Ngày 02/01, Ban Chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa TP.Biên Hòa đã tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025.
Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Xuân Thanh phát biểu tại hội nghị
Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Nguyễn Xuân Thanh cho biết, năm 2024, thành phố Biên Hòa đã tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó tổ chức 10 lớp tập huấn, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm có gần 1.200 người tham gia, tập trung nhiều ở loại hình dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trường học. Ngành giáo dục đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện, các lớp tập huấn và phát tờ rơi, áp phích về nội dung bảo đảm ATTP, hướng dẫn thực hiện cho tất cả các cơ sở giáo dục theo thẩm quyền quản lý trên địa bàn thành phố. Về công tác quản lý nhà nước, giải quyết thủ tục hành chính cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, đã cấp 302 giấy chứng nhận và 93 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Toàn thành phố đã tổ chức 32 đoàn kiểm tra liên ngành lĩnh vực an toàn thực phẩm và 02 đoàn chuyên ngành theo lĩnh vực ngành quản lý. Các đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với gần 2.800 cơ sở. Kết quả kiểm tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 129 cơ sở với tổng số tiền khoảng 830 triệu đồng đã nộp ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, thành phố đã triển khai các chuyên đề kiểm tra về bếp ăn tập thể trường học, qua đó tổ chức kiểm tra 61 cơ sở giáo dục tại các trường mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở. Kết quả, trên 95% các cơ sở giáo dục thực hiện quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối bếp ăn tập thể.
Ông Trần Hùng – Trưởng Phòng Y tế thành phố Biên Hòa báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 và phương hướng nhiệm vụ năm 2025
Phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2025, ông Trần Hùng – Trưởng Phòng Y tế thành phố Biên Hòa cho biết sẽ tiếp tục thực hiện Luật an toàn thực phẩm, Nghị định, Thông tư hướng dẫn của ngành, chỉ đạo hướng dẫn của tỉnh và các văn bản liên quan đến an toàn thực phẩm. Tăng cường phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, địa phương trong công tác tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm với các hình thức phong phú nhằm nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trong việc chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm cả ba ngành: y tế, nông nghiệp, công thương và hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thực hiện truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không bảo đảm an toàn…
Ông Nguyễn Đình Việt - Phó giám đốc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Việt - Phó giám đốc Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận những kết quả đạt được của TP.Biên Hòa về thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm thời gian qua, nhất là việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, đa dạng hóa nội dung truyền thông. Tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Quá trình kiểm tra cần phối hợp với cơ quan ban ngành, địa phương tránh trùng lắp đối tượng, đồng thời tiếp tục rà soát việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.
Các đại biểu dự hội nghị
Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các đơn vị trình bày tham luận về công tác quản lý hoạt động kinh doanh chuỗi cửa hàng tiện lợi theo phân cấp quản lý cấp huyện; công tác kiểm tra bếp ăn tập thể trường học và cơ sở thức ăn đường phố; thực trạng quản lý an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại trường học; tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.