Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Biên Hòa tổ chức hội nghị Ban chấp hành lần thứ 14, nhiệm kỳ 2019-2024

Ngày 15-1, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Biên Hòa tổ chức hội nghị lần thứ 14 khóa X, nhiệm kỳ 2019 -2024 nhằm tổng kết công tác mặt trận năm 2023 và triển khai chương trình phối hợp, thống nhất hành động năm 2024. Đến dự có đồng chí Vũ Đình Trung - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai; đồng chí Huỳnh Tấn Đạt - Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy Biên Hòa; đại diện các cơ quan đơn vị liên quan; các đồng chí Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc 30 phường, xã trên địa bàn.

Năm 2023, các phong trào thi đua, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc phát động đã được các tổ chức thành viên nhiệt tình hưởng ứng tạo thành phong trào thi đua yêu nước sôi nổi trong mọi tầng lớp nhân dân. Như cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; cuộc vận động quỹ vì người nghèo; cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh", các cấp Mặt trận đã vận động hơn 100 ngàn phần quà tặng cho các đối tượng chính sách, người nghèo, công nhân lao động khó khăn với tổng kinh phí trên 40 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 12 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết với tổng kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng; Bên cạnh đó, mỗi tổ chức thành viên đăng ký thực hiện xây dựng mô hình tiêu biểu như: mô hình tuyến đường tự quản phụ nữ; mô hình cựu chiến binh làm kinh tế giỏi; mô hình tự quản về an toàn giao thông tại các trường học của Đoàn thanh niên,... đến nay, toàn thành phố có 98,5% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa; 200/200 khu phố, ấp đạt khu phố, ấp văn hóa, đạt tỷ lệ 100%; 99% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Năm 2024, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Biên Hòa  tiếp tục nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh. Đặc biệt, tập trung các hoạt động cho công tác Đại hội đại biểu mặt trận cấp cơ sở và thành phố, nhiệm kỳ 2024-2029.

Bà Thiều Thị Minh Hường – Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Biên Hòa cho biết: Chủ động nắm tình hình tư tưởng để tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận, hạn chế tối đa việc phát sinh những điểm nóng, phức tạp ở các địa phương; Tuyên truyền Đại hội Đại Biểu MTTQ Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029;Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp tăng cường vận động “Quỹ vì người nghèo" và vận động nguồn lực thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo theo Nghị quyết Thành ủy.."

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai và Lãnh đạo thành phố Biên Hòa đã biểu dương những kết quả đạt được của hệ thống Mặt trận thành phố, đồng thời đề nghị, thời gian tới, Mặt trận thành phố và cơ sở tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Trước hết, là công tác chăm lo tết cho hộ nghèo, hộ khó khăn trong dịp tết Nguyên đán sắp đến theo tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Ông Vũ Đình Trung - Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai nói:  “Năm 2024 là năm rất quan trọng trong việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu để xây dựng Biên Hòa trở thành thành phố thông minh, hiện đại, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt hơn nữa, phải có kết quả thực chất, đột phá, và trưởng thành, đây là sứ mệnh lịch sử trao cho thế hệ hôm nay. Do đó, Mặt trận cần phát huy quyền làm chủ, vận động Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Phối hợp với các tổ chức tôn giáo xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Vận động mọi nguồn lực làm tốt hơn nữa vai trò chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình neo đơn, chính sách để các hộ được vui Xuân, đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh."

Hội nghị cũng đã khen thưởng 60 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong công tác Mặt trận thời gian qua do UBND thành phố Biên Hòa trao tặng.

Xuân Nương_ảnh:Khang​