• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

An ninh - Quốc phòng

Băng cướp giật tài sản xa lưới


Công an thành phố vừa triệt phá băng nhóm cướp giật gồm 05 đối tượng do Phan Văn Tý Nhỏ (34 tuổi) quê tỉnh Kiên Giang cầm đầu gồm Tý Nhỏ, Phan Văn Vũ (47 tuổi), Phan Thị Cẩm Nhừng (32 tuổi) cả 03 đều là anh em ruột, quê tỉnh Kiên Giang, Nguyễn Văn An (30 tuổi), Nguyễn Văn Hi (19 tuổi) cả 02 đều quê tỉnh Bạc Liêu. Điều đáng nói băng cướp này có sự tham gia của 03 anh em ruột hầu hết các đối tượng này đều không nghề nghiệp, lười lao động, để có tiền tiêu xài chúng đã kết thành nhóm đi cướp giật tài sản.
 

Thời điểm giữa tháng 3 năm 2019 đến đầu tháng 6/2019, nạn cướp giật tài sản của người dân liên tục xảy ra trên các tuyến đường trên địa bàn khu công nghiệp Biên Hòa 1, 2, tuyến đường Bùi Văn Hòa đoạn từ Ngã tư Tam Hiệp đến cổng 10, cổng 11, phường Long Bình, nạn nhân hầu hết là các chị em phụ nữ (chủ yếu là công nhân) thường đi làm sớm về khuya khiến tâm lý người dân bất an, thời gian các vụ cướp giật tài sản xảy ra chủ yếu là buổi sáng hoặc chiều tối. Trước hành vi gây án manh động của bọn cướp giật tài sản, Công an thành phố Biên Hòa đã xác lập chuyên án 419G để đấu tranh triệt phá, trấn an dư luận. Qua xác minh ban đầu, công an xác định bọn cướp giật thường sử dụng xe máy Yamaha Exciter đi trên các tuyến đường vắng người qua lại. Khi phát hiện con mồi, đối tượng điều khiển xe áp sát, tên ngồi sau ra tay giật tài sản (chủ yếu là điện thoại) rồi nhanh chân tẩu thoát.


 DTV lay loi khai.png
Điều tra viên lấy lời khai bị can Phan Văn Tý Nhỏ

 

Đơn cử, sáng 14/3/2019, Hi điều khiển xe máy biển số 88F1-432.50 điều khiển chở Nhừng đi cướp giật tài sản, khi đến đoạn đường số 3A, Khu Công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình  phát hiện chị Trần Thị Vân Anh (39 tuổi) ngụ khu phố 2, phường Long Bình Tân điều khiển xe máy, trong túi quần có lòi ra chiếc ĐTDĐ trị giá gần 2,4 triệu đồng, Hi liền điều khiển xe máy áp sát để Nhừng ra tay giật chiếc điện thoại của chị Vân Anh rồi Hi rồ ga xe máy nhanh chân tẩu thoát, chiếc điện thoại trên chúng mang cầm tại tiệm cầm đồ K.D. ở phường Long Bình được 1,7 triệu đồng chia nhau tiêu xài, đến ngày 04/4/2019, khi Nhừng cùng Hi tiếp tục gây ra một vụ cướp giật 01 chiếc ĐTDĐ của người dân đi đường ở phường Long Bình, trên đường tẩu thoát Nhừng bị người dân bắt giao công an xử lý còn tên Hi đã nhanh chân tẩu thoát.

Hay sáng 4/6/2019, Nguyễn Văn An cùng một đối tượng (chưa rõ lai lịch) đã nhanh tay giật chiếc ĐTDĐ của chị Nguyễn Thị Thủy Tiên (23 tuổi) ngụ khu phố 1, phường An Bình thành phố Biên Hòa trên đoạn đường số 4, khu công nghiệp Biên Hòa 1, phường An Bình, trên đường tẩu thoát An đã bị quần chúng nhân dân bắt giao công an xử lý tên đồng bọn đã nhanh chân tẩu thoát, tại cơ quan công an đối tượng An còn khai nhận thêm chiều 03/6/2019, với thủ đoạn tương tự y đã gây ra 01 vụ cướp giật chiếc ĐTDĐ Iphone 8 plus của chị Trần Thị Thu Hương (30 tuổi) ngụ khu phố 3, phường An Bình, TP Biên Hòa trên đường số 7, KCN Biên Hòa 1, phường An Bình

Đến chiều tối 18/6/2019, Vũ, Nhỏ và Hi đi 02 xe máy đến đoạn đường Bùi Văn Hòa để tìm con mồi, khi đến cây xăng X28 ở khu phố 6, phường Long Bình thì chúng phát hiện chị Thị Yến Khánh (24 tuổi) ngụ khu phố 7, phường Long Bình điều khiển xe may đi cùng chiều trong túi có 01 điện thoại Samsung J4 trị giá gần 1,1 triệu đồng. Hi đã điều khiển xe áp để Vũ giật lấy chiếc điện thoại, còn Tý Nhỏ làm nhiệm vụ cản địa rồi nhanh chân tẩu thoát về hướng cổng 11, nhưng đến khu dân cư Phú Thịnh, khu phố 3, phường Long Bình Tân thì bị lực lượng tuần tra Công an thành phố phát hiện bắt giữ cả 03.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan công an xác định, các đối tượng đã thực hiện ít nhất 10 vụ cướp giật tài sản chủ yếu là điện thoại với tổng giá trị tài sản hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, các đối tượng khai còn thực hiện một số vụ cướp giật khác nhưng cơ quan công an chưa xác minh được bị hại. Qua đây Công an thành phố Biên Hòa đề nghị người dân từng bị cướp tài sản với thủ đoạn như trên liên hệ Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Biên Hòa (gặp điều tra viên Cao Hữu Thương, số điện thoại 02513.825.098, 0913.875.737) để trình báo, giúp cơ quan công an nhanh chóng điều tra làm rõ vụ án, sớm đưa bọn cướp giật ra xử lý theo pháp luật.

Có thể nói, việc triệt phá, làm rõ băng nhóm chuyên cướp giật tài sản không chỉ lập lại an ninh trật tự mà còn kịp thời trấn an dư luận, tránh gây hoang mang cho nhiều người dân.

Tinh thần cảnh giác được khen thưởng

Công an tỉnh vừa khen thưởng hai anh Trần Văn Cường và Nguyễn Thành Trọng, đều 36 tuổi, ngụ phường Trảng Dài về thành tích xuất sắc trong tấn công trấn áp tội phạm. Mới đây, với tinh thần cảnh giác, mưu trí 2 anh đã tóm gọn kẻ trộm đêm chuyên nghiệp.

* Tinh thần cảnh giác

Chúng tôi gặp 2 anh Trần Văn Cường và Nguyễn Thành Trọng vào một buổi sáng đầu tuần cuối tháng 7. Anh Cường kể lại câu chuyện bắt kẻ trộm trước đó. Theo đó, vào khoảng 02 giờ 30 phút ngày 15-6, khi ngủ trong nhà ở khu phố 3, phường Trảng Dài, nghe thấy tiếng chó sủa ngoài đường ở gần nhà, nghi có kẻ trộm tài sản của người dân, không một phút chần chừ, anh Cường mở cửa nhà rồi nhanh chóng đi ra ngoài rảo bộ về hướng chỗ có tiếng chó sủa xem sao, khi đi đến tổ 28, cách nhà anh khoảng 100m thì anh phát hiện thấp thoáng một bóng người có vẻ “lén lút”, mắt ngó nghiêng, nhìn không đàng hoàng đứng gần chiếc xe ô tô biển số 60A-297.01 của anh Phạm Hồng Thành (28 tuổi) ngụ ở phường Bửu Long, TP.Biên Hòa đậu bên đường, nghi ngờ đây là kẻ trộm cắp nên một mặt anh Cường đi khẽ lại gần để dễ dàng quan sát hành động của đối tượng nghi vấn, mặt khác anh lấy điện thoại gọi điện cho anh Trọng đến hỗ trợ. Quá trình theo dõi, anh Cường thấy đối tượng dùng vật cứng đập vỡ kính trước bên trái của xe ô tô rồi thò tay vào xe lấy đi vật gì đó rồi nhanh chân đi bộ về nhà cách đó khoảng 150m, anh Cường, anh Trọng tiếp tục theo sau đối tượng, khoảng 05 phút sau đối tượng cầm 01 đoạn cây quay lại chiếc xe ô tô tiếp tục đập vỡ kính xe rồi chui vào trong lục tài sản, lúc này thấy thời cơ chín mười để bắt kẻ trộm 2 anh đã nhanh chân chạy đến khống chế bắt giữ kẻ trộm thu giữ 01 đèn pin, 01 khúc cây rồi điện thoại báo Công an phường Trảng Dài đưa đối tượng về trụ sở Công an phường đấu tranh đồng thời kiểm tra nơi ở của đối tượng cơ quan công an thu giữ được 01 ĐTDĐ Iphone 7 Plus để trên tủ ở phòng bếp.


CA tuan tra tren dia ban.jpg
Lực lượng công an phườngTrảng Dài tuần tra trên địa bàn

 

* Tích cực trong phòng chống tội phạm

Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Nguyễn Thanh Sang (33 tuổi) ngụ phường Trảng Dài, là đối tượng nghiện ma túy, đã có tiền án về tội cướp tài sản và mua bán trái phép chất ma túy. Vụ việc sau đó được Công an phường Trảng Dài lập hồ sơ chuyển Công an thành phố Biên Hòa điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Anh Trần Văn Cường chia sẻ: “Quá trình theo dõi kẻ tình nghi có thể gặp nguy hiểm vì lúc đó trời tối với lại đối tượng cầm hung khí (khúc cây) nhưng lúc đó tôi không nghĩ ngợi gì ngoài việc cùng anh Trọng phải bắt cho được kẻ gian, không để cho bọn xấu chạy thoát. Tôi rất vui vì đã góp phần hỗ trợ công an bắt giữ tội phạm. Theo tôi, đó cũng là trách nhiệm của người dân trong việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn”.

Còn anh Nguyễn Thành Trọng cho biết: Khi đang ngủ nghe điện thoại của anh Cường mặc dù đang đêm khuya nhưng tôi đã ra rồi cùng hỗ trợ anh Cường bắt được kẻ trộm, nếu không bắt được kẻ trộm rất có thể tên này còn gây ra nhiều vụ khác trên địa bàn.

Nhận được tài sản bị mất, anh Phạm Hồng Thành rất vui mừng và cho biết nếu không có hành động cảnh giác mưu trí dũng cảm của 2 anh Cường và Trọng thì anh đã không nhận được tài sản, kẻ gian thì trốn thoát và có thể đi chỗ khác gây án do đó hành động của 2 anh cần được các cấp chính quyền địa phương biểu dương và khen thưởng kịp thời.

Thiếu tá Mai Đức Hiền, Phó Trưởng Công an phường Trảng Dài đánh giá cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, ý thức vì cộng đồng của 2 anh Cường và Trọng. Đây là một hành động cảnh giác, mưu trí dũng cảm không chỉ góp phần đấu tranh với các loại tội phạm mà còn khích lệ người dân trên địa bàn tích cực tham gia phòng chống tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự chung.

Khi Công an phường có chủ trương thành lập Câu lạc bộ phòng chống tội phạm trên địa bàn, 2 anh Cường và Trọng là một trong những người đầu tiên viết đơn tình nguyện tham gia, trong quá trình hoạt động 2 anh là những thành viên tích cực trong câu lạc bộ, không kể nắng mưa hay đêm tối 2 anh đã cùng lực lượng công an phường tham gia thực hiện hơn 300 lượt tuần tra sau 23 giờ đêm và vào những ngày cao điểm, những sự kiện quan trọng của đất nước trên địa bàn và đã kịp thời cùng lực lượng công an phát hiện, bắt gần 20 vụ trộm cắp tài sản, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy, hòa giải hàng chục vụ việc mâu thuẫn trong khu dân cư, đem lại sự bình yên cho người dân” - Thiếu tá Hiền cho biết thêm.

Qua vụ việc cho thấy sự mất cảnh giác của nạn nhân. Do đó, cơ quan công an khuyến cáo người dân khi về đêm nên gửi xe ô tô vào các bãi gửi xe tập trung hoặc để trong gara xe của nhà rồi khóa cửa cabin xe cẩn thận và có biện pháp bảo vệ an toàn khi để tài sản trên xe, tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở và thực hiện hành vi phạm tội.Trong trường hợp xấu nhất khi bị mất tài sản dù ít hay nhiều cũng nên trình báo cơ quan công an, giúp lực lượng công an nhanh chóng điều tra, khám phá những vụ án, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân. Một cán bộ Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố khuyến cáo.

Hạnh Duyên

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.