Kỳ họp thứ 19- Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 Hội đồng nhân dân thành phố Biên Hòa hoàn thành các nội dung chương trình của kỳ họp đề ra

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình thực hiện nhiệm vụ và kết quả đạt được năm 2020 trên địa bàn thành phố, kỳ họp đánh giá cao những mặt tích cực trong việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư hạ tầng cơ sở, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; lĩnh vực giáo dục, y tế có bước phát triển mới, các mặt công tác an sinh xã hội, giảm nghèo, công tác tư pháp, đảm bảo trật tự an toàn xã hội đã đạt được nhiều thành quả quan trọng. UBND thành phố đã chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi các tiêu chí phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tổng vốn đầu tư phát triển xã hội ước thực hiện 30.100 tỷ đồng, đạt 100,08% kế hoạch, đạt mục tiêu Nghị quyết 89 HĐND thành phố giao là 30.000 tỷ đồng. Tình hình quốc phòng – an ninh được đảm bảo, kéo giảm tình hình tội phạm, ma túy, mại dâm, tai nạn giao thông; các mặt an sinh xã hội được thực hiện tốt.

Bên cạnh đó, kỳ họp cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần tiếp tục thực hiện. Từ việc đánh giá thực trạng tình hình, rút ra những bài học kinh nghiệm và làm rõ nguyên nhân, đại biểu cũng đã đề xuất nhiều giải pháp quan trọng trong việc khắc phục những hạn chế để tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố trong năm 2021.

Tại kỳ họp này, việc giám sát thông qua các hoạt động của HĐND thành phố đã được các đại biểu tiến hành thảo luận; đồng thời, lãnh đạo thành phố đã báo cáo làm rõ thêm một số vấn đề về công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thành phố. Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa cho biết: “Thành phố đã tổ chức đánh giá lại các kết quả thực hiện mà Nghị quyết Hội đồng nhân dân thành phố đã nêu ra trong nhiệm kỳ 2016-2021, và của năm 2020, qua đó các chỉ tiêu nhiệm vụ cơ bản được thực hiện, có 30/33 chỉ tiêu đạt và vượt, đặc biệt là trong năm vừa qua mặc dù khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết quả thực hiện cũng đạt được một số kết quả khả quan về phát triển kinh tế xã hội”.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố biểu quyết thông qua các Nghị quyết.jpgCác đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố biểu quyết thông qua các Nghị quyết

Với những giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 mà UBND thành phố đã trình tại kỳ họp, ông Huỳnh Tấn Đạt- Chủ tịch HĐND thành phố Biên Hòa đề nghị UBND thành phố, các ban ngành thành phố và UBND phường, xã cần tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như: phấn đấu hoàn thành và vượt dự toán thu ngân sách hàng năm do tỉnh giao. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng ngân sách nhà nước, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Tăng cường kiểm tra, xử lý xây dựng không phép, trái phép nhất là ở các phường, xã điểm nóng; xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè; thường xuyên theo dõi, kịp thời xử lý các trường hợp ngập nước cục bộ khi mưa lớn. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Biên Hòa theo Chỉ thị 45-CT/TU của Tỉnh ủy. Triển khai hiệu quả kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 theo đúng danh mục thứ tự các dự án ưu tiên. Tập trung hơn nữa trong công tác bồi thường giải tỏa và bố trí tái định cư. Ông Huỳnh Tấn Đạt - Chủ tịch HĐND thành phố Biên Hòa yêu cầu: “Tập trung huy động tất cả các nguồn vốn cho đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị. Trong đó, thường xuyên quan tâm thực hiện thu ngân sách đạt hoặc vượt để đảm bảo nguồn chi xây dựng cơ bản theo kế hoạch, đồng thời kiểm tra, rà soát hiệu quả sử dụng vốn ngân sách; tập trung khai thác và kêu gọi các nguồn vốn của các thành phần kinh tế để đẩy mạnh đầu tư trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, như: giáo dục, y tế, văn hóa, chợ, khu du lịch,... Chú trọng công tác kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng cơ bản để nâng cao chất lượng công trình, trong đó đẩy mạnh thực hiện giám sát cộng đồng. Xử lý nghiêm các vi phạm thời gian thực hiện hợp đồng thiết kế, thi công công trình.”

Tại kỳ họp này, HĐND thành phố khoá XI đã nhất trí thông qua các Nghị quyết gồm: Nghị quyết về việc xác nhận kết quả miễn nhiệm Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố Biên Hòa khóa XI, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Nghị quyết về chương trình hoạt động và chương trình giám sát của HĐND thành phố năm 2021. Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021 trên địa bàn thành phố. Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 5 năm 2020 - 2025. Nghị quyết về bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 (lần 3). Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021 trên địa bàn thành phố. Nghị quyết về việc phân bổ chi ngân sách thành phố và mức bổ sung ngân sách cấp dưới năm 2021 trên địa bàn thành phố. Nghị quyết về chỉ tiêu kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, nguồn vốn ngân sách thành phố. Nghị quyết về quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án nhóm B, nhóm C trên địa bàn thành phố Biên Hòa. Nghị quyết về chỉ tiêu kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) trên địa bàn thành phố. Nghị quyết về sửa đổi kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2016-2020) trên địa bàn thành phố. Nghị quyết về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hồng Mỹ