Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Thành phố Biên Hòa mang gốm xưa đến học sinh

Nghề làm gốm Tân vạn đã có từ lâu đời trên mảnh đất Biên Hoà, Đồng Nai. Theo thời gian, cùng với nhiều làng nghề truyền thống khác, nghề gốm đang đứng trước sự mai một. Để gìn giữ và bảo tồn làng nghề truyền thống cha ông, nhiều trường học trên địa bàn thành phố biên hòa đã phối hợp với các cơ sở làm gốm tích cực tổ chức nhiều chương trình tìm hiểu, học tập đưa gốm đến gần học sinh, sinh viên. Điều này góp phần vào việc bảo tồn và giáo dục các em biết trân quý những giá trị văn hóa của ông cha để lại.


Tại trường tiểu học An Hảo vào những ngày cuối tháng 3 hoạt động kỹ năng trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bởi các em được tham gia chuyên đề trải nghiệm gốm Biên Hòa. Tại đây, các em được tự tay nhào nặn đất xét, tìm hiểu các công đoạn, quy trình, dụng cụ làm gốm và đặc biệt tự tay tạo ra sản phẩm gốm mình thích. Bên cạnh đó, các em còn được giao lưu với các nghệ nhân gốm nổi tiếng của Biên Hòa tại trường học để hiểu hơn về nghề truyền thống của cha ông. Em Nguyễn Hồng Ngọc -  lớp 4/4 Trường tiểu học An Hảo, thành phố Biên Hòa cho biết: “Con rất là vui được trải nghiệm làm gốm. Con biết về gốm là làm từ đất sét và có nhiều quy trinh. Các quy trình cô chú làm rất vất vả và giúp con hiểu thêm về gốm Biên Hòa"

Cô Phạm Thị Nguyệt – Hiệu trưởng trường tiểu học An Hảo, thành phố Biên Hòa cho hay: “Các rm học sinh tham gia rất là thích, rất là vui. Trong thời gian tới nhà trường sẽ giới thiệu đến phụ huynh và để các con tự tay trỉa nghiệm làm gốm.."


Để mang lại giá trị tích cực từ hoạt động ngoại khóa, gần 100 em học sinh trường THCS Lê Lợi đã có buổi trải nghiệm “Gốm Biên Hoà" tại công viên Biên Hùng. Các em được hướng dẫn nghe giới thiệu về xuất sứ nguồn gốc Gốm Biên Hoà, trải nghiệm hoạt động làm gốm, vẽ trên sản phẩm gốm và quan sát các nghệ nhân thực hiện và cùng nhau trải nghiệm làm gốm. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Biên Hòa để mang gốm đến gần học sinh một số cơ sở giáo dục từ bậc tiểu học, THCS, Đại học, thậm chí là cả trường mầm non cũng thường xuyên tổ chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế tại các cơ sở gốm trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó để bảo tồn và phát huy gốm Biên Hòa thành phố Biên Hòa cũng đã tổ chức Hội thảo khoa học Bảo tồn, phát triển gốm Biên Hòa - Đồng Nai kết hợp khai thác, phát triển du lịch trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Ông Nguyễn Xuân Thanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Biên Hòa cho biết thêm: Tại không gian công viên Biên Hùng, hiện thành phố cũng tổ chức hoạt động trải nghiệm gốm cho người dân đến vui chơi, giải trí. Từ nay đến cuối năm, thành phố xin ý kiến Thành ủy Biên Hòa để tổ chức con đường gốm ven sông dọc phố đi bộ Nguyễn Văn Trị, tạo thành điểm nhấn hấp dẫn người dân trong và ngoài tỉnh đến vui chơi, giải trí, tìm hiểu văn hóa, lịch sử".

Các hoạt động nhằm mang đến cho học sinh góc nhìn mới, cơ hội trải nghiệm, làm quen với gốm Biên Hòa, từ đó có ý thức giữ gìn và phát huy vốn quý của dân tộc.

Đỗ Hồng _ảnh:Khang

Danh sách Đại lý internet trên địa bàn thành phố Biên Hòa

Thông tin quy hoạch sử dụng đất

Đưa ra khỏi danh sách và thay thế, bổ sung người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
Công nhận người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
Thực hiện cấp CCCD xuyên lễ
7 Kênh hỗ trợ người tham gia BHXH
Ứng dụng VssID-BHXH số
Hướng dẫn đăng nhập VssID bằng ứng dụng VNeID
Xem thêm

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá về trang thông tin điện tử UBND thành phố Biên Hòa 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
Địa chỉ: Số 225, đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3822800 - Fax: 0251.3822880 - Mail: tpbienhoa@dongnai.gov.vn
Giấy phép số: 101/GP-BC ngày 10/3/2008 của Bộ Thông tin và Truyền thông.
------------------------------------------------------------
Cơ quan thường trực: Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Biên Hòa
Địa chỉ: Tầng 8, số 225, Đường Võ Thị Sáu, KP 7, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251.3940455 - Mail: pvhtt-bh@dongnai.gov.vn​