Giám sát đăng ký và quản lý hộ tịch tại phường Trảng Dài

Chiều ngày 23/5, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Biên Hòa đã có buổi giám sát kết quả thực hiện các quy định pháp luật về đăng ký và quản lý hộ tịch năm 2023 đối với UBND phường Trảng Dài.

Bà Trần Thị Mai Thảo -Phó chủ tịch HĐND TP.Biên Hòa phát biểu

Theo báo cáo với Đoàn giám sát, việc triển khai bộ thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp xã đã được UBND phường niêm yết đầy đủ các thủ tục hành chính và bộ hồ sơ mẫu liên quan đến giải quyết hộ tịch thẩm quyền. Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch được UBND phường quan tâm chỉ đạo và quản lý chặt chẽ, thống nhất, từ đó đã tạo thuận lợi cho bộ phận tư pháp thực hiện tốt nhiệm vụ. Kết quả, UBND phường đã giải quyết hơn 4.300 hồ sơ, trong đó đăng ký khai sinh khoảng 1.300 hồ sơ; đăng ký khai tử 197 hồ sơ; đăng ký kết hôn 445 hồ sơ; 1 hộ sơ nhận con nuôi; cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gần 1.300 hồ sơ; 48 hồ sơ thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác nhận lại dân tộc; đăng ký nhận cha, mẹ, con 25 hồ sơ; cấp bản sao trích lục hộ tịch 984 hồ sơ…Tổng số hồ sơ trực tuyến trong lĩnh vực hộ tịch có hơn 3.100 hồ sơ. Trên cơ sở những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện, UBND phường cũng kiến nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thiện dữ liệu dân cư Quốc gia; đồng thời cấp quyền truy cập và khai thác dữ liệu dân cư Quốc gia để cán bộ, công chức làm cơ sở giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Trịnh Tiến Việt - Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP.Biên Hòa, Trưởng đoàn giám sát phát biểu

Tại buổi làm việc, Đoàn giám sát đề nghị tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp; chú trọng nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ công chức thực hiện quản lý, đăng ký hộ tịch và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyển đổi số, số hóa trong lĩnh vực hộ tịch. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân thực hiện đăng ký các sự kiện hộ tịch trên hệ thống dịch vụ công Quốc gia và hệ thống dịch vụ công tỉnh Đồng Nai nhằm góp phần thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ trong việc phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

An Khiêm