Hội Nông dân thành phố Biên Hòa tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 81 của Chính phủ

​Hội Nông dân thành phố Biên Hòa vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ -TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về “Việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Nông dân."

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ về “Việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của Nông dân", thời gian qua, các cấp Hội Nông dân của thành phố Biên Hòa đã triển khai các hoạt động thiết thực cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa tại địa phương và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên nông dân. Qua đó tạo động lực tinh thần, cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên nông dân khắc phục khó khăn trong công tác và cuộc sống, thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần cùng hệ thống chính trị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đô thị văn minh, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của địa phương trong những năm tới.

Từ năm 2015 đến tháng 6 năm 2024, Hội Nông dân cơ sở đã phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý; tổ chức 130 buổi tuyên truyền cho hơn 6.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân tham dự. Đến nay, trên địa bàn khu phố, ấp có 98 hội viên nông dân là thành viên tham gia các tổ hòa giải, là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và vận động chấp hành pháp luật ở cộng đồng; đồng thời cũng là lực lượng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên nông dân giúp Hội Nông dân ghi nhận và phản ánh kịp thời với Đảng và Nhà nước về quyền lợi của nông dân và nhân dân do pháp luật quy định. Qua 10 năm có hơn 500 lượt cán bộ, hội viên, nông dân là thành viên các tổ hòa giải khu phố, ấp đã được Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thành phố Biên Hòa tập huấn nghiệp vụ về hòa giải cơ sở. Từ đó, Hội Nông dân cơ sở đã phối hợp tổ chức 15 đợt tư vấn pháp luật cho gần 1.500 người, đặc biệt là tư vấn pháp luật cho nông dân ở những nơi có các dự án thu hồi nhiều đất nông nghiệp, giúp nông dân giải toả nhiều bức xúc, mâu thuẫn trong tranh chấp dân sự nhất là lĩnh vực đất đai, thu hồi, bồi thường về đất đai… tập trung tại các phường, xã như: Tân Biên, Long Bình, Trảng Dài, Tân Phong, Bửu Long, Tam Hiệp, Thống Nhất, Tân Hạnh, Hóa An, Hiệp Hòa, Hiệp Hòa, Tân Vạn, Phước Tân, Tam Phước, Long Hưng, Long Bình Tân, An Hòa.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Hiệp Hòa phát biểu tại hội nghị

Cũng trong 10 năm qua, các cấp Hội Nông dân của thành phố đã trực tiếp phối hợp cùng chính quyền, tư pháp, các ngành, đoàn thể ở phường, xã tham gia hòa giải trên 900 vụ việc, số đơn thư hòa giải thành là 628 đơn, góp phần hạn chế việc khiếu kiện vượt cấp, đông người xảy ra, vừa nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, vừa giữ được tình làng, nghĩa xóm, tăng cường khối đoàn kết trong cộng đồng dân cư, qua đó giữ vững ổn định tình hình an ninh ở cơ sở. Bên cạnh đó, Hội Nông dân từ thành phố đến cơ sở cũng đã khẳng định được vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế ở địa phương, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững". Các hoạt động kinh tế - xã hội, các phong trào thi đua của Hội tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của hội viên, nông dân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân thành phố Biên Hòa tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nông dân thực hiện tốt Quyết định số 81/2014/QĐ -TTg ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ. Trên cơ sở đó nhằm hướng đến mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch vững mạnh, thu hút đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội và ngày càng củng cố, tạo niềm tin của cán bộ, hội viên nông dân đối với Đảng, Nhà nước và các cấp Hội Nông dân. Đồng thời giúp hội viên nông dân tiếp cận những quy định của pháp luật, từng bước nâng cao nhận thức hiểu biết và chấp hành pháp luật, góp phần quan trọng cùng với hệ thống chính trị địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đóng góp vào sự ổn định và phát triển chung của thành phố.

An Khiêm