Trang trọng Lễ công bố Quyết định và trao bằng xếp hạng Di tích khảo cổ Tân Lại

Sáng 05-7 tại phường Bửu Long, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Biên Hòa đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao bằng xếp hạng Di tích khảo cổ Tân Lại. Sự kiện nhằm xác nhận cơ sở pháp lý, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đồng thời nâng cao trách nhiệm của cộng đồng trong việc tham gia bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa trên vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai giàu truyền thống.

Nghi thức rước Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành phố từ UBND phường Bửu Long về Đình Tân Lại

Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hồng Ân; Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nguyễn Việt Sơn; Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ Biên Hoà Nguyễn Ngọc Liên; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Xuân Thanh; lãnh đạo Liên đoàn Thể dục tỉnh; đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở VH,TT&DL tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hoà; lãnh đạo phường Bửu Long; Ban Quý tế Đình Tân Lại; đại diện các cơ sở tín ngưỡng truyền thống, di tích lịch sử - văn hoá; tập thể các em học sinh từ các trường học và đông đảo người dân trên địa bàn thành phố.

Ngày từ sáng sớm, đoàn đại biểu tỉnh, thành phố; Ban Quý tế đình Tân Lại; đại diện một số cơ sở tín ngưỡng cộng đồng và người dân đã cùng tham gia đoàn Rước bằng Xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành phố từ UBND phường Bửu Long đến Di tích khảo cổ Tân Lại.

Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nguyễn Việt Sơn dự và báo cáo tóm tẳt quá trình lập hồ sơ xếp hạng Di tích khảo cổ Tân Lại

​Theo Bảo tàng tỉnh Đồng Nai, Di tích khảo cổ Tân Lại tọa lạc trong phạm vi Đình Tân Lại, phường Bửu Long. Vào năm 1995, cán bộ Viện Khoa học xã hội TP.HCM đã tiến hành khảo sát bề mặt di tích, phát hiện 2 tấm đá lớn hình chữ nhật bằng loại đá phiến có màu xám đen, một tấm đá lớn khác cũng bằng đá phiến có màu xám đen. Đây được xác định là tấm đá dùng làm mi cửa trong các kiến trúc bằng gạch cổ thuộc thời kỳ văn hóa Óc Eo và hậu Óc Eo. Di tích chính thức được khai quật lần đầu vào năm 2007 và lần thứ hai vào năm 2020; thu được nhiều hiện vật như gạch, rìu đá, các công cụ sinh hoạt gắn với các giai đoạn văn hóa của người cổ Tân Lại trong giai đoạn tiền sử (khoảng 2.500-3.000 năm) và giai đoạn lịch sử (văn hóa Óc Eo và hậu Óc Eo, khoảng thế kỷ XII-XIII đến thời Nguyễn, thế kỷ XIX). Trên cơ sở đó, ngày 06/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký Quyết định số 1274/QĐ-UBND xếp hạng di tích cấp tỉnh, thành phố đối với Di tích khảo cổ Tân Lại.

Trao bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh, thành phố đối với Di tích khảo cổ Tân Lại

Khép lại Lễ công bố Quyết định và trao bằng xếp hạng Di tích khảo cổ, lãnh đạo tỉnh, thành phố và Ban Quý tế Đình Tân Lại đã trồng cây lưu niệm trong khuôn viên di tích.

Việc đón nhận bằng xếp hạng Di tích khảo cổ Tân Lại là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố Biên Hoà nói chung, người dân phường Bửu Long nói riêng; đặc biệt là Ban Quý tế Đình Tân Lại trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hoá trên địa bàn thành phố.

Hiếu Anh