Tuyên truyền công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Thực hiện Văn bản số 17170/KH-BCĐ ngày 01/11/2023 của UBND thành phố Biên Hòa về Tăng cường công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Phòng Văn hóa và Thông tin đề nghị các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền như sau:

1.    Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao

- Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 20/6/2017; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 25/11/2019; Nghị định số 79/2018/NĐCP ngày 16/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo... và các quy định pháp luật, hậu quả, tác hại và hình thức xử lý đối với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp Nhân dân, trong đó tập trung vào các đối tượng là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, các hộ kinh doanh, trên hệ thống phát thanh thành phố và phường, xã; đồng thời phối hợp với Công an thành phố tuyên truyền lồng ghép về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ vào các hoạt động thông tin lưu động, kết hợp với xây dựng các hương ước, quy ước tại cộng đồng dân cư, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học, các khu dân cư; gắn với tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình nhằm phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

- Đưa tin, bài về các mô hình có cách làm hay, gương người tốt, việc tốt, điển hình trong việc vận động, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo đồng thời phê phán đối với các trường hợp vi phạm tại các địa phương lên Trang thông tin điện tử Biên Hòa.

2.    Trang Thông tin điện tử thành phố

- Đăng tải các văn bản quy phạm pháp luật về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 20/6/2017; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 25/11/2019; Nghị định số 79/2018/NĐCP ngày 16/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; cập nhật các văn bản, tin, bài của các phóng viên, cộng tác viên liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo lên Trang thông tin điện tử Biên Hòa.

3.    UBND 30 phường, xã

- Tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 20/6/2017; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ngày 25/11/2019; Nghị định số 79/2018/NĐCP ngày 16/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là các hành vi sản xuất, tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, trên hệ thống phát thanh cơ sở định kỳ tuần/3 lần; đồng thời lồng ghép tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thông qua hội nghị, cuộc họp của khu phố, ấp tuyên truyền, phối hợp với Công an thành phố tuyên gương người tốt, việc tốt, điển hình trong việc vận động, tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đồng thời phê phán đối với các trường hợp vi phạm.

Trên đây là nội dung tuyên truyền công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Đề nghị Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao và UBND 30 phường, xã phối hợp triển khai thực hiện, gửi báo cáo về Phòng Văn hóa và Thông tin trước ngày 14/02/2024 để tổng hợp báo cáo UBND thành phố và Công an thành phố theo quy định.

Đính kèm văn bản:

Tuyên truyền quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.pdf

17170-CV-23.pdf

14.signed.pdf