường Trảng Dài về khu vực xử lý chất thải tập trung tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa thấy thực hiện khiến người dân sống gần khu vực quanh gần nhà máy bức xúc.  

Anh Dương Chí Thắng- Người dân khu phố 3 phường Trảng Dài cho rằng “Bãi rác này đã gây ô nhiễm nhiều rồi và mấy lần hết hạn rồi gia hạn rồi. Lần gia hạn được các bên hứa là lần cuối cùng đến cuối năm 2017 nhưng đến nay là 2018 vẫn hoạt động. Do đó bà con tới đây để phản đối việc đổ rác ở đây và mong cơ quan chức năng dời bãi rác này đi để chúng tôi có cuộc sống yên bình hơn”. Chị Võ Thị Thu- Người dân phường Trảng Dài cho biết:Về đêm thì khó thở, ban ngày mở cửa ăn cơm không được vì thối quá. Do đó yêu cầu bãi rác này phải dời đi để người dân không còn phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nữa”. 

Trong khi đó, đại diện Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh cho biết, đến thời điểm này doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành các thủ tục liên quan về đất đai, đầu tư xây dựng, môi trường để di dời Nhà máy về khu xử lý Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu. Do đó, đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai xin được tiếp tục hoạt động tiếp nhận, xử lý rác tại phường Trảng Dài thêm 12 tháng. 

Cũng theo lãnh đạo Công ty việc gia hạn ở lại thêm thời gian là bất đắc dĩ và cũng không phải là mong muốn về lâu về dài. Ông Nguyễn Văn Cung – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh cho biết:Nếu công ty ở đây rõ ràng là một áp lực cho công ty. Do đó Công ty rất mong muốn được sớm dời đi lên vĩnh Tâ, Vĩnh Cửu để có điều kiện phát triển nhiều hơn nữa. Tuy nhiê, đến nay chúng tôi vẫn chưa thực hiện được điều đó nên chúng tôi tiếp tục cố gắng để thực hiện. Bởi về lâu dài ở đây không được vì bây giờ 300 đến 400 trăm hộ nhưng sau này nhiều hơn nữa thì áp lực càng cao rồi giá thành càng cao nên chúng tôi cũng không mong muốn ở đây lâu dài”.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị trên, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản giao Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan xem xét nội dung kiến nghị của công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh. Trước đó, trong thông báo kết luận của UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc liên quan đến công ty Đồng Xanh, UBND tỉnh cho biết sẽ xem xét việc gia hạn thời gian hoạt động cho Nhà máy đến khi Nhà máy xử lý rác sinh hoạt phát điện tại Khu xử lý Vĩnh Tân đi vào hoạt động với điều kiện công ty Đồng Xanh phải thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động, không gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh. 

Khắc Thiết

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.