An ninh

Cảnh giác trộm nhập

Tang van trom cap.png
Tang vật nhóm Hoàng Trọng Nghĩa trộm cắp cơ quan công an thu hồi​

Rạng sáng 17/5/2019 lợi dụng gia đình chị ngủ say, kẻ gian đã phá khóa rồi đột nhập vào chị Bùi Thị Thu Phương (25 tuổi) ở phường Tân Biên lấy đi nhiều tài sản gồm tiền, vàng, đồng hồ trị giá tài sản mất khoảng 90 triệu đồng, trước đó rạng sáng 2/5/2019 lợi dụng gia đình anh anh Lê Hồng Quân (34 tuổi) ngụ KP.10,  phường Tân Phong ngủ say, kẻ gian đã phá khóa rồi đột nhập vào nhà anh Quân  một số nữ trang bằng vàng trị giá khoảng 100 triệu đồng, Công an thành phố đang điều tra 2 vụ trộm đột nhập lấy nhiều tài sản có giá trị của 2 hộ dân ở xã Phước Tân trưa 15/5/2019, kẻ gian phá khóa cửa đột nhập vào nhà ông Nguyễn Khắc An (42 tuổi) phá két sắt lấy trộm một số nữ trang bằng vàng và tiền mặt trị giá khoảng 55 triệu đồng. Trước chiều 8/5/2019, kẻ gian đột nhập nhà anh Phạm Văn Hinh ngụ ấp Miễu lấy nhiều tài sản trị giá khoảng 90 triệu đồng.

Trước đó, giữa tháng 1/2019, công an thành phố đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Trọng Nghĩa (30 tuổi) ngụ phường Tân Phong và Phạm Thanh Cao (33 tuổi) ngụ phường Tân Biên để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản và đang truy bắt Huỳnh Hữu Khanh (35 tuổi) ngụ phường Tân Phong để xử lý theo quy định của pháp luật, theo hồ sơ công an, Nghĩa đã rủ Cao và Khanh đi trộm tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt, chúng theo dõi chủ nhà đi vắng rồi đêm khuya dùng công vụ bẻ khóa đột nhập vào nhà vô tư lấy khoắng những tài sản có giá trị. Từ ngày 15/12/2018 đến ngày bị bắt, Nghĩa đã cùng đồng bọn thực hiện trót lọt 04 vụ đột nhập nhà dân, phòng trọ lấy đi nhiều tài sản trị giá gần 200 triệu đồng trên địa bàn 2 phường Trảng Dài và Tân Phong số tài sản trộm được chúng mang bán lấy tiền tiêu xài và “đốt” vào những nàng tiên nâu hết. Trung tá Nguyễn Văn Chinh, Điều tra viên thụ lý vụ án cho biết mỗi ngày một người nghiện cần tới vài trăm ngàn đồng để mua ma túy sử dụng, khi gia đình không đủ điều kiện đáp ứng, họ đã tìm đến con đường phạm pháp. Thường thì các đối tượng sẽ từ sử dụng chuyển sang mua bán ma túy để kiếm lời, hoặc tìm cách trộm cắp, cướp giật tài sản… để có tiền mua ma túy sử dụng. Nên khi phát hiện con em bị nghiện ma túy, các bậc phụ huynh cần có biện pháp quản lý chặt chẽ mới ngăn được con đường phạm tội của con em mình”.

Trung tá Nguyễn Tiến Khởi, phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố cho biết: Công tác điều tra, làm rõ các vụ trộm cắp tài sản nhà dân của cơ quan công an cũng gặp nhiều khó khăn vì đối tượng gây án chủ yếu là dân vãng lai, không đăng ký tạm trú, sau khi thực hiện hành vi trộm cắp đã nhanh chóng mang tài sản đi tiêu thụ ở các địa phương khác…do đó , để phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm trộm cắp nhà dân, bên cạnh trách nhiệm trấn áp tội phạm của cơ quan công an thì người dân cần chủ động phòng ngừa, như: trang bị hệ thống khóa chắc chắn, gắn thiết bị camera theo dõi, những gia đình thường xuyên không có người ở nhà nên gửi gắm hoặc nhờ hộ gần bên để ý trông chừng giúp. Khi đi vắng lâu ngày nên nhờ người quen đến trông nhà trung tá Khởi nhấn mạnh

Ngoài ra, người dân cần nâng cao tinh thần đoàn kết, tích cực giúp đỡ lẫn nhau trong việc phòng ngừa tội phạm, khi phát hiện nghi vấn, bất thường cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý. Các hộ kinh doanh lưu trú cần thực hiện tốt công tác đăng ký tạm trú cho khách, chủ động phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn để thông tin đến cơ quan công an, góp phần cùng cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự nói chung, tội phạm trộm cắp nhà dân nói riêng.

Hạnh Duyên​