Tăng cường tuyên truyền các giải pháp tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố

Thực hiện văn bản số 13066/UBND-THNC ngày 02/8/2024 của UBND thành phố Biên Hòa về triển khai thực hiện các giải pháp tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Nhằm tiếp tục tăng cường các biện pháp, giải pháp đảm bảo trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật về giao thông năm 2024 trên địa bàn thành phố. Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đề nghị Trung tâm VH-TT-TT thành phố; UBND 30 phường xã triển khai thực hiện tuyên truyền thường xuyên như sau:

1. Nội dung tuyên truyền:

- Tiếp tục phổ biến, quán triệt các chương trình, kế hoạch, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, của UBND tỉnh, của UBND thành phố về an toàn giao thông, đẩy mạnh xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng dân cư.

- Tiếp tục tuyên truyền Công điện số 36/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Tuyên truyền các biện pháp xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, như người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường….

- Tiếp tục tuyên truyền các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, đặc biệt là sử dụng mô tô, xe gắn máy phóng nhanh, vượt ẩu lạng lách, đánh võng, uống rượu bia khi tham gia giao thông, xe quá khổ, quá tải…; tuyên truyền về hậu quả, tác hại của tai nạn giao thông; tuyên truyền Nghị định số 123/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng; Nghị định số 139/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; Luật Trật tự an toàn giao thông, Luật Đường bộ sau khi ban hành và có hiệu lực.

- Tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết số 149/NQ-CP, ngày 21/9/2023 của Chính phủ ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới; chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới.

- Quản lý việc quảng cáo rượu, bia phải gắn kèm nội dung cảnh báo tác hại hại của việc lạm dụng rượu, bia đối với sức khỏe và nguy cơ xảy ra tai nạn nếu điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

* Các khẩu hiệu tuyên truyền:

- Toàn dân tích cực hưởng ứng Năm An toàn giao thông 2024;

- Cán bộ, Đảng viên đi đầu thực hiện văn hóa giao thông;

- Một ý thức giao thông, triệu nụ cười hạnh phúc;

- Ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông là góp phần xây dựng môi trường giao thông an toàn, thân thiện;

- Nhường nhịn nhau khi đi đường là nét đẹp văn hóa giao thông;

- Thay đổi văn hóa giao thông – bắt đầu từ chính bạn;

- Đã uống rượu, bia - không lái xe

- Chậm một phút, an vui cả đời;

- Chậm lại vài giây, hơn gây tai nạn;

- Tính mạng con người là trên hết;

- An toàn giao thông – Trách nhiệm của mỗi người;

- Tuân thủ quy định tốc độ khi lái xe;

- Chú ý quan sát khi chuyển hướng;

- Điều khiển xe đúng phần đường, làn đường;

- Hãy đội mũ bảo hiểm để bảo vệ cuộc sống của bạn;

- Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô;

- Phải dừng lại quan sát trước khi qua đường ngang;

- Không dùng tay sử dụng điện thoại khi lái xe;

- Không vượt đèn đỏ, quan sát khi qua các ngã ba, ngã tư.

2. Hình thức tuyên truyền:

- Công tác tuyên truyền nội dung, hình thức đa dạng, phong phú; tuyên truyền thông qua nhiều kênh như: thông tin lưu động, văn nghệ quần chúng, chiếu phim, panô, áp phích, tờ rơi, băng rôn; thực hiện chuyên trang chuyên mục trên hệ thống Đài truyền thanh cơ sở.

- Tuyên truyền trên trang mạng Zalo, Facebook, OAzalo…, tận dụng các trang mạng tuyên truyền ATGT thường xuyên; đồng thời kịp thời ngăn chặn, gỡ, xoá bỏ các thông tin tác động tiêu cực, nhất là nội dung thiếu chuẩn mực.

- Trang Thông tin điện tử đăng tải toàn bộ nội dung tài liệu nêu trên.

Đề nghị Trung tâm VH-TT-TT/TP, Ban biên tập Trang thông tin điện tử thành phố, UBND 30 phường, xã triển khai, thực hiện công tác tuyên truyền.

Văn bản đính kèm

557_tang cuong tuyen truyen ve ATGT_20240807080552.784.signed.signed.pdf