• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế - Môi trường - Đô thị

Nông dân phường Tân Hạnh khó khăn trồng hoa tết năm 2020


Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán, thời điểm này, nhiều nông dân thành phố Biên Hòa đang tất bật chăm sóc hoa tết để kịp cung ứng thị trường sắp tới. Tuy nhiên khác với mọi năm, việc trồng hoa của người dân năm nay khá chật vật, gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất.
Ghi nhận tại phường Tân Hạnh, nơi có số lượng trồng hoa nhiều nhất của Biên Hòa trong nhiều năm qua. Tết năm nay, toàn phường có khoảng 20 hộ trồng hoa với diện tích khoảng 3ha, tập trung chủ yếu ở Cánh đồng Nước Trong. Những ngày này, người trồng hoa đang tập trung nhổ cỏ, cơi ngọn, bón phân, tưới nước giữ ẩm cho hoa kịp bung nụ để bán tết. Do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến thất thường vừa qua nên cây hoa có dấu hiệu chậm phát triển, hiện tượng nấm bệnh, úng thân khiến người trồng hoa lo lắng. Ông Huỳnh Hữu Đức- hộ trồng hoa cho biết:
Năm nay tôi cũng trồng 1500m2 đất trồng hoa vạn thọ, so với năm trước thì năm nay cây hoa nó chết nhiều quá. Thọ đâu được xuống giống hơn 1 tháng rồi mà nó chết nhiều quá không biết năm nay, giờ đến tết cũng ráng chăm sóc không biết có tiền ăn tết hay không nữa. Nó chết giờ nó sẽ lây, giờ đến tết nó còn chết nhiều nữa.”
Anh Nguyễn Hữu Hùng hộ trồng hoa tại phường Tân Hạnh.png
Anh Nguyễn Hữu Hùng hộ trồng hoa tại phường Tân Hạnh

Tượng tự, diện tích trồng hoa vạn thọ của gia đình ông Nguyễn Hữu Hùng cũng bị hư hỏng đến nay khoảng 6.000 cây. Hoa được gieo trồng từ tháng 10 âm lịch. Sau khi xuống giống hơn 20 ngày, nhiều cây đang lớn bỗng nhiên héo rũ, úng dần từ thân đến ngọn. Dù đã tích cực thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc như: thêm phân, phun thuốc phòng và chữa bệnh trên cây nhưng cây hoa vẫn còi cọc, héo úa và không phát triển được. Anh Hùng phải nhổ bỏ những cây thọ hư hại để tránh lây bệnh. Ông Nguyễn Hữu Hùng bày tỏ:

Năm nay vốn bỏ ra 30 triệu mà trồng tới 30.000 cây nhưng mà nó chết lưa thưa khoảng 20% rồi. Bây giờ còn hai mươi mấy ngày nữa nhưng nhiệt độ nắng quá, không khí ẩm thấp âm u, cây thọ nó dễ phát sinh bệnh gây ra bệnh nấm cho nên cây thọ nó chết. Nói chung phân thuốc thì cũng lên giá, hồi đó rẻ hơn 30 ngàn một bao, năm nay phải lên 30 ngàn đó. Năm nay chưa biết làm có đủ vốn hay không nữa, làm thì làm cái nghề vẫn phải làm.

Tết năm nay, Biên Hoà chủ yếu trồng các loại hoa gồm: thọ Thái, thọ Pháp, thọ Sa Đéc, thọ ta, hoa cúc mào gà. Bên cạnh những loại hoa truyền thống, người trồng hoa đã chọn trồng các giống hoa nhiều màu sắc và được thị trường ưa chuộng như: hoa Hướng dương, hoa sống đời, hoa Lan các loại. Nói về tình hình sản xuất hoa năm nay, ông Võ Trường Hải - Chủ tịch Hội nông dân thành phố Biên Hòa cho biết:

Vụ hoa tết năm 2020, từ đầu năm thì đã tập trung chỉ đạo 19 phường, xã về công tác trồng hoa. Trên cơ sở đó chủ yếu thực hiện trồng ở chỗ 4 phường gồm: Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Long và Hiệp Hòa. Để bà con xuống giống đảm bảo kỹ thuật thì Hội nông dân thành phố đã chỉ đạo Hội nông dân phường xã tập huấn kỹ thuật, tuyên truyền và chuyển giao kỹ thuật trồng hoa để đạt năng suất thì cơ bản bà con cũng đã xuống hoa theo đúng thời vụ… Thì năm nay có hơi giảm đối với hoa do nhiều dự án đã thu, một số đất nông nghiệp do đó tình hình bà con mình trong sản xuất thì không bằng năm 2018.

Trồng hoa đã khó, để hoa nở kịp tết lại càng khó hơn bởi phải phụ thuộc vào các yếu tố cần thiết về đất, phân bón, cây giống, kỹ thuật chăm sóc và thời tiết. Với người trồng hoa, mỗi vụ hoa Tết đều mang đến nhiều kỳ vọng bởi giá trị tương đối cao, thị trường tiêu thụ lớn. Đón vụ hoa Tết Canh Tý sắp tới, mặc dù còn khó khăn nhưng người trồng hoa của Biên Hoà vẫn đang tích cực chăm bón để cho hoa nở đúng dịp tết.

Hồng Mỹ

Liên kết website

Lượt truy cập

Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Số 90, đường Hưng Đạo Vương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chịu trách nhiệm chính: ông Phan Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa.
Cơ quan thường trực: số 309, Đường 30/4, phường Quyết Thắng. TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Email: trangtinbienhoa@gmail.com, Website: http://bienhoa.dongnai.gov.vn
Giấy phép số 101/GP-BC ngày 10/3/2008; Cơ quan cấp phép: Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông.