• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Ghi chép: Thấm nhuần lời dạy của Người


Thành ủy Biên Hoà vừa tổ chức đoàn đi thăm và trao huy hiệu 70 năm tuổi Đảng cho đồng chí Trần Đình Phương hiện đang sinh hoạt tại đảng bộ phường Quang Vinh. Đây là 1 trong số 50 đảng viên ở Biên Hòa đã nhận được huy hiệu 70 năm tuổi đảng, huy hiệu cao quí của đảng.
Được theo chân đoàn đi thăm và gặp gỡ đảng viên cách mạng lão thành mới thấy hết những điều tâm huyết cũng như tấm lòng kiên trung của người chiến sĩ Cộng Sản. Suốt đời đi theo Đảng, vì sự nghiệp cách mạng cao cả của Đảng và cho đến ngày hôm nay đảng viên cách mạng lão thành này đã minh chứng cho lòng kiên trung của mình đối với Đảng.

Thấm nhuần tư tưởng, phong cách và đạo đức cuả Chủ tịch Hồ Chí Minh để rèn luyện phấn đấu thực hiện theo gương của Người. Đó là những kỷ niệm sâu sắc của những ai đã từng được gặp và được tiếp xúc Bác Hồ. Ghi lại lời kể cuả chú Trần Đình Phương, nhà cách mạng lão thành đã từng có những kỷ niệm sâu sắc khi được gần gũi và được nghe lời giáo huấn cuả Người. Mặc dù Bác đã đi xa, nhưng những kỷ niệm sâu sắc đó vẫn luôn đọng lại trong trái tim cuả mình và qua những lời nhắc nhỡ răn dạy để rồi sau đó suốt cuộc đời luôn làm theo lời dạy cuả Người.

Chú TRẦN ĐÌNH PHƯƠNG, hiện nghĩ hưu ở phường Quang Vinh, đã có khá nhiều kỷ niệm sâu sắc khi được gần Bác và nghe những lời giáo huấn cuả Người. Chú sinh năm 1932, nguyên quán huyện Tây Sơn – tỉnh Bình Định, tham gia cách mạng ngay từ khi còn rất trẻ, quá trình phấn đấu được kết nạp vào đảng năm 1950. Là chiến sĩ cảnh vệ năm xưa, công tác ở đơn vị D 40, Cục cảnh vệ, Bộ công an, là người được tổ chức phân công làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ suốt 10 năm từ 1954 -1964 và trong quá trình công tác chú luôn tích cực hoàn thành nhiệm vụ trên giao. Năm 1992 chú nghĩ hưu và tích cực tham gia sinh hoạt tại đảng bộ phường Quang Vinh.

Với phong cách và lời nói của Người là bài học quí giá để Chú soi rọi lại qua cuộc sống cũng như trong những việc làm. Chú kể, sống bên Bác với nhiều kỷ niệm sâu sắc làm Chú nhớ mãi, đó là một lần vào ngày 19/5/1960, Bác Hồ được nghĩ, bởi đó là ngày sinh nhật cuả Người. Bác cùng 4 cảnh vệ đi với Bác lên núi Tam Đảo chơi, trong đó có Chú. Đến nơi, khoảng lưng chừng núi, Bác dừng lại ngắm trời mây nước, sau đó Bác lấy báo ra đọc và trò chuyện cùng đoàn. Khi ánh nắng chiếu hắt qua cành lá, Bác tự kéo chiếc chiếu lệch qua để tránh nắng mà không cần nhờ đến ai, điều nầy làm cho anh em cảnh vệ rất áy náy và thật sự kính phục người lãnh tụ, không nề hà quan cách và đó cũng là bài học sâu sắc cho chúng ta hôm nay.

Đến trưa Bác đi cùng 1 người trong đoàn tìm suối nước để rửa mặt, đi vòng mãi nhưng chưa tìm được nguồn nước. Bác hỏi có biết chắc là chổ nầy có nước không? người ấy trả lời: Thưa Bác cháu không biết ạ, Để cháu tìm xem... Bác nói: Nếu chú không biết thì sau lại dẫn đường cho Bác. Thế đấy: Người có cách giáo dục nhẹ nhàng nhưng có hiệu quả, vì thử nghĩ, không biết lại đi chỉ đường dẫn đường cho người khác thì thật là nguy.

Đến chiều Bác cùng đoàn trở về, thấy đường xuống núi quả là có khó khăn. Chú vội nghĩ ngay phải tìm cho Bác 1 khúc cây để làm gậy chống. Do cây rừng khá to, lại không có dao chặt, vất vã lắm chú mới bẽ được 1 khúc cây và mang đến Bác và nói: Thưa Bác, cháu vừa tìm được khúc cây nầy xin bác dùng làm gậy chống cho đỡ vất vã... Trong lòng chú thầm nghĩ phen nầy chắc được Bác khen ngợi đây, thế nhưng Bác cầm gậy trao và nói vui: ... Cám ơn chú... khúc cây nầy làm gậy chống cũng tạm được, nhưng này hãy nhớ nhé... nếu dùng cho có hiệu quả hơn thì ta phải làm đòn để vác thôi nhé...

Lời Bác nhắc nhở nhẹ nhàng làm cho chú chợt hiểu ra. Quả thật, đó cách nhắc nhỡ mang tính giáo dục rất cao cuả Bác. Và cũng từ đó dù làm bất cứ việc gì, Chú cũng đều tâm niệm xem xét hiệu quả, lượng sức mình, sắp xếp hợp lý, tính toán kỷ lưỡng... ắt sẽ dẫn đến nhiều thành công hơn. Bài học từ chiếc gậy trên là kỷ niệm sâu sắc đối với chú TRẦN ĐÌNH PHƯƠNG trong suốt chặng đường làm nhiệm vụ bảo vệ Người...

Nhắc lại những lời khuyên bảo thấu đáo cuả Người, thông qua những mẫu chuyện cuả nhà cách mạng lão thành trên để cho thế hệ ngày nay hiểu và thấm nhuần những lời răn dạy cuả Người, để nhắc nhở chúng ta không một phút giây nào xao lãng. Suốt đời tận tụy vì sự nghiệp cách mạng, vì tự do và hạnh phúc cuả nhân dân. Phẩm chất và đạo đức ấy cuả Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già cuả dân tộc mãi mãi là tấm gương sáng cho thế hệ sau này noi theo.

Điều tâm đắc mà đảng viên cách mạng lão thành này chia sẽ là cả cuộc đời gần như gắn liền với chặng đường phát triển cuả Đảng. Qua những lần gặp gỡ tiếp xúc và được đảng viên lão thành tâm sự trong suốt cuộc đời làm cách mạng của mình cho đến nay những cây cao bóng cả này vẫn nhắc đi nhắc lại nhiều lần và đều cho rằng nếu không đi theo con đường của đảng thì đã không trưởng thành cũng như không có được như ngày nay, chính vì vậy hầu hết đều răn dạy con cháu phải luôn nhớ ơn và sống sao cho có nghĩa có tình với đảng với dân.

​Huỳnh Hiệp

 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.