Quốc hội giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội tại Đồng Nai

Ngày 09/7, Đoàn công tác số 3, Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" do đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát thực tế và làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tổng thư ký Quốc hội​​, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường- Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc

Từ năm 2015 đến năm 2023, tỉnh Đồng Nai đã quyết định chủ trương đầu tư tổng cộng khoảng 136 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Trong hoạt động này, công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền địa phương luôn được quan tâm, chú trọng nhằm tạo lập môi trường pháp lý minh bạch, thuận lợi cho hoạt động đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thi hành liên quan đến lĩnh vực này đã được ban hành kịp thời, nhằm thể chế hóa các quy định của các Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai; cũng như kịp thời điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh liên quan. Hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách về thị trường bất động sản, phát triển nhà ở xã hội đã ngày càng được hoàn thiện, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước. Hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân đã tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách pháp luật về thị trường bất động sản và nhà ở xã hội.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai Hồ Văn Hà phát biểu

​Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự bền vững. Cơ cấu hàng hóa bất động sản chưa hợp lý, dư thừa sản phẩm có giá cao, thiếu sản phẩm nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp. Bên cạnh đó, chính sách pháp luật về đất đai, đầu tư có nhiều thay đổi. Công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất còn chậm tại một số dự án, nguồn lực tài chính của nhà đầu tư còn hạn chế, việc bố trí cơ cấu nguồn vốn cho các dự án còn chậm, hạn chế. Ngoài ra, hệ thống pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản còn một số nội dung chưa đáp ứng nhu cầu thực tiễn, chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời.

Về khả năng đáp ứng nhu cầu về nhà ở của địa phương, đến nay, diện tích nhà ở bình quân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt khoảng 26,4m2 sàn/người, cơ bản đáp ứng chi tiêu đề ra. Giá giao dịch bất động sản Đồng Nai có sự phân khúc khá rõ rệt tùy theo từng huyện, thành phố cũng như từng khu vực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa Vũ Quốc Thái phát biểu trao đổi tại buổi làm việc

Đối với phát triển nhà ở xã hội, việc xây dựng, ban hành chương trình, hế hoạch phát triển nhà ở, giai đoạn 2015 – 2020 và giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được thông qua kịp thời, hiệu quả. Các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội nhìn chung phù hợp với quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt. Với sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các Bộ, ngành, việc phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt được kết quả nhất định. Trong giai đoạn năm 2015 - 2020, Đồng Nai đã hoàn thành đưa vào sử dụng 3.498 căn nhà ở xã hội. Tỉnh đặt mục tiêu giai đoạn năm 2021-2025 xây dựng 10.000 căn nhà ở xã hội. Địa phương đã chuẩn bị hơn 1.000 ha đất phát triển nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng đoàn công tác số 3 của Đoàn giám sát Quốc hội khóa XV cho biết: “Đồng Nai đã kịp thời triển khai các văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền của địa phương nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hoạt động kinh doanh bất động sản và nhà ở xã hội phát triển. Mục đích của chương trình giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023 của Quốc hội lần này để lắng nghe công tác triển khai thực hiện các quy định của pháp luật; những khó khăn, vướng mắc, nhất là về thể chế, các quy định liên quan. Trên cơ sở đó, Đoàn sẽ có báo cáo, đề xuất Quốc hội điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung quy định sao cho phù hợp, ban hành nghị quyết thực thi chính sách về thị trường bất động sản."

​Đại diện công ty sản xuất thương mại Tiến Lộc phát biểu trao đổi

Tại buổi làm việc, các chủ đầu tư dự án bất động sản, nhà ở xã hội đã kiến nghị nhiều nội dung, trong đó trọng tâm là dự án trải qua các lần điều chỉnh quy hoạch chung nhưng chưa được cập nhật kịp thời dẫn đến không đồng bộ quy hoạch phải điều chỉnh mất nhiều thời gian. Đoàn công tác số 3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã ghi nhận, chia sẻ với các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Đồng thời đề nghị các đơn vị tiếp tục cập nhật các quy định mới của pháp luật, rà soát, bổ sung, làm rõ một số nội dung theo yêu cầu. Đối với các kiến nghị sẽ tổng hợp đầy đủ, báo cáo Đoàn giám sát và các cơ quan chức năng.

Trước đó, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng đoàn Đoàn công tác số 3, Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023" cùng các thành viên trong Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại dự án Khu đô thị Aquacity tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova làm chủ đầu tư.

An Khiêm