• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Chủ động phòng bệnh cho trẻ bằng vắc xin ComBE Five


Từ tháng 12/2018, Bộ Y tế chính thức chuyển sang sử dụng văcxin 5 trong 1 ComBE Five. Đây là loại vắc xin thay thế vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Vắc xin ComBE Five là vắc xin phối hợp phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 27/12, cả nước đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBE Five gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An với tổng số gần 70 ngàn trẻ đã được tiêm.

Cùng với các địa phương trong tỉnh, chương trình tiêm chủng mở rộng vào ngày 5 tháng 1 năm 2019 tại thành phố Biên Hòa, việc tổ chức tiêm vắc xin ComBE Five cho trẻ từ 02, 03, 04 tháng tuổi cũng sẽ được thực hiện tại 30 Trạm Y tế phường xã. Cụ thể, trẻ sinh từ ngày 01/08/2018 đến 31/10/2018, ưu tiên tiêm mũi 1 cho những trẻ chưa được tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib. Những trẻ còn lại tiếp tục cho uống vắc xin bại liệt OPV vào tháng 01/2019 và sẽ tiêm bổ sung vắc xin ComBE Five vào những tháng tiếp theo.

Thống kê đợt này, toàn thành phố sẽ có gần 17.500 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five. Đcông tác tiêm chủng được an toàn và hiệu quả, Biên Hòa đã tổ chức hội nghị triển khai tiêm vaccine Combe Five, tăng cường công tác tuyên truyền cho các hộ gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng hiểu được tác dụng và thành phần của vắc xin mới để người dân hiểu rõ và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đồng thời tập huấn Thông tư  51/2017 của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ cho Trưởng Trạm y tế, cán bộ chuyên trách 30 phường xã. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị vắc xin, trang thiết bị, vật tư, bơm kim tiêm, bố trí điểm tiêm hợp lý, Trạm y tế các phường xã đã lập danh sách điều tra đối tượng…. Tất cả đều đã được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày tiêm chủng.

Vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất và được Bộ y tế cấp phép lưu hành ở Việt Nam từ năm 2017. Đây là lần đầu tiên triển khai tiêm vắc xin mới, chính vì thế, lãnh đạo ngành y tế Biên Hòa cũng đề nghị phụ huynh cần đưa trẻ đến điểm tiêm chủng đúng lịch hẹn, chủ động thông báo cho cán bộ y tế tình trạng sức khỏe của con mình như bị ốm, sốt, có tiền sử dị ứng. Sau khi tiêm chủng, cần phải ở lại 30 phút để được theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Tại nhà, phụ huynh cần theo dõi trẻ thường xuyên, nếu trẻ có những biểu hiện bất thường, cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế.

 

                                                             Hồng Mỹ 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.