• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Chính trị - Văn hóa - Xã hội

Biên Hòa khẩn trương dập dịch sốt xuất huyết bùng phát


Dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp và bùng phát mạnh ở các tỉnh thành trên cả nước. Tại thành phố Biên Hòa, dịch bệnh này cũng đang tăng cao. Chỉ tính trong tháng 7 đã có gần 1 ngàn ca mắc, nâng tổng số từ đầu năm đến nay, toàn thành ghi nhận gần 2.500 ca, tăng gấp 3 lần so cùng kỳ năm 2018. Trước tình hình trên, trong những ngày này, Biên Hòa đang nổ lực triển khai các giải pháp quyết liệt dập dịch để hạn chế nguy cơ bùng phát mạnh trước khi năm học mới sắp bắt đầu.
Phun thuoc.png
Phun thuốc diệt muỗi tại khu phố 5 phường Long Bình​
 

Tại phường Long Bình, tình hình bệnh sốt xuất huyết đang tăng liên tục trong hai tháng 7 và 8 tại khu phố 2, 3, 5A, 6, 8 và 8A. Do mưa nhiều, môi trường ẩm thấp, nhiều khu nhà trọ, vệ sinh môi trường một số nơi chưa đảm bảo, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi và phát triển. Số ca mắc từ đầu năm đến nay gần 350 ca, so cùng kỳ năm 2018 chỉ có 87 ca, tăng gấp 3,5 lần, trong đó có 6 ca mắc nặng và phát sinh 57 ổ dịch. Ông Nguyễn Văn Nhuần - Nhân viên phụ trách phòng chống dịch Trạm y tế phường Long Bình cho biết một số khó khăn trong công tác phòng chống dịch : (nhận thức của một số gia đình còn hạn chế, ý thức tự giác chưa cao do đó trong quá trình anh em đi xử lý ổ dịch, các cộng tác viên đến các hộ gia đình để thực hiện công tác vãng gia thì vẫn còn phát hiện nhiều vật dụng chứa nước, đặc biệt là những vật linh tinh phế thải xung quanh nhà cũng như các bãi đất trống. Ở phòng trọ các anh chị em công nhân, hộ gia đình ở trọ do tập trung lo vấn đề làm ăn và cuộc sống cho nên nhận thức về phòng chống sốt xuất huyết chưa tốt.)

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trong bốn tuần gần đây, Biên Hòa đã tăng cường điều tra giám sát dịch bệnh và đẩy mạnh công tác truyền thông cho người dân phòng bệnh. Ngay từ đầu tháng 8 đến nay, công tác dập dịch trên diện rộng đã được Trung tâm y tế thành phố Biên Hòa phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai tập trung thực hiện tại các phường có tỷ lệ mắc cao. Lực lượng chức năng đã phun thuốc diệt muỗi gần 100% hộ ở khu vực khoanh vùng, khu nhà trọ, các chợ, cơ sở thu mua phế liệu và trường học nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Nói về công tác phòng chống sốt xuất huyết tại địa phương, ông Đàm Văn Nhượng-Trưởng khu phố 5 phường Long Bình-thành phố Biên Hòa cho biết: ( Ngành y tế cùng với Khu phố và Trạm y tế phường Long Bình cũng đã tích cực trong vấn đề phun thuốc để dập dịch, chúng tôi đã vận động người dân khi đoàn đi phun thuốc phải hợp tác với Đoàn này, mở cửa nhà ra cho đoàn vào phun thuốc trong gia đình có như vậy lượng muỗi sẽ được tiêu diệt, tình trạng dịch bệnh sẽ được giảm đi, đồng thời chúng tôi cũng tuyên truyền vận động người dân có ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường sống cho tốt hơn.)

Dịch bệnh tăng mạnh gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2018 và diễn biến vô cùng phức tạp. Đặc biệt hơn 1 tháng gần đây, sốt xuất huyết gia tăng cả về số ca mắc và ổ bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại ngày 9-8, Biên Hòa phát sinh gần 600 ổ dịch với gần 2.500 ca mắc. Trung bình mỗi tuần ghi nhận thêm khoảng 250 ca, tăng gần gấp 4 so với số ca mắc vào tháng 6. Không chỉ Long Bình, các phường Trảng Dài, Phước Tân, số ca mắc sốt xuất huyết cũng tăng lên đột biến. Bác sĩ Nguyễn Văn Trai- Phó giám đốc Trung tâm y tế thành phố Biên Hòa cho biết công tác xử lý dịch hiện nay : "Hiện nay chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ ở các phường xã có số ca mắc cao đặc biệt là Trảng Dài, Long Bình và Phước Tân. Thì trong thời gian qua chúng tôi đã tiến hành nhiều biện pháp diệt lăng quăng, phối hợp chính quyền các cấp và tổ chức phun thuốc diện rộng một số phường có nguy cơ cao như Trảng Dài, Long Bình. Và sắp tới thì chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những phường xã mà có số ca mắc bệnh sốt xuất huyết thì chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động để phòng ngừa sốt xuất huyết".

Mưa nhiều sẽ thuận lợi cho muỗi sinh sôi và phát triển để truyền bệnh sốt xuất huyết. Trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát như thế này, hơn lúc nào hết, mọi người, mọi nhà cần chung tay tích cực tham gia phòng chống như: duy trì vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng tránh muỗi đốt là việc làm cấp thiết nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hồng Mỹ 

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.