• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °
Biên Hòa quyết liệt xử lý ổ dịch sốt xuất huyết


Tại Đồng Nai, tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp, số ca mắc có chiều hướng tăng nhanh. Đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận hơn 2.600 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó Biên Hòa chiếm tỷ lệ cao nhất, kế đến là các huyện: Nhơn Trạch và Long Thành. Trước tình hình trên, trong những ngày này, thành phố Biên Hoà đang tập trung nhiều giải pháp quyết liệt để khống chế dịch bệnh này bùng phát trên diện rộng.

050419 -xulyodichxuathuyet.png

Tại xã Phước Tân, liên tục 3 tháng trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng tăng nhanh, tháng sau cao hơn tháng trước, tập trung chủ yếu ở  khu có nhiều nhà trọ đông công nhân sinh sống như : ấp Hương Phước, Vườn Dừa và ấp Miễu. Nằm giáp ranh phường Long Bình, 3 xã Tam Phước, Long Hưng và An Hòa và 4 xã của huyện Trảng Bom, nếu không có sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng cùng chính quyền địa phương và cả cộng đồng thì nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ bùng phát mạnh là rất cao.

Nói về tình hình bệnh sốt xuất huyết tại địa phương, bác sĩ Nguyễn Văn Minh- Trưởng Trạm y tế xã Phước Tân cho biết: “Từ đầu năm tới nay là có 73 ca sốt xuất huyết rải rác đều khắp các ấp mà tập trung nhất lá ấp Hương Phước, Vườn Dừa và ấp Miễu. Về địa phương thì chúng tôi đã tiến hành công tác tuyên truyền cho bà con về phòng chống dịch bệnh trong các cuộc hội họp và loa đài. Tiến hành xử lý các ca dịch bệnh, điều tra xử lý và hiện nay đã xử lý 3 ổ dịch là ấp Vườn Dừa và ấp Miễu.

Còn bà Nguyễn thị An- cộng tác viên y tế xã Phước Tân cũng cho biết:“Chúng tôi đã đến từng nhà để hướng dẫn cho nhân dân ngủ mùn cả ngày và đêm, thứ hai nữa là phải dọn dẹp khơi thông cống rãnh giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh để tránh nơi cho muỗi trú ẩn để đảm bảo sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Trong điều kiện biến đổi khí hậu, nóng ẩm mưa nhiều, bệnh sốt xuất huyết hiện nay xuất hiện quanh năm chứ không chỉ vào mùa mưa như trước đây nữa. Từ đầu năm đến nay, Biên Hòa đã ghi nhận gần 900 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần với 624 ca so cùng kỳ năm trước. Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao, tập trung ở các địa bàn có nhiều khu công nghiệp, công nhân thuê trọ. Trong đó, Long Bình và Trảng Dài là có số ca mắc cao nhất, tiếp đến là Phước Tân, Tam Phước và An Bình. Thời gian qua, ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống dịch bệnh như tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu về bệnh sốt xuất huyết, giám sát chặt chẽ các ca bệnh, đồng thời xử lý triệt để các ổ dịch. 3 tháng đầu năm 2019, ngành y tế Biên Hòa đã xử lý hơn 200 ổ dịch, trong đó phun hóa chất hơn 25 ổ và triển khai diệt lăng quăng là trên 190 ổ dịch nhỏ như vậy và đồng thời chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể để chúng tôi triển khai các biện pháp cho hiệu quả”.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin phòng ngừa. Nếu không điều trị kịp thời thì có thể gây biến chứng nguy hiểm và dẫn đến tử vong. Hiện dịch bệnh này vẫn đang tiếp tục gia tăng ở các địa phương. Do đó, người dân chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh là điều hết sức cần thiết.

                                                                                                                                 Hồng Mỹ​

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.