• image01
  • image01

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
Biên Hòa - 28 °

Kinh tế

Chuẩn bị tết Nguyên đán Canh tý 2020, trong những ngày này, bà con nông dân Thành phố Biên Hòa cũng đang tập trung trồng hoa màu để cung ứng cho thị trường tết.


Chuẩn bị tết Nguyên đán Canh tý 2020, trong những ngày này, bà con nông dân Thành phố Biên Hòa cũng đang tập trung trồng hoa màu để cung ứng cho thị trường tết.
 

Tết năm nay, ông Trần Văn Lâm - nông dân phường Bửu Hòa đã gieo trồng khoảng 2000 mét vuông khổ qua. Gần 30 năm kinh nghiệm với đức tính cần cù chịu khó học hỏi, ngoài việc lựa chọn thời điểm xuống giống, sử dụng phân bón có chất lượng, ông còn áp dụng các tiến bộ khoa học việc trồng và chăm sóc như phủ bạt, chủ động nguồn nước tưới. Thời tiết năm nay cũng thuận lợi, cây trồng ít sâu bệnh, nên hoa màu phát triển tốt. Vụ tết hàng năm, nhờ năng suất đảm bảo, bình quân thu hoạch khoảng 2 tấn khổ qua, sau khi trừ chi phí, ông thu được vài chục triệu đồng. Nói về trồng khổ qua tết năm nay, ông Trần Văn Lâm - nông dân phường Bửu Hòa cho biết thêm:

 “Băng 29 giây....Đầu tư, bạc, hạt giống với phân thì nhiều hơn, mọi khi không đủ số lượng phân dự trữ để trồng, năm nay phân bò dự trữ nhiều, bỏ hạt giống tốt hơn. Tình hình năm nay nói đúng ra lấy hạt giống về trồng, xuống nó lên được 99%, hạt  giống năm nay tốt hơn mọi khi, xuống nay năm nay được hơn 10 bữa rồi, giống lên đều hết, năm nay thì làm nhiều hơn năm rồi, coi như là gấp 3 lần....”

Không chỉ hộ ông Lâm, mà nhiều hộ dân trồng hoa màu ở phường Bửu Hòa cũng đang tất bật mùa vụ cho thị trường Tết Nguyên đán. Bà Ngô Mỹ Xuân, ngụ tại khu phố 5 cũng là nông dân có nhiều năm kinh nghiệm cho biết, năm nay, bà đã tăng diện tích gieo trồng đậu bắp, dưa leo và khổ qua. Để hoa màu đảm bảo chất lượng, gia đình đã chuẩn bị nguồn cây giống và nguyên vật tư nông nghiệp khá tốt. Chính vì thế sau khi xuống giống, các loại hoa màu đã phát triển tốt. Bà Ngô Mỹ Xuân - nông dân phường Bửu Hòa nói:

“......Băng 27 giây (có tiếng động hiện trường máy bơm nước đang nổ)...Năm nay cũng thuận cũng như năm ngoái, đồ thì lên đẹp, đất thì mình làm đúng ngày, nước thì mình cũng tưới đầy đủ. Trồng hoa màu tết năm nay tôi trồng nhiều hơn năm rồi, năm ngoái tôi trồng có 1 sào đất thôi, thu nhập cũng được 5,6 triệu. Năm nay giờ trồng thêm 1 sào rưỡi, mình thấy ở thị trường có hoa màu ít, thì mình trồng thêm một chút vì sức khỏe mình có thì mình trồng thêm một chút".

Vụ Tết năm nay, các loại hoa màu chủ lực là: khổ qua, dưa leo, đậu bắp,…Tổng diện tích hoa màu Tết của Biên Hòa được xuống giống là gần 10 ha, tập trung nhiều tại các phường xã như: Hiệp Hòa, Bửu Hòa và Tân Hạnh. Cụ thể như xã Hiệp Hòa có 4 hộ trồng hoa màu với diện tích gần 1 ha, chủ yếu ở ấp Nhất Hòa và Nhị Hòa. Còn phường Bửu Hòa thì diện tích trồng hoa màu năm nay gần 3,5 ha với 9 hộ trồng, nhiều nhất là khổ qua tập trung tại khu phố 5. Mặc dù thời tiết có xuất hiện mưa vào những ngày qua, nhưng ảnh hưởng không đáng kể đến việc sản xuất, thời điểm này hoa màu vẫn phát triển tốt.

Theo ông Võ Trường Hải, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Biên Hòa cho biết: “Trồng hoa màu là nghề cho thu nhập chính vào dịp tết của bà con nông dân tại các phường xã vùng ven của thành phố Biên Hòa. Vì thế, Hội đã khuyến khích hội viên và nông dân các địa phương này áp dụng sản xuất gieo trồng theo công nghệ rau sạch. Để giúp nông dân gieo trồng đạt năng suất, Hội nông dân phường xã cũng phối hợp Hội nông dân thành phố tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, phòng trừ sâu bệnh cây trồng để cung ứng cho thị trường những sản phẩm hoa màu chất lượng và an toàn.”

Với chi phí đầu tư ít và hiệu quả, hiện bà con nông dân trồng hoa màu của Biên Hòa cũng đang tất bật chăm sóc để cung ứng cho thị trường tết.

Hồng Mỹ (Đài Biên Hòa)​​

Liên kết website

Lượt truy cập


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 225, đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3822800 - Fax: 0251.3822880 - Mail: tpbienhoa@dongnai.gov.vn
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
------------------------------------------------------------
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Biên Hòa
Địa chỉ: Tầng 8, số 225, Đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3940455 - Mail: pvhtt-bh@dongnai.gov.vn