Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và pháo

Thực hiện văn bản số 674-CV/BTGTU ngày 09/11/2023 của Ban Tuyên giáo Thành uỷ về tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về quản lý sử dụng vũ khí vật liệu nổ công cụ hỗ trợ và pháo.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện cho nhân dân vui xuân, đón Tết Dương lịch, Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Biên Hòa đề nghị Trung tâm VH-TT-TT thành phố; UBND 30 phường xã thực hiện tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo, cụ thể:

1. Thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công c​ụ hỗ trợ:

- Không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

- Không tiếp tay, giúp sức cho những đối tượng vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Khi phát hiện vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải báo ngay hoặc giao nộp cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

- Không được sử dụng súng săn, súng tự chế để săn bắn, mọi trường hợp cá nhân sử dụng súng săn, súng tự chế đều vi phạm.

- Các tổ chức, cá nhân hiện đang tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ hãy tự giác đến cơ quan Công an nơi gần nhất để giao nộp. Trường hợp cố tình vi phạm, khi bị phát hiện sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

2. Thực hiện các quy định pháp luật về sử dụng pháo hoa

Nghị định 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ có quy định mới cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa vào dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên việc sử dụng pháo hoa phải tuân thủ những điều kiện, quy định nào; các loại pháo nào được phép sử dụng?

Loại pháo nào được sử dụng?

Pháo hoa là sản phẩm được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, và không gây ra tiếng nổ (pháo hoa không có thuốc pháo nổ là các sản phẩm, như: Que, nến khi châm lửa đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc).

Pháo nổ là sản phẩm khi có tác động của xung kích thích cơ, điện, nhiệt, hóa (thường gọi là đốt) tạo ra tiếng rít, tiếng nổ và tạo hiệu ứng, ánh sáng màu sắc trong không gian. Pháo này còn được gọi là pháo hoa nổ và cấm tuyệt đối người dân sử dụng.

Như vậy người dân chỉ được sử dụng loại pháo hoa không có thuốc nổ, không gây ra tiếng nổ. Còn loại pháo hoa nổ, người dân tuyệt đối không được sử dụng.

Ai được sử dụng pháo hoa?

Nghị định quy định người sử dụng pháo hoa phải là “người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ", đó là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị bệnh tâm thần, không bị tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự hoặc tuyên bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Người dân mua pháo hoa do nơi nào sản xuất?

Về sản xuất và sử dụng pháo hoa, trong quy định của Nghị định 137, chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa. Như vậy, người dân chỉ được mua pháo hoa do các tổ chức doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng bán ra và được sử dụng trong các ngày lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi hoặc các sự kiện văn hóa nghệ thuật.

Vi phạm về pháo sẽ bị xử lý như thế nào?

Các hành vi vi phạm về pháo tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý hành chính phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng, hoặc bị xử lý hình sự phạt tù từ 01 năm đến 15 năm tù.

Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đề nghị Trung tâm VH-TT-TT/TP, Ban biên tập Trang thông tin điện tử thành phố, UBND 30 phường, xã triển khai, thực hiện công tác tuyên truyền, có báo cáo kết quả về Phòng Văn hoá và Thông tin thành phố sau mỗi đợt tuyên truyền.

Đính kèm văn bản:

tuyen truyen ve su dung vu khi vat lieu no.pdf

CV 674.pdf

Minh Hồng

Các tin khác

Danh sách Đại lý internet trên địa bàn thành phố Biên Hòa

Thông tin quy hoạch sử dụng đất

7 Kênh hỗ trợ người tham gia BHXH
Ứng dụng VssID-BHXH số
Hướng dẫn đăng nhập VssID bằng ứng dụng VNeID
Bố sung tính năng đăng nhập ứng dụng VssID bằng tài khoản VNeID
Cài đặt ứng dụng VssID cho con
Hướng dẫn thực hiện tờ khai điện tử cấp CCCD
Xem thêm

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND thành phố Biên Hòa 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 225, đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3822800 - Fax: 0251.3822880 - Mail: tpbienhoa@dongnai.gov.vn
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
------------------------------------------------------------
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Biên Hòa
Địa chỉ: Tầng 8, số 225, Đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3940455 - Mail: pvhtt-bh@dongnai.gov.vn​