Cần đồng bộ các giải pháp kiểm soát chất lượng gia súc gia cầm

Để kiểm soát được nguồn thịt được bày bán, phòng chống dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm, lực lượng chức năng TP Biên Hòa vừa có đợt phối hợp cùng các tổ nghiệp vụ chuyên môn thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu vi rút cúm gia cầm, dịch tả heo châu Phi trên địa bàn. Qua công tác lấy mẫu ngẫu nhiên,  tiểu thương chợ truyền thống cho biết thịt heo đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và cam kết không kinh doanh gia cầm sống tại chợ.

Bà Trương Thị Hương - Tiểu thương chợ Hóa An (TP Biên Hòa):

Bà Trương Thị Hương

Nguồn thực phẩm này có nguồn gốc đàng hoàng, sạch, vệ sinh ATTP, dấu mộc mới, không có ngày nào cũ, bán từ sáng đến trưa, chiều đi về không có bán.”

Phường Long Bình thành phố Biên Hòa là địa phương tập trung đông công nhân lao động với 2 chợ quy mô lớn gồm chợ cổng 10 và chợ K8, đối với các điểm kinh doanh tự phát, người bán không xuất trình được nguồn gốc khi buôn bán gia cầm sống và điều kiện xử lý môi trường không đạt chuẩn, đối với nguồn hàng thịt heo được cho biết lấy ở lò uy tín, có nguồn gốc nhưng không rõ địa điểm nào và đều được tiêu thụ hết trong ngày.

Bà Hoàng Thị Lợi - người bán ở chợ cổng 10 phường Long Bình:

Bà Hoàng Thị Lợi

“Chúng tôi lấy tại lò ra, ở trại CP nên thịt heo đảm bảo, chúng tôi bán lâu rồi, chủ lò heo gửi cho chúng tôi, không may có ai hỏi đến người ta chịu trách nhiệm hết.”

Trong công tác quản lý địa bàn, địa phương cũng thường xuyên thực hiện ra quân kiểm tra, đánh giá nguồn gốc và kiên quyết xử lý các thực phẩm bẩn, song song đó, phòng kinh tế TP Biên Hòa cũng thành lập các đoàn kiểm tra vào ban đêm các lò giết mổ không phép, có phép tại phường Long Bình và thực hiện kiểm tra đột xuất các phường có điểm nóng khác trên toàn thành.

Ông Huỳnh Đông – Phó Chủ tịch UBND phường Long Bình (TP Biên Hòa):

Ông Huỳnh Đông

“Hiện nay địa phương cũng luôn chú trọng công tác kiểm tra và tuyên truyền, thứ nhất là tuyên truyền về AT VSTP chung tại các điểm kinh doanh tự phát, đặc biệt là các điểm kinh doanh gia súc, gia cầm, phun xịt theo định kỳ hằng quý, nguồn thuốc của TP hỗ trợ, phun xịt thì nhân lực địa phương sẽ thực hiện.”

Để kiểm soát tốt các loại dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm đặc biệt là các loại dịch bệnh có thể lây sang người, thành phố đã khẩn trương phân bổ thuốc khử khuẩn, sát trùng về các phường, thực hiện phun xịt hằng tháng, hằng quý vừa bảo vệ sức khỏe người dân, vừa đảm bảo được môi trường bền vững. Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm động vật, tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vận chuyện động vật, sản phẩm động vật trái phép theo quy định của pháp luật hiện hành.

Thùy Anh_ảnh:Khang